Cách làm nước mắm chấm ốc luộc chuẩn không cần chỉnh

Nước chấm là yếu tố không thể thiếu trong rất nhiều món ăn, giúp nâng tầm món ăn và trong một số món thì nước chấm còn quyết định chất lượng của món ăn đó. Nước chấm cũng có nhiều loại đa dạng, tùy vào món ăn mà chọn loại nước chấm phù hợp mới chuẩn hương vị.

Đối với món luộc thì càng nhất định phải có nước chấm và cũng tùy vào các món luộc khác nhau mà pha chế loại nước chấm khác nhau. Bepxua sẽ chỉ các bạn một cách pha nước mắm chấm ốc luộc nhanh gọn lẹ và dễ ghiền để “ghép đôi” với dĩa ốc luộc thơm ngon đây.

Cách làm nước mắm chấm ốc luộc

Nước mắm pha xong dậy mùi thơm nhẹ đặc trưng của sả, gồm các vị chua cay mặn ngọt hòa quyện rất bắt vị. Ốc luộc dai mềm, ngọt nước chấm nước mắm ngon ăn bao nhiêu cũng chưa đã thèm.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 25 phút
Thực hiện 5 phút
Tổng Thời Gian 30 phút
Loại Món Nước chấm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 1 kg ốc
  • 10 gram tỏi
  • 2 cây sả
  • 1 quả chanh
  • Ớt
  • 60 gram đường
  • 40 ml nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Ốc cho vào thau nước pha ớt ngâm cho bớt nhớt rồi rửa sạch. Cho ốc vào nồi hấp 3-5 phút.
  • Sả xắt lát phần non, cho ½ vào máy xay gia vị cùng tỏi, ớt xay nhuyễn. Chanh vắt lấy 20ml nước cho vào chén, thêm 60 gram đường, 40ml nước mắm vào khuấy đều.
  • Cho sả, tỏi, ớt xay và phần sả non còn lại vào chén nước mắm đường, cho thêm ớt nửa nếu thích rồi trộn đều là xong.
  • Cho ốc hấp ra dĩa, chấm nước mắm và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn ốc ngon:
  • Bạn chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đo là ốc còn sống và tươi ngon. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.
  • Kiểm tra xem ốc gầy hay béo: Với ốc béo, phần mày ốc này sẽ nằm ngay gần miệng ốc (phần thịt ốc khá nhiều). Với ốc gầy ốm thì sẽ ngược lại, phần mày ốc này sẽ thụt sâu vào trong, nhìn vỏ ốc không mỡ.
  • Thả ốc vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
Từ khoá nước mắm chấm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức làm các loại nước chấm khác như nước chấm Thái Lan, nước mắm chay, nước chấm muối tiêu, nước mắm gừng, nước mắm me…

Mẹo pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị
Mắm tôm mằn mặn, thơm đặc trưng, kết hợp với vị chua ngọt của gia vị tạo nên nước chấm bún đậu mắm tôm thơm ngon, gây bao người thương nhớ. Thử ngay cách pha nước chấm đây của Bếp Xưa nhé!
Xem cách làm

Thay cho một chén mắm đơn điệu, với công thức này các bạn có thể làm ngay một chén nước chấm cực phẩm càng ăn càng mê rồi. Trời trở lạnh rồi, còn gì tuyệt hơn một nồi ốc nóng hổi vừa thổi vừa ăn, bạn yêu vào bếp làm ngay để cả nhà mình cùng quây quần nào.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.