cách làm hành tây bớt hăng

Cách làm hành tây bớt hăng mà vẫn giòn với 5 mẹo cực hay  

Bí quyết cách làm hành tây bớt hăng mùi khó chịu, khi ăn vẫn giữ được độ giòn giòn không bị yểu là gì? Hành tây là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng đôi khi vị hăng của nó lại lấn át các hương vị khác trong món ăn. Khi chế biến món ăn, dù cho bạn sử dụng hành tây với số lượng ít đi chăng nữa nhưng nếu không biết cách làm hành tây bớt hăng thì rất có thể món ăn của bạn sẽ không tránh được 2 chữ “kém ngon” đâu nhé.

Không những thế, mùi hăng của hành tây còn khiến cho hơi thở của người ăn bị đọng lại mùi khó chịu “ối giời ôi” trong nhiều giờ sau đó. Nên dù là thích ăn hành tây đi nữa nhưng nhiều người cũng e ngại ăn vào nhất là khi đi cùng đám đông hay tiệc tùng liên hoan. Đừng lo, Bếp sẽ mách bạn tất tần tật các mẹo nhỏ về cách làm hành tây bớt hăng rất nhanh và hiệu quả qua bài viết sau.

1. Ngâm nước đá – Cách làm hành tây bớt hăng đơn giản nhất

Trong hành tây có các hợp chất lưu huỳnh tạo ra vị hăng và nồng. Do đó, nước đá có công dụng mài mòn và làm tan nhiều hợp chất và có thể làm giảm bớt mùi hăng của hành tây.

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần bóc vỏ và cắt lát hành tây, ngâm vào nước đá lạnh tầm 10 phút sẽ làm cho hành tây bớt mùi hăng đáng kể. Nếu bạn muốn làm tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể ngâm hành tây trong nước chanh, nước cam, quýt hoặc giấm.

Cách làm hành tây bớt hăng này còn có thể làm tươi lại cho những củ hành tây cũ hoặc chỉ đơn giản là “hô biến” hành tây tươi thành gia vị giòn hoàn hảo cho món ăn của bạn.

hành tây ngâm đá
Mẹo cách làm hành tây bớt hăng trong nước đá rất được nhiều chị em nội trợ áp dụng.

2. Dùng đá viên, rượu trắng/ rượu vang hoặc giấm trắng

Với cách làm hành tây bớt hăng này bạn chỉ cần chuẩn bị vài củ hành tây, nước, đá lạnh viên, 500 ml rượu vang đỏ hay giấm trắng hoặc rượu trắng là được nhé.

Sau đó, bạn cắt nhỏ hành tây ra để riêng một bên, Tiếp theo, bạn đổ đầy nước vào một cốc thủy tinh hoặc bát nhựa, thêm một ít đá và giấm vào theo theo tỷ lệ 2 cốc nước và 1 vài muỗng giấm nhỏ hoặc thêm nhiều hơn nếu muốn hành tây có vị giấm đậm đà hơn trong món ăn.

Trường hợp bạn không có sẵn giấm hay rượu trắng, bạn có thể sử dụng rượu vang đỏ cũng được nhé. Với rượu vang đỏ, bạn sẽ có được kết quả khử mùi hăng tương tự như khi làm với rượu trắng nhưng phần hành hành tây sẽ chuyển sang một chút màu hồng khá là đẹp mắt. Cuối cùng, sau khi đã khử hăng hành tây xong bạn để ráo nước và thấm khô hành bằng khăn giấy.

hành tây ngâm rượu
Bạn sẽ có những món hành tây siêu giòn ngọt, không còn vị hăng nồng gây choáng ngợp nữa.

3. Cách làm hành tây bớt hăng tại nhà với muối

Cách làm hành tây bớt hăng với muối có thể giúp loại bỏ một số hơi cay, đồng thời sẽ giúp hành tây mềm hơn. Bạn chỉ cần phủ hành tây đã cắt vào một chút muối và để trong 15 phút, muối sẽ hút nhiều hơi ẩm và một số hợp chất dẫn đến vị cay có trong hành.

Cuối cùng, bạn giũ sạch muối thừa trên hành tây nếu muốn. Đây cũng là cách làm hành tây bớt hăng giúp bạn trộn salad được giòn và ngon hơn.

hành tây phủ muối
Phủ lên một lớp muối sẽ làm giảm bớt mùi hăng của hành tây hiệu quả.

4. Dùng giấm hoặc nước rồi cho hành vào lò vi sóng

Nếu bạn không muốn đợi 10 – 15 phút để sơ chế như các cách làm hành tây bớt hăng trên thì cách nhanh nhất chính là cắt nhỏ hành tây cho vào 1 cái tô lớn, thêm vào một ít nước hoặc giấm và ít muối rồi cho vào lò vi sóng trong 10 giây là xong.

5. Mẹo cách làm hành tây bớt hăng với Baking soda

Cách này cũng rất hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh gây mùi hăng của hành tây quý vị nhé. Bạn chỉ cần dung 1 muỗng canh dung dịch baking soda (muối nở) cho vào nước để ngâm hành tây là được.

Trong baking soda có tính kiềm trung hòa axit sulfenic sẽ đảm bảo không gây mất mùi vị của hành tây bạn nhé. Chỉ cần rửa hành tây thật sạch trước khi sử dụng để chế biến thức ăn và cũng để loại bỏ mùi vị của baking soda là ổn thôi.

hành tây và baking soda
Cách làm hành tây bớt hăng với baking soda cũng thật đơn giản.

6. Hành tây chứa dinh dưỡng gì tốt cho sức khỏe?

Hành tây có phải chỉ dùng để trang trí hay để nêm nếm nhằm làm tăng thêm hương vị cho món ăn? Có thể bạn chưa biết, hành tây là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Và chính những hàm lượng chất chống oxy hóa cao ấy đã giúp cho hành tây có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt. Theo một báo cáo năm 2002 trên tạp chí Phytotherapy Research cho biết, trong hành tây nhỏ có chứa các chất dinh dưỡng như: calo, carbohydrate, chất xơ, protein, đường, vitamin C, vitamin B-6 và Mangan.

Hành tây
Hành tây cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, trong hành tây còn chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, folate, magie, phốt pho và kali cùng các chất chống oxy hóa khác như Quercetin và lưu huỳnh đều tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, trong hành tây lại không hề chứa chất béo và Cholesterol nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm đưa nó vào thực đơn bữa ăn của gia đình mình mỗi ngày.

Lời kết

Với những lợi ích dinh dưỡng mà hành tây mang lại cho sức khỏe thì bạn đừng vì mùi hăng khó chịu của nó mà bỏ qua sự xuất hiện của loại rau củ này trong bữa ăn hàng ngày nhé. Hãy xử lý khéo léo theo những cách làm hành tây bớt hăng như Bếp đã chia sẻ như trên, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng hơn cho món ăn của mình. Chúc các bạn thành công với những mẹo hay cùng Bếp nhé!

>>> Xem thêm: Gợi ý thực đơn bữa cơm gia đình với 5 món ngon “dễ gây nghiện”

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.