Trung bình mỗi ký sầu riêng có giá trên dưới 100 nghìn đồng. Vì vậy, dù “nghiện” đến đâu thì bạn cũng không thể không xót cái ví cho được. Tuy nhiên, nếu biết rằng thực ra, với 1 ký sầu riêng, bạn có thể ăn triệt để, ăn hết không bỏ sót phần nào, thì bạn sẽ thấy giá của chúng cũng không quá “chát”. Vậy thì, hãy tận dụng ngay cách ăn sầu riêng từ vỏ đến hạt vô cùng chất lượng dưới đây nhé.
Ăn hạt sầu riêng
Đây là phần mà nhiều người sau khi ăn xong sẽ bỏ đi. Tuy nhiên điều này rất đáng tiếc vì bạn đã không sớm biết công dụng tuyệt vời của chúng. Bạn có biết hạt sầu riêng có chứa tinh bột, chất đạm, một ít chất béo, phốt pho, kali, canxi, magie, sắt, các vitamin B1, B2, C. Do đó, chúng là món ăn bổ dưỡng. Chúng còn có tác dụng bổ thận tráng dương, bổ tỳ bổ thận, hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày hiệu quả.
Đặc biệt, hạt sầu riêng có hương vị rất độc đáo. Bạn hoàn toàn có thể luộc, hấp, sử dụng để nấu canh, hay làm bánh, sữa hạt…
– Đối với món nướng, bạn có thể làm như sau: Hạt sầu riêng đem rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn xếp vào nồi chiên không dầu. Bật nồi và để ở nhiệt độ 200, nướng trong tầm 5-7 phút. Sau đó bạn mở nắp, lật mặt trên xuống và tiếp tục nướng với thời gian tương tự. Hạt sầu riêng nướng không nhiều bột như hạt mít, mà dẻo dẻo, thơm thơm rát ngon miệng.
Ngoài nướng bạn có thể luộc hạt sầu riêng. Cách luộc tương tự như luộc hạt mít. Sau khi rửa sạch, bạn xếp vào nồi, đổ nước xăm xắp và luộc trong khoảng 15 phút là có ngay món ăn bùi bùi, thơm ngon.
– Với canh sườn hạt sầu riêng bạn làm như sau: Lấy phần cùi của vỏ sầu riêng là nhân hạt sầu riêng rửa sạch. Cùi vỏ cắt miếng vừa ăn, nhân hạt thì để nguyên. Nấm hương, sườn heo rửa sạch.
Sơ chế rồi chần sườn heo, sau đó phi thơm hành rồi cho sườn vào cùng ít bột canh, mì chính, rồi đổ vào nửa nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho cùi và hạt sầu riêng vào. Ninh đến khi hạt sầu riêng chín mềm là được.
Món ăn này có vị ngọt của sườn, hạt sầu riêng bở tơi, vừa thơm vừa ngậy, cùi vỏ sầu thì ăn bột bột lạ miệng. Nói chung bát canh rất ngon và rất đáng để thưởng thức.
Cùi vỏ sầu riêng chiên giòn
Với món ăn này, bạn làm theo các bước như sau:
– Dùng dao cắt phần cùi trắng khỏi lớp vỏ gai, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ.
– Bước tiếp theo, chần sơ cùi trong nồi nước sôi 2-3 phút, vớt ra để ráo.
– Cho bột mì, trứng gà, muối/hoặc đường (tùy khẩu vị) nước lọc khuấy đều, sao cho tạo thành hỗn hợp sền sệt, không quá đặc nhưng không quá loãng.
– Đổ dầu ăn vào chảo sao cho đủ ngập miếng cùi sầu riêng, đun nóng. Lấy từng miếng cùi sầu riêng nhúng vào hỗn hợp bột rồi cho vào chảo chiên. Chiên đến khi vàng giòn 2 mặt thì gắp ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Thành phẩm của bạn là một đĩa cùi sầu riêng chiên vàng giòn, ăn vừa giòn, vừa có mùi thơm ngậy vô cùng hấp dẫn.
Vỏ sầu riêng phơi khô để pha trà
Theo Đông y vỏ quả sầu riêng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm mồ hôi, làm ấm phổi. Vì vậy sử dụng làm trà có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa chứng khó tiêu và phòng viêm đường hô hấp. Ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ làm thuốc bổ khí, chữa sỏi thận, ho do hàn, cảm sốt. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của nhiều người, loại nước này giúp chị em giảm bớt cảm giác đau/chướng bụng trong kỳ kinh nguyệt.
Cách làm trà sầu riêng như sau: Lấy phần vỏ còn dính gai của sầu riêng rồi thái mỏng, đem phơi nắng. Với trời nắng nóng, chỉ cần phơi 2-3 con nắng là được. Khi cần, bạn lấy vào lát vỏ cho vào ly trà, đổ nước sôi vào và thưởng thức.
Lời kết
Trên đây là cách ăn sầu riêng từ vỏ đến hạt. Như vậy với chia sẻ của chúng tôi, khi mua trái sầu riêng về, bạn hoàn toàn có thể sử dụng triệt để, không bỏ sót phần nào. Đặc biệt phần nào trong loại trái cây này cũng ngon và đáng thưởng thức, vì vậy phải tận dụng ngay thôi.