Cách bảo quản cà chua tươi ngon, căng mọng cả tuần ở nhiệt độ thường 

Cà chua là loại quả rất thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày, vì vậy các bà nội trợ thường mua với số lượng nhiều. Tuy nhiên cà chua vốn là loại quả được khuyên không nên bảo quản trong tủ lạnh. Vậy cách bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng như thế nào để chúng luôn tươi ngon, căng mọng cả tuần? Dưới đây là mẹo nhỏ nhưng rất có võ cho bạn.

Vì sao không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh?

Khi cho cà chua vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp. Như vậy bạn sẽ không thể thưởng thức độ tươi ngon và hương vị tuyệt hảo nhất của chúng khi đạt đến độ chín lý tưởng nữa.

Để trong tủ lạnh còn khiến cà chua bị khô. Vỏ nhăn nheo do mất nước và dễ bị vỡ khi thái. Phần thịt của chúng cũng khô khốc, phần hạt teo lại cách biệt hoàn toàn với phần thịt. Vì vậy mất hẳn đi độ mềm mại, ngọt mát của chúng.

Do đó nếu đã để cà chua trong tủ lạnh, hoặc mua phải những quả đã bị bảo quản trong tủ lạnh, trước khi nấu bạn nên để ở nhiệt độ phòng ít nhất 1 giờ để chúng trở lại trạng thái gần như bình thường. Còn tốt nhất là chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ thường, nhất là những quả vừa chín tới. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 25 độ C.

Tuy nhiên để ở nhiệt độ thường cũng không hoàn toàn lý tưởng. Khi để lâu, quả cũng sẽ dần bị mất đi độ tươi ngon. Vậy làm cách nào để bảo quản loại quả này luôn tươi ngon, ngọt mát suốt cả tuần?

Cách bảo quản cà chua luôn tươi ngon, căng mọng suốt cả tuần

Để trái cà chua luôn tươi ngon, căng mọng, điều bạn cần làm là làm sao ngăn cản quá trình bay hơi ẩm của chúng. Vậy bạn có biết, nước trong cà chua bị thoát ra từ đâu? Chính là từ cuống của chúng. Vì vậy, khi bảo quản, bạn phải bịt được lối thoát nước duy nhất này. Bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách đơn giản dưới đây.

Cách 1: Đầu tiên, bạn phải ngắt hết tất cả các cuống của cà chua đi nếu có. Sau đó cắt băng dán thành các đoạn nhỏ vừa với cuống cà chua rồi dán chúng vào. Băng dính sẽ ngăn cản cuống cà chua bị thoát nước ra ngoài. Sau đó, bạn có thể xếp ra rổ hoặc đĩa và để ở nơi khô thoáng. Chúng sẽ luôn tươi ngon, căng mẩy cả tuần.

Cách 2: Đầu tiên bạn cũng cần phải ngắt cuống của cà chua đi. Sau đó bạn xếp vào hộp theo hướng đặt phần cuống xuống dưới, phần đỉnh nhọn lên trên. Bạn phải xếp sao cho phần cuống được chạm hẳn xuống đáy, không được có khe hở hoặc xếp bị kênh vì hơi ẩm sẽ có điều kiện thoát ra ngoài. Cuối cùng bạn đậy nắp lại và để nơi khô thoáng. Với cách này bạn cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh nếu chúng đã quá chín.

Với hai cách này, bạn tha hồ để cà chua ở nhiệt độ thường. Chúng sẽ luôn tươi ngon, ngọt mát, không lo khô héo.

Lời kết

Trên đây là cách bảo quản cà chua ở nhiệt độ thường cả tuần mà vẫn tươi ngon. Từ nay không cần cố nhét chúng vào tủ lạnh cho chật chội. Hãy áp dụng những cách này để không lo phải ăn cà chua khô cong, nhăn nheo và mất mùi vị nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.