Sa tế chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với mọi người. Loại gia vị với vị cay nồng đặc trưng có nguồn gốc từ Ấn Độ này ngày nay rất phổ biến và là loại gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ăn. Sa tế thường được dùng để nêm nếm các loại nước dùng, nước lẩu hay nước lèo và tẩm ướp đồ nướng làm tăng thêm hương vị.
Nếu các bạn yêu thích sa tế thì sao không nghĩ đến việc tự tay chế biến một hủ sa tế ngay tại nhà, an toàn vệ sinh lại có ngay để dùng bất cứ lúc nào nhỉ? Bepxua sẽ hướng dẫn công thức làm sa tế cả chay lẫn mặn ai cũng dùng được cho bạn thực hành ngay đây.
Cách làm sa tế chay mặn
Nguyên liệu
- 50 gram hành tím
- 50 gram tỏi
- 50 gram ớt khô xay
- 70 gram sả cây
- 100 gram ớt sừng cay
- 100 gram ớt sừng ít cay
- 1 muỗng canh hạt điều đỏ
- ½ muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe muối
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cho tỏi và hành tím vào máy xay, xay nhuyễn.
- Sả cây cắt lát, cho vào máy xay, xay nhuyễn.
- Cắt nhỏ 2 loại ớt, cho vào máy xay, xay nhuyễn.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho 1 muỗng canh hạt điều đỏ vào đun sôi 1 phút.
- Bắc chảo tổ ong lên bếp, cho 400ml dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho tỏi, hành tím vào phi thơm, sau đó cho sả xay vào đảo đều cho đến khi ngả vàng.
- Cho ớt xay vào chảo đảo lửa vừa 10 phút. Tiếp tục cho 50 gram ớt khô xay và dầu điều phi vào đảo đều, hạ lửa nhỏ.
- Cho ½ sa tế ra chảo nhỏ riêng dùng làm sa tế chay.
- Cho ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường vào chảo lớn đun tiếp, khuấy đều để làm sa tế mặn.
- Với chảo sa tế chay, cho 1 muỗng cafe muối,1 muỗng cafe đường vào chảo đảo đều, đun sôi một chút rồi tắt bếp.
Video
Lưu ý
- Khi múc sa tế ra dùng, hãy múc bằng muỗng hoặc đũa sạch không dính thức ăn khác. Sau khi múc xong thì đóng nắp hũ lại, cần lấy tiếp thì dùng muỗng sạch khác để lấy.
- Không để muỗng nhựa vào trong hũ. Chịu khó mỗi lần lấy thì dùng muỗng khác nhau, dùng xong rồi rửa nhé!
- Để nơi thoáng mát như tủ lạnh ngăn mát/hộc rau củ, kệ bếp chỗ thoáng mát không có ánh nắng chiếu trực tiếp nhưng cũng không để trong hốc tủ, hốc chạn độ ẩm cao dễ gây mốc.
- Sau khi cho hết sa tế ớt vào hũ đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng được khoảng 2 – 3 tháng.
Dinh Dưỡng
Ngoài cách làm sa tế ớt thì bạn có thể tham khảo thêm cách làm sa tế tôm ở đây.
Với những chia sẻ trên, Bepxua hy vọng các bạn sẽ nắm được cách làm sa tế để có thể tự tay trổ tài. Với những nguyên liệu dễ tìm, các công đoạn đơn giản, nhanh gọn, thật dễ dàng để chế biến sa tế trong căn bếp nhà bạn đúng không nào? Chúc các bạn thành công.