Làm mắm là một cách bảo quản cá và thủy hải sản bằng muối của người dân đồng bằng sông Cửu Long, khuyến khích quá trình lên men chua lactic – chống lại các vi khuẩn ung thối, làm “hư thức ăn”. Một món mắm có thể được ăn kèm với rất nhiều loại rau, vì thế đây là dịp để cơ thể bổ sung thêm nhiều chất xơ và chất khoáng từ rau xanh. Tuy nhiên, các loại mắm cá không nên cho trẻ em nhỏ dưới 12 tuổi sử dụng vì thận còn chưa đủ mạnh để xử lý lượng muối khá lớn đưa vào cơ thể khi ăn món này. Còn người lớn mắc các chứng bệnh như cao huyết áp, viêm khớp, các bệnh về tim, thận thì cần dè dặt và chú ý nhiều hơn khi ăn các món ăn từ mắm.
Mắm cá lóc là loại mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá lóc, có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ. Món mắm cá lóc ngày nay xuất hiện khá nhiều trong các bữa cơm gia đình. Nếu bạn không dị ứng với mùi đặc trưng của mắm thì đây là món ăn có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại rất bắt cơm. Vì vậy, hôm nay BepXua sẽ hướng dẫn các bạn làm món chưng mắm lóc đúng chuẩn để bạn thêm vào thực đơn nhà mình nhé.
Cách chưng mắm lóc
TRANG THIẾT BỊ
- nồi hấp
Nguyên liệu
- 300 gram mắm cá lóc
- 200 gram thịt ba chỉ
- 20 gram hành tím
- 3 quả trứng vịt
- Tiêu xay, hành lá, gừng, ớt sừng
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước ngâm mắm
Các bước thực hiện
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, sau đó trụng sơ qua nước sôi. Hành lá và ớt sừng xắt nhỏ, gừng xắt sợt vừa ăn.
- Chuẩn bị một dĩa sạch, cho thịt ba chỉ đã trụng trải đều vào lòng dĩa, sau đó cho 300 gram mắm cá lóc nguyên con lên trên, tiếp đến cho thêm 2 muỗng canh nước ngâm mắm và 1 muỗng canh đường vào dĩa. Đập 3 trứng vịt lên trên phần thịt ba chỉ, thêm gừng, hành lá, ớt sừng và 20 gram hành tím, cuối cùng thêm một ít tiêu xay để gia tăng hương vị.
- Cho dĩa hỗn hợp trên vào nồi hấp, sau đó chưng với lửa vừa trong vòng 30 phút và lấy ra thưởng thức.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể làm thêm nhiều món ngon khác từ mắm lóc như: mắm lóc chưng thịt ba rọi, mắm lóc chưng tóp mỡ, mắm lóc kho, mắm lóc chưng hột vịt, mắm thái, mắm cá lóc chưng thịt,… vừa thơm ngon vừa đảm bảo chất dinh dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức.
Trên đây là cách chưng mắm lóc đơn giản, hy vọng rằng các bạn sẽ thành công khi chế biến món ăn này. Đừng quên theo dõi BepXua để bỏ túi các mẹo vặt, các công thức chế biến món ngon hấp dẫn khác bạn nha.