Lạp xưởng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt vào mỗi dịp xuân về. Còn gì tuyệt vời hơn những ngày năm mới nhâm nhi miếng lạp xưởng béo thơm. Kết hợp cùng củ kiệu, dưa chua…và ăn với cơm trắng hay cơm chiên đều hấp dẫn. Cùng Bếp khám phá ngay công thức chế biến món ngon này chuẩn bị đón Tết nhé!
Món lạp xưởng vốn có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo. Sau khi du nhập vào nước ta được người dân ưa chuộng và là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Nguyên liệu chính là món này chính là thịt heo – thực phẩm chính của đại đa số mọi người dân. Đây là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho cơ thể.
Cách làm lạp xưởng tươi thơm ngon đón Tết
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Thau
Nguyên liệu
- 600 gram thịt nạc
- 150 gram mỡ heo
- 150 gram lòng heo
Gia vị
- muối
- đường
- hạt nêm
- nước tương
- rượu mai quế lộ
- giấm ăn
- rượu trắng
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuThịt nạc mua về rửa với nước muối pha loãng, xắt hạt lựu và để vào rổ cho ráo nước.Mỡ heo rửa sạch, xắt hạt lựu khi thịt sau khi ráo ướp cùng 1 muỗng canh đường rồi đem ra ngoài phơi nắng cho phần mỡ trong lại.Lòng heo làm sạch, chà rửa nhiều lần cùng muối và giấm ăn để khử mùi hôi. Để vào rổ cho ráo nước
- Ướp hỗn hợpTrộn thịt nạc cùng với phần mỡ heo đã trong sau khi phơi nắng. Ướp gia vị gồm 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cafe hạt nêm cùng 2 muỗng canh đường. Trộn thật đều sau đó để hỗn hợp 3 tiếng cho thịt thấm gia vị. Khoảng 30 phút dùng đũa đảo đều.
- Nhồi hỗn hợp vào lòng heoMọi người nên chuẩn bị một vỏ chai nước suối để dễ dàng cho hỗn hợp vào bên trong lòng non. Tiến hành cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi vặn chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng trên đầu. Nhồi thịt và mỡ vào, cứ khoảng 10cm thì buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết.
- Trụng qua nước sôi và phơi khôBắt nồi nước lên bếp, cho ít rượu trắng vào nồi. Khi nước sôi cho phần lạp xưởng vào, đảo đều và vớt ra ngay. Cho vào rổ cho ráo nước, dùng kim châm vào cây lạp xưởng và treo lên chỗ thoáng. Phơi ngoài nắng thỉnh thoảng trở đều.Thời gian phơi khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít. Nếu làm ngay lúc không có nắng bạn có thể sử dụng lò nướng.
- Hoàn thành món ănLạp xưởng tươi sau khi phơi xong cho vào túi buộc cẩn thận để vào trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 2-3 tuần.
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Vào Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian cả gia đình đoàn tụ cùng thưởng thức những món ăn ngon. Mọi người bên nhau trao những câu chúc ý nghĩa dịp năm mới. Đây cũng là thời gian chị em có thể trổ tài làm các món ngon đãi cả nhà. Như món mắm tép chống ngán thịt mỡ, mứt dừa ngon ngọt hay thịt kho tàu…
Lời kết
Lạp xưởng tươi với hương vị hấp dẫn luôn là món khoái khẩu của mọi người. Các chị em có thể thực hiện món này vào bất cứ lúc nào. Dùng cho mâm cơm hằng ngày, cho các anh xã lai rai hay món bò bía quen thuộc. Đừng quên theo dõi BepXua để học công thức siêu đơn giản nhưng siêu ngon nhé!