Mít quả thật là một thức quà ngọt ngào của thiên nhiên. Với hương thơm ngào ngạt quyến rũ cùng mùi vị ngọt ngon đặc trưng,không khó hiểu khi mít trở thành loại trái cây yêu thích của rất nhiều người. Ngoài ăn tươi múi mít, từ xơ, múi và hạt mít đều có thể được chế biến thành nhiều món đa dạng khác nhau với hương vị khoái khẩu không kém.
Bepxua sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng múi mít chín để nấu rau câu, đảm bảo đơn giản dễ dàng lại ngon không chê vào đâu được. Mau mau tìm hiểu cùng Bepxua nào.
Cách làm rau câu mít
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Máy Xay
- 2 Nồi
Nguyên liệu
- 800 gram mít
- 25 gram bột rau câu giòn (1 gói)
- 150 ml sữa đặc
- 400 ml nước cốt dừa (1 lon)
Các bước thực hiện
- Cho vào nồi 1,6l nước lọc, 1 gói bột rau câu giòn khuấy đều rồi để ngâm 1 tiếng cho rau câu nở.
- Mít bỏ hạt, thái lát mỏng. Lựa một ít lát to đẹp ra để riêng trang trí. Cho phần mít còn lại vào máy xay cùng với nước cốt dừa, sau khi xay mịn trút ra tô.
- Bắc nồi rau câu đã ngâm lên bếp, cho đường phèn vào khuấy tan nấu 10 phút với lửa vừa. Múc ra 500ml để riêng, nhớ giữ ấm để không bị đông.
- Tắt bếp và cho mít xay vào nồi rau câu, trút qua rây để rây mịn, không bị cặn. Cho tiếp sữa đặc vào nồi khuấy đều, bật lửa nấu 3-5 phút.
- Cho rau câu mít ra khuôn, dày mỏng tùy thích. Đem phần rau câu để riêng ra, có thể nấu lại trong trường hợp rau câu bị đông. Đợi lớp rau câu mít se mặt thì múc rau câu cho lên trên. Cho các lát mít vào khuôn, ấn nhẹ để mít nằm dưới lớp rau câu.
- Đem khuôn rau câu để ngăn mát từ 2-3 tiếng.
- Tách rau câu đã đông ra khỏi khuôn, xắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Khi mua mít, bạn nên chọn những quả mít có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm.
- Quả mít chín thường sẽ chuyển sang màu vàng nâu. Khi dùng tay ấn vào vỏ sẽ thấy mềm, nếu thấy gai còn rắn chắc thì chứng tỏ trái vẫn còn xanh.
- Những quả mít chín thường sẽ có phần gai (mắt mít) mở to, gai không nhọn và thưa hơn rất nhiều so với lúc trái còn xanh. Trong khi, những quả mít chín ép sẽ có gai nhọn, rất cứng và dày.
- Quan sát nhựa (mủ) của quả mít. Những quả mít chín tự nhiên khi bổ ra sẽ rất ít mủ và không có mủ trắng, với những quả mít đã được bơm thuốc sẽ có chảy ra những dòng mủ trắng từ trong ruột mít, do bị ép chín.
- Quan sát múi mít: Múi mít của những quả mít chín cây sẽ có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt dịu, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những món ăn khác từ mít như chè mít, kem mít, xôi mít, bánh mít chiên giòn…
Bên cạnh vị ngon, mít còn đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ăn mít giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, điều hòa lượng đường trong máu, phòng ngừa bệnh loãng xương, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch… Hy vọng cách chế biến rau câu trên của Bepxua sẽ giúp các bạn có thêm một gợi ý hay khi dùng loại trái cây này. Rau câu mít để lạnh đem ra ăn chơi cũng tuyệt mà ăn tráng miệng cũng hết ý. Hãy trổ tài làm một mẻ rau câu thật ngon để chiêu đãi bản thân và gia đình bạn nhé, chúc các bạn thành công.