Không phải tự nhiên mà chả cá thác lác lại được nhiều người yêu thích, bởi vị của cá dai ngọt đậm đà và còn có tác dụng bổ huyết, giàu dinh dưỡng, chứa chất béo, chất đạm, axit béo omega, vitamin A tốt cho sự phát triển cơ thể trẻ nhỏ và cho tim mạch người lớn, đặc biệt là những người ăn uống kém, suy nhược cơ thể. Cải bẹ xanh là một loại rau được biết đến như một vị thuốc, nấu nhiều món ngon cho gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hôm nay Bepxua sẽ kết hợp hai nguyên liệu bổ dưỡng này để chia sẻ đến các bạn cách làm món “Cá thác lác hấp cải bẹ xanh”. Chỉ cần dành ra 45 phút và với vài bước đơn giản dưới đây bạn đã thực hiện được món ngon để chiêu đãi cả nhà rồi. Mời các bạn cùng BEP XUA vào bếp nhé.
Cách làm cá thác lác hấp cải bẹ xanh
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- nồi hấp
- Dụng cụ gắp đồ nóng
Nguyên liệu
- 300 gram cá thác lác
- 200 gram cải bẹ xanh
- 300 gram xương heo
- 100 gram nấm rơm búp
- 10 gram hành tím
- 10 gram gừng
- Hành, ngò
Gia vị
- 1 muỗng café hạt nêm
- 1 muỗng café nước mắm
- 1 muỗng café dầu mè
- ½ muỗng canh nước mắm
- 1 ít Dầu mè
- Tiêu xay tùy thích
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cải bẹ cắt cuống, rửa sạch để ráo nước sau đó rọc lấy phần lá 2 bên và bỏ phần gọng trắng. Nấm rơm chẻ đôi. Gừng xắt sợi. Hành ngò xắt nhỏ. Hành tím chia đôi mỗi phần 5 gram để xắt lát và một phần xay nát bằng dụng cụ xay tỏi.
- Xương heo trụng nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Cho vào nồi 500ml nước lọc bắt lên bếp, đập dập gừng thả vào, sau đó cho xương heo vào hầm 30 phút để lấy nước hầm xương.
- Cá thác lác để ngăn mát 15 phút lấy ra cho vào lần lượt 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café dầu mè, hành, ngò, 1 lượng tiêu xay tùy thích. Sử dụng găng tay nilon đeo vào để đảm bảo vệ sinh, bóp đều gia vị vào chả cá đến khi cá dẻo.
- Lấy một lượng chả cá vừa đủ quết vào lá cải và cuộn lại. Cho ra dĩa.
Chế biến
- Bắt chảo dầu lên bếp cho hành tím và gừng vào phi thơm. Tiếp tục cho vào chảo 150ml nước hầm xương, thêm ½ muỗng canh nước mắm, 1 ít dầu mè và một lượng tiêu xay tùy thích. Nấu sôi rồi lấy nước tưới lên trên bề mặt chả cá đã được cuộn.
- Cho dĩa cải cuộn chả cá vào nồi hấp đã đun sôi, trải đều nấm rơm lên và đậy nắp nồi lại hấp cách thủy trong 15 phút.
- Gắp thành phẩm ra bằng dụng cụ gắp đồ nóng và thưởng thức. Có thể làm nước mắm chấm kèm tùy khẩu vị mỗi người.
Video
Lưu ý
- Nên chọn mua những lá cải tươi xanh, không bị bầm dập hay bị sâu lá. Lá cải to để dễ cuốn chả.
- Người bị đau dạ dày, bị sỏi thận nên hạn chế ăn nhiều rau cải vì khi ăn dễ sinh ra nhiều khí, gây đầu bụng, và các axit oxalic sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm.
- Nên chọn xương heo còn tươi, đỏ, tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không cho muối vào vì sẽ làm mất đi độ ngọt thanh tự nhiên của xương.
Ngoài món ăn Bepxua đã giới thiệu trên thì các bạn cũng có thể biến tấu nên món canh cải nấu cá thác lác nếu như không thích hấp hoặc từ nguyên liệu chính là chả cá thác lác ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn như: ram chả cá, cá thác lác bọc trứng, chả cá thác lác sốt cà chua, chả cá thác lác bọc rau củ chiên giòn,…
Với cải bẹ xanh có thể nấu các loại canh kết hợp cùng tôm, thịt, chả, hoặc làm món xào, món luộc,…đều sẽ rất ngon và rất có lợi cho sức khỏe.
Trên đây là chia sẻ của BEP XUA về cách chế biến món “Chả cá thác lác hấp cải bẹ xanh”. Tuy hơi mất một chút thời gian nhưng đây là một món ăn các bạn không thể bỏ qua nếu muốn đổi mới thực đơn cho gia đình. Và đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết cách chế biến chả cá thác lác hấp cải bẹ xanh bạn nha.