Nếu kể tên những món một nắng, các bạn sẽ nghĩ ngay đến món nào nè? Bepxua cho rằng câu trả lời sẽ thường là các loại khô cá một nắng và mực một nắng, đều là những món rất quen thuộc với mọi người. Bên cạnh đó, có một món cũng phổ biến không kém khi được nhắc đến món một nắng và cũng được rất nhiều người yêu thích, không gì khác là món thịt ba chỉ một nắng.
Nói đơn giản thì thịt ba chỉ một nắng cũng là cách phơi nắng thịt ba chỉ đã ướp gia vị để dùng chiên nướng sau, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tẩm ướp gia vị sao cho chuẩn hay làm sao cho thịt được ngon đúng vị sau khi chiên. Bepxua sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ăn này thật ngon và không quá phức tạp, đảm bảo ai cũng có thể làm và làm thành công liền luôn đấy.
Cách làm ba chỉ một nắng
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- 2 kg thịt ba chỉ
- ½ trái chanh
Gia vị
- ½ muỗng cafe ngũ vị hương
- 2 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh tiêu xay
- 1 muỗng canh sả bột
- 1 muỗng canh tỏi bột
- 1 muỗng canh hành bột
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- 3 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Lấy ½ trái chanh vắt nước cho vào chén, thêm 1 muỗng cafe muối khuấy tan.
- Thịt rửa sạch, để ráo, dùng chày xăm đều da rồi quết đều nước chanh muối lên và để khô sau đó đem thịt xắt miếng dày khoảng 2cm.
- Cho 1 muỗng canh sả bột, 1 muỗng canh tỏi bột, 1 muỗng canh hành bột, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, ½ muỗng canh tiêu xay, ½ muỗng cafe ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe muối vào chén trộn đều.
- Ướp thịt cùng gia vị vừa trộn, xoa đều từng miếng để thịt ngấm gia vị. Thịt sau khi ướp xỏ dây treo rồi đem phơi một ngày với nắng to. Thịt sau khi phơi đem vào để tủ mát hoặc tủ đông bảo quản.
- Chiên thịt: Lấy phần thịt vừa đủ ăn, xắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho thịt vào chiên với lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt, giòn da thì tắt bếp gắp ra.
- Cho thịt ra dĩa, ăn kèm rau xanh, kim chi… với bún, cơm.
Video
Lưu ý
- Nên chọn miềng nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng, các thớ mỡ và nạc pha đều nhau.
- Màu thịt đỏ tươi hoặc sậm, bên ngoài thịt không ẩm ướt. Các miếng thịt bị ngả màu thâm, xanh nhạt, hơi đen không nên chọn.
- Nắn vào miếng thịt thấy chắc thịt, không nhũn, ấn vào có sự đàn hồi.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ thịt ba chỉ như ba chỉ cuộn nấm kim chi, ba chỉ kho cùi dừa, ba chỉ rim chao…
Nhìn tưởng thịt heo quay mà không phải thịt heo quay, chính là thịt ba chỉ một nắng chiên giòn. Món ăn thật ngon mà cách làm cũng đơn giản, vì thịt được phơi khô nên khi chiên cũng sẽ không bị văng dầu nữa đấy. Những ngày nắng to oi bức, các bạn đừng vội than phiền mà hãy tranh thủ mua ngay thịt về làm ngay món thịt ba chỉ một nắng này để thêm vào thực đơn của gia đình nào, chắc chắn sẽ khiến bạn và cả nhà rất rất rất hài lòng luôn.