Gà hấp muối hột là món ăn “ghi điểm” bởi hương vị đặc biệt cùng cách thực hiện đơn giản. Kết hợp cùng gỏi bắp chuối tạo sức lôi cuốn trong mọi bữa tiệc họp mặt người thân và bạn bè. Những miếng gà xé chín vàng ươm, hương sả, lá chanh thơm lừng và gỏi dân dã. Chấm cùng chén muối ớt chanh vừa nhai vừa cảm nhận từng cung bậc vị giác bung tỏa.
Lợi ích mà thịt gà – loại gia cầm có giá trị nhất thì không ai có thể bàn cãi. Đây luôn là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ưu tiên cho bữa ăn. Từ các đám tiệc lớn nhỏ đến mâm cơm hạnh phúc mỗi người. Nhờ hàm lượng phong phú proein, các khoáng chất, vitamin…chứa trong gà. Đều là những chất cần thiết cho một cơ thể luôn tràn năng lượng và khỏe mạnh.
Cách làm gà hấp muối hột trộn gỏi bắp chuối siêu ngon hấp dẫn
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Thau, rổ
- Tô, dĩa
- Dụng cụ vắt chanh
Nguyên liệu
- 1,5 kg gà
- 700 gram bắp chuối
- 1 ít bột nghệ
- 1 kg muối hạt
- 200 gram sả cây
- 10 gram lá chanh
- 4 quả chanh
- húng quế
- rau răm
- ớt sừng
- ớt hiểm
- đường
- muối
- bột ngọt
Các bước thực hiện
- Sơ chế gàGà mua về làm sạch, chà với muối, rửa sạch lại 2-3 lần. cho vào rổ cho ráo nước. Sau đó cho bột nghệ phết đều lên da gà. Chéo con gà lại để đưa vào nồi hấp muối hột dễ hơn.
- Hấp gà cùng muối hạtCho 1 kg muối hạt vào nồi, trãi đều đáy nồi dày khoảng 5mm.Sả cây rửa sạch, đập dập. Xắt khúc, cho phần cây sả lót lên muối. Tiếp là lớp lá sả.Lá chanh rửa sạch, để lại vài lá để cho vào muối ớt. 1/2 lá chanh cho vào nồi. Đặt nguyên con gà lên lớp lá chanh. Tiếp tục cho lá chanh lên mặt gà rồi đậy nắp nồi và hấp ở lửa nhỏ 40 phút.
- Sơ chế bắp chuốiBắp chuối bỏ lớp vỏ già.Chuẩn bị thau nước, 2 quả chanh cắt đôi, dùng dụng cụ vắt chanh vắt nước cốt. Cho luôn phần vỏ chanh vào cùng bắp chuối cắt đôi và bỏ phần cùi. Ngâm 15 phút rồi vớt ra rửa lại 2-3 lần nước. Cho vào rổ cho ráo nước.
- Luộc bắp chuốiBắt nồi nước lên sôi sủi tăm cho bắp chuối vào luộc 5-7 phút. Chuẩn bị thau nước đá vớt bắp chuối ra ngâm vào.
- Trộn gỏiHúng quế, rau răm rửa sạch, xắt khúc. 2 quả chanh xẻ đôi, dùng dụng cụ vắt chanh vắt lấy nước cho vào chén.Ớt sừng ít cay rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi.Vớt bắp chuối ra xé vừa ăn và cho vào thau.Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe muối, 5 muỗng canh nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy tan rồi cho vào thau bắp chuối. Trộn đều rồi cho rau răm, húng quế và ớt sợi vào trộn lần nữa cho tất cả thấm gia vị.Gà đã chín cho ra ngoài để nguội rồi xé từng miếng vừa ăn.
- Làm muối ớt lá chanhCho vào chén 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, ớt hiểm lượng tùy ý. Dùng chày giã cho nát muối và ớt. Lá chanh còn lại xắt sợi cho vào chén cùng 1/3 muỗng canh nước cốt chanh. Dùng muỗng trộn đều lại để hoàn thành chén muối ớt lá chanh.
- Thưởng thức món ănCho gà xé vừa ăn vào gỏi bắp chuối, trộn đều rồi cho ra dĩa, chấm cùng muối ớt lá chanh vô cùng tuyệt vời.
Video
Lưu ý
- Gà ta sẽ giúp món gà hấp muối hột vừa thơm ngon lại ngọt dai. Chọn những con gà ta có thân nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.
- Da gà vàng óng, một số chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng. Không chọn những con có da tím tái hay thâm đen.
- Nếu mua gà làm sẵn nên dùng tay kiểm tra các bộ phận như lườn, đùi săn chắc thì hãy mua.
Dinh Dưỡng
Món ngon
Gà có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nhau vừa đưa ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Các món gà cũng được các gia đình chọn đãi tiệc quan trọng như đám cưới, thôi nôi, sinh nhật… Các món quen thuộc như gà kho sả, gà nướng, gà quay, gà luộc… Hay gà tiềm, gà hầm kết hợp cùng các loại rau củ thích hợp cho mọi đối tượng.
Lời kết
Gà hấp muối hột cùng gỏi bắp chuối vừa ngon lại bổ dưỡng bởi những nguyên liệu thiên nhiên gần gũi. Món này vừa giữ được trọn vẹn hương vị dai ngọt tự nhiên của gà ta. Nhâm nhi cùng ly rượu ấm hay cốc bia mát lạnh trong những ngày lễ hay Tết Nguyên Đán là tuyệt vời. Chúc mọi người thực hiện thành công món độc đáo và dân dã này nhé!