Chân gà là món ăn vặt đã quá quen thuộc với những bạn thích nhâm nhi. Nếu như trong các bữa ăn chân gà thường không được dùng đến nhiều thì đây lại là nguyên liệu sáng giá cho ẩm thực đường phố. Các món từ chân gà luôn có sức hút nhất định và từ khi xuất hiện đến nay chưa bao giờ rời khỏi top món ăn vặt hàng đầu của giới trẻ.
Chân gà có thể được phối hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau và cũng có thể chế biến theo nhiều cách để cho ra nhiều món ăn đa dạng, thơm ngon. Một trong những món chân gà rất được ưa chuộng là món chân gà rút xương sốt Thái, Bepxua sẽ bật mí liền cho các bạn cách thực hiện món này đơn giản, nhanh chóng tại nhà.
Cách làm chân gà rút xương sốt Thái
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 500 gram chân gà
- 20 gram gừng
- 20 gram me chín
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- 5 quả tắc
- 1 quả xoài keo
- 1 quả cóc cày
- 3 cây sả
- Ớt sừng, lá chanh
Gia vị
- 1 muỗng canh muối tôm
- 1 muỗng canh ớt khô xay
- 2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm 40 độ
Các bước thực hiện
- Chân gà bóp rượu, chanh, muối rửa sạch. Gừng đập dập, cho vào nồi nước nấu sủi tăm rồi cho chân gà vào luộc 7-10 phút sau đó vớt ra ngâm đá cho nhanh nguội.
- Cho gà vào túi zip để tủ đông 3-5 tiếng rồi đem ra rã đông, rút xương. Cho chân gà rút xương vào tô ngâm đá cho giòn rồi vớt ra để ráo, cắt vừa ăn.
- Cho me chín và nước lọc vào chảo, nấu sôi nước dằm lấy cốt me. Hành tím, tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Cóc, xoài gọt vỏ rửa sạch, xắt vừa ăn. Sả xắt lát. Tắc xắt lát, bỏ hạt. Ớt sừng xắt lát. Lá chanh xắt sợi.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho hành tỏi xay vào phi thơm rồi cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối tôm, 3 muỗng canh nước mắm 40 độ, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt khô xay, 80ml nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt me khuấy đều nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy đến khi sệt lại thì tắt bếp để nguội.
- Cho chân gà ra tô, cho tiếp sốt vào trộn đều rồi cho ớt, sả, tắc vào trộn đều để 15-30 phút cho thấm sau đó cho cóc, xoài vào trộn đều là xong.
- Cho chân gà sốt Thái ra dĩa, rắc lá chanh và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Nhìn màu sắc chân gà, nếu có màu trắng hồng tự nhiên, không xuất hiện đốm đỏ, xanh hoặc vàng và chân gà sờ vào không thấy nhớt tức là chân gà ngon.
- Bạn hãy chú ý tới ngón chân gà, ngón chân gà khi chưa bị bơm nước thường có có 4 ngón cong gập hẳn vào với nhau, còn ngón chân càng căng bóng và tách xa nhau rõ rệt thì chắc chắn là chân gà đã được bơm nước kém chất lượng.
- Chân gà nguyên chất thường có 4 ngón cong, xu hướng gập vào trong, chỉ khi nắm hay bóp mạnh mới chịu phồng thịt ra. Trái lại, chân gà bơm đẫy nước các móng có dấu hiệu căng, ngón tách nhau khá rõ rệt.
- Quan sát bề ngoài: Với chân gà độn nước, nhìn bề ngoài chân khá mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da. Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ chân gà như chân gà quái thú, chân gà nướng sa tế, chân gà hầm bia, chân gà trộn mắm đường…
Món chân gà sốt Thái với cách làm nhanh gọn lẹ rất hợp cho bạn vào bếp trổ tài để chiêu đãi hội bạn thân vào những ngày cuối tuần, vừa vui lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Hôm nào lên cơn thèm ăn chân gà, mở lại ngay công thức chân gà sốt Thái của Bepxua và tự thưởng cho mình một dĩa chân gà ngon lành bạn nhé.