Cách làm ốc nướng nguyên cây sả đậm hồn quê

Ốc bươu là món ăn dân dã nhưng rất được yêu thích trong ẩm thực Việt. Ốc bươu có vị ngon đặc trưng, được chế biến thành nhiều món đa dạng, gọi là đặc sản miền quê cũng không ngoa. Từ những hàng quán ven đường đến các nhà hàng lớn, các món ốc bươu luôn có một sức hút nhất định đối với thực khách gần xa.

Có nhiều bạn thích ăn ốc, muốn làm món ốc tại nhà nhưng ngại khó làm, mất thời gian. Bepxua sẽ chỉ bạn một món ốc rất thơm ngon, đơn giản cho bạn trổ tài tại nhà. Cùng vào bếp làm món ốc nướng sả với Bepxua nhé.

Cách làm ốc nướng sả

Ốc bươu nhồi thịt nướng sả thơm nồng hấp dẫn. Ốc nướng nóng hổi vừa thổi vừa ăn, vị ngọt của thịt, vị béo của ốc quyện cùng vị cay mặn đậm đà của gia vị và nước chấm càng ăn chỉ thêm càng ghiền.
3 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Nướng
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 426 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Lò nướng
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 1 kg ốc bươu
  • 150 gram thịt heo
  • 15-20 cây sả
  • Hành lá, hành phi, tỏi, ớt, đậu phộng rang, dưa leo

Gia vị

  • 1 muỗng cafe đường
  • 2 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • Muối

Các bước thực hiện
 

  • Cho ốc và lá sả vào nồi nước luộc 10 phút rồi vớt ốc ra lễ thịt ốc chà rửa sạch với muối. Thịt heo rửa sạch để ráo.
  • Cho lần lượt ốc và thịt heo vào máy xay xay nhuyễn rồi cho vào tô. Cho vào tô ốc thịt xay 2 muỗng cafe hạt nêm,1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm, hành lá xắt nhỏ, hành phi, tiêu xay vào trộn đều.
  • Cây sả khứa rỗng ruột, nhồi nhân ốc thịt vừa trộn vào. Làm tương tự cho đến khi hết sả và nhân, cắt bớt phần thân sả thừa rồi xếp sả vào khay.
  • Cho khay sả vào lò nướng lần 1 để 180 độ nướng 15 phút, nướng lần 2 để 200 độ nướng 15 phút.
  • Làm nước mắm chấm: Cho tỏi, ớt vào máy xay gia vị xay nhỏ rồi cho tiếp 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt vào xay nhuyễn rồi trút ra chén.
  • Cho ốc nướng ra dĩa, rải thêm đậu phộng rang, chấm nước mắm ớt tỏi ăn kèm dưa leo và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn ốc bươu ngon:
  • Chạm tay vào miệng ốc đang mở hé, chúng lập tức thụt lại chứng tỏ đó là những con ốc còn sống và rất tươi. Ngược lại, nếu miệng ốc thụt sâu vào bên trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không ngon, thậm chí là ốc đã chết.
  • Nên chọn mua ốc mập vừa giòn vừa béo. Ốc mập là ốc có mài nằm sát mép ngoài, ốc gầy thì mài thụt vào trong.

Dinh Dưỡng

Calories: 426kcalCarbohydrates: 7gProtein: 44gFat: 23gSaturated Fat: 8gPolyunsaturated Fat: 3gMonounsaturated Fat: 10gCholesterol: 152mgSodium: 272mgPotassium: 1062mgFiber: 1gSugar: 1gVitamin A: 263IUVitamin C: 1mgCalcium: 38mgIron: 9mg
Từ khoá ốc bươu, sả
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ ốc bươu như ốc nấu chuối đậu, ốc kho sả nghệ, ốc xào sả ớt, cháo ốc….

Ốc nấu chuối đậu
Ốc nấu chuối đậu là sự kết hợp của các nguyên liệu vô cùng quen thuộc như ốc bươu, chuối tiêu xanh, đậu rán và thịt ba chỉ. Cùng vào bếp tiến hành nấu món ăn này ngay nào!
Xem cách làm

Mùa ốc bươu thường vào đầu mùa mưa, tiết trời mưa se se lạnh quả là rất đỗi phù hợp cho những bữa ốc ấm nóng ngon lành. Đã có công thức của Bepxua giúp sức rồi, ngại gì không ra chợ mua ngay ốc về chế biến để chiêu đãi bản thân và gia đình nào. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.