Măng là một thực phẩm quen thuộc với hương vị đặc trưng dễ ăn, được nhiều người ưa chuộng. Kết hợp cùng các nguyên liệu khác như thịt, cá, ốc…, măng tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày. Măng có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như măng tươi, măng khô hoặc măng đóng hộp và có thể được chế biến theo nhiều kiểu đa dạng.
Ngoài hương vị thơm ngon, măng cũng hàm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm món thịt ba chỉ kho măng, một món rất phổ biến trong ẩm thực Việt, thường xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có nhiều bạn chưa biết cách làm sao được nồi thịt kho măng ngon chuẩn vị, để Bepxua giúp bạn một tay nhé.
Cách làm thịt ba chỉ kho măng
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ
- 400 gram măng chua
- 10 gram hành tím
- Hành lá, ớt sừng
Gia vị
- 1 muỗng cafe đường
- 2 muỗng cafe hạt nêm
- ½ muỗng canh đường
- ½ muỗng canh nước màu
- 1 muỗng canh tương ớt
- 3 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Thịt chần sơ rồi vớt ra. Măng rửa sạch, chẻ vừa ăn rồi đem luộc 2-3 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Hành tím, gốc hành, ớt sừng cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, dầu nóng cho hành ớt xay vào phi thơm rồi cho măng luộc vào đảo đều. Nêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường xào đều 1-2 phút rồi vớt măng ra dĩa.
- Lau sơ chảo rồi cho thịt vào chiên lửa nhỏ cho thịt ra mỡ sau đó cho phần hành ớt xay còn lại vào phi thơm, đảo đều cùng thịt. Nêm ½ muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh nước màu(gia giảm tùy độ sậm) đảo đều.
- Cho 400ml nước lọc vào chảo thịt đun sôi rồi đậy nắp kho lửa vừa 7-10 phút.
- Cho măng vào chảo thịt đảo đều, đậy nắp kho thêm 5 phút. Sau đó thêm hành lá, ớt xắt nhỏ, tiêu xay tùy thích và tắt bếp.
- Cho thịt kho măng ra dĩa, ăn kèm cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng.
- Chọn măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ măng như bún măng vịt, canh măng nấu xương, măng xào lá lốt, nộm măng thịt bò…
Bổ sung măng vào khẩu phần ăn của bạn sẽ giúp kiểm soát cholesterol, tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ giảm cân và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên vì trong măng cũng có nhiều độc tố nên bạn không nên ăn măng thường xuyên hay ăn quá nhiều, với phụ nữ đang mang thai và những người đang mắc các bệnh về thận, dạ dày, bệnh gout thì không nên ăn măng. Chúc các bạn luôn có những bữa ăn ngon, an toàn và hạnh phúc cùng gia đình nha.