Cách chọn mực khô ngon, chất lượng tốt nhất

Mực khô là một trong những món ăn vặt rất nhiều người yêu thích. Để món này thực sự ngon, bạn cần phải mua được những con mực chất lượng tốt, còn tươi nguyên trước khi đem phơi khô. Làm sao chọn được những con mực như vậy, hãy tìm hiểu ngay bí quyết chọn mực khô ngon của chúng tôi dưới đây nhé.

Cách chọn mực khô chất lượng tốt

Mực khô chất lượng tốt là những con mực được làm từ những con mực tươi nguyên trước khi đem phơi. Ngoài ra, mực phơi phải được nắng và bảo quản đúng kỹ thuật. Muốn mua được những con mực nhưng vậy, bạn cần chọn những con mực có các đặc điểm sau:

Mực có lớp phấn phủ trắng bên ngoài

Mực khô được làm từ những con mực tươi nguyên sẽ có lớp phấn trắng phủ bên ngoài thân. Mực càng tươi lớp phấn này càng dày và dải đều. Nếu bạn nhìn thấy những con mực có lớp phấn trắng này thì yên tâm rằng chúng là mực chất lượng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý phân biệt lớp phấn trắng của mực với mốc. Mực bị mốc có lớp mốc trắng phủ bên ngoài lấm tấm chứ không được mịn. Chúng không trắng tự nhiên mà hơn xanh hoặc vàng, khi sờ vào cảm giác ẩm, nhớt chứ không được khô ráo.

Thân mực khô ráo, đầu và mình dính liền

Những con mực khô được làm từ mực tươi nguyên, phơi được nắng vào bảo quản tốt có đầu và mình dính liền vào nhau. Bên cạnh đó, thân mực khô ráo, có mùi thơm tự nhiên. Mực khô làm từ mực ươn sẽ thì sẽ bị mất đầu hoặc đầu và thân lỏng lẻo. Mực phơi không được nắng vào bảo quản không tốt khi sờ vào không khô ráo mà có cảm giác bị nhớt.

Mực có màu ửng hồng tự nhiên

Mực dù đã phơi khô vẫn mang một số đặc điểm cơ bản của con mực còn tươi, ví dụ như màu hồng nhẹ tự nhiên. Nếu bạn thấy những con mực khô màu hồng hồng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng thì yên tâm đó là những con mực chất lượng. Ngay cả khi đem nướng lên, thịt bên trong khi xé ra cũng vẫn có màu hồng nhạt. Còn những con mực khi nướng lên có màu trắng bệch thì rất có thể chúng được làm từ những con mực không còn tươi nữa.

Cách phân biệt mực khô câu và mực khô cào

Mực khô câu

Mực khô câu và mực khô cào là hai loại mực có mức giá khác nhau. Mực khô câu là loại được làm từ những con mực được đánh bắt bằng hình thức câu. Khi đưa lên đến thuyền, mực vẫn còn sống. Chúng sẽ được ngư dân mở bụng, sơ chế rồi đem đi phơi ngay. Chúng thường được phơi theo hình thức treo trên dây. Vì vậy loại mực này thường có mình dày, thẳng tắp, da đẹp mịn, không bị trầy xước, lớp phấn trắng phủ đều. Khi ăn mực này có độ mềm, nhiều thịt, ngọt đậm đà. Vì vậy loại này luôn là mực loại 1, có giá cao hơn so với mực cào.

Mực khô cào

Mực khô cào là những con mực được đánh bắt bằng hình thức đánh lưới. Mỗi lần đánh lưới sẽ thu được một khối lượng mực rất lớn. Chúng thường bị chết ngay khi lên bờ. Để bảo quản, ngư dân thường ướp đá rồi khi về đất liền mới làm sạch và phơi. Như vậy, thường mực khô cào thường là loại mực làm từ mực đông đá. Tuy nhiên nếu được bảo quản bằng đá tốt, chúng vẫn có độ tươi ngon.

Do được đánh bắt với số lượng nhiều, mực khô cào thường được phơi bằng phiên. Cách phơi này khiến mực dễ bị cong, thân bè ra nên mỏng. Nhìn chung mực khô cào có thân mỏng hơn mực khô câu và có độ cong, không thẳng tắp như mực câu. Vì vậy khi ăn chúng cũng dai và ít ngọt hơn. Do đó, mực khô cào sẽ có giá rẻ hơn mực khô câu.

Lời kết

Trên đây là cách chọn mực khô ngon. Như vậy để chọn mua mực khô đúng chuẩn, bạn nên chọn những con có lớp phấn trắng bao phủ dày, đầu và thân dính liền, màu hồng tự nhiên và mình dày. Ngoài ra nếu mua làm quà, bạn cũng nên chú ý phân biệt mực khô câu và mực khô cào. Mực khô câu tuy đắt hơn nhưng hình thức và chất lượng đều cao hơn hẳn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.