Nước chấm là yếu tố không thể thiếu trong rất nhiều món ăn, giúp nâng tầm món ăn và trong một số món thì nước chấm còn quyết định chất lượng của món ăn đó. Nước chấm cũng có nhiều loại đa dạng, tùy vào món ăn mà chọn loại nước chấm phù hợp mới chuẩn hương vị.
Đối với món luộc thì càng nhất định phải có nước chấm và cũng tùy vào các món luộc khác nhau mà pha chế loại nước chấm khác nhau. Bepxua sẽ chỉ các bạn một cách pha nước mắm chấm ốc luộc nhanh gọn lẹ và dễ ghiền để “ghép đôi” với dĩa ốc luộc thơm ngon đây.
Cách làm nước mắm chấm ốc luộc
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 1 kg ốc
- 10 gram tỏi
- 2 cây sả
- 1 quả chanh
- Ớt
- 60 gram đường
- 40 ml nước mắm
Các bước thực hiện
- Ốc cho vào thau nước pha ớt ngâm cho bớt nhớt rồi rửa sạch. Cho ốc vào nồi hấp 3-5 phút.
- Sả xắt lát phần non, cho ½ vào máy xay gia vị cùng tỏi, ớt xay nhuyễn. Chanh vắt lấy 20ml nước cho vào chén, thêm 60 gram đường, 40ml nước mắm vào khuấy đều.
- Cho sả, tỏi, ớt xay và phần sả non còn lại vào chén nước mắm đường, cho thêm ớt nửa nếu thích rồi trộn đều là xong.
- Cho ốc hấp ra dĩa, chấm nước mắm và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Bạn chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đo là ốc còn sống và tươi ngon. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.
- Kiểm tra xem ốc gầy hay béo: Với ốc béo, phần mày ốc này sẽ nằm ngay gần miệng ốc (phần thịt ốc khá nhiều). Với ốc gầy ốm thì sẽ ngược lại, phần mày ốc này sẽ thụt sâu vào trong, nhìn vỏ ốc không mỡ.
- Thả ốc vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
Các bạn có thể tham khảo thêm công thức làm các loại nước chấm khác như nước chấm Thái Lan, nước mắm chay, nước chấm muối tiêu, nước mắm gừng, nước mắm me…
Thay cho một chén mắm đơn điệu, với công thức này các bạn có thể làm ngay một chén nước chấm cực phẩm càng ăn càng mê rồi. Trời trở lạnh rồi, còn gì tuyệt hơn một nồi ốc nóng hổi vừa thổi vừa ăn, bạn yêu vào bếp làm ngay để cả nhà mình cùng quây quần nào.