Các loại thịt lợn cơ bản và cách sử dụng hợp lý nhất

Thịt lợn là nguyên liệu chính quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình Việt Nam. Dù đã không biết bao lần sử dụng nguyên liệu này, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về Các loại thịt lợn cơ bản và cách sử dụng hợp lý nhất chưa? Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để hiểu một cách tường tận về chúng nhé.

Trước hết bạn hãy quan sát hình dưới đây để hiểu rõ nhất từng phần trên cơ thể một con lợn. Các phần này cũng tương ứng với các loại thịt mà chúng ta thường chọn mua hàng ngày.

Bạn có thể thấy, trừ phần thủ ra, mỗi con lợn thường có 7 phần thịt cơ bản, đó là phần đùi-mông, phần thịt thăn nằm ở lưng, phần ba chỉ nằm dưới bụng, phần vai, chân giò, móng giò và má. Mỗi phần thịt này sẽ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên tùy từng món, bạn cần sử dụng các phần thịt sao cho hợp lý nhất.

Phần thịt thăn

Đây là phần thịt toàn nạc, không có chút mỡ nào. Phần thịt này rất mềm, tuy nhiên do chỉ toàn nạc, chúng thường không được dùng trong các món rang, kho. Phần thăn này sẽ rất phù hợp để sử dụng trong các món cần dùng toàn thịt nạc như làm ruốc, giò lụa. Chúng cũng thường được sử dụng trong các món nướng, cốt lết. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thịt thăn cho một số món ngon khác như: Thịt nạc thăn chiên xù, thịt thăn áp chảo, thịt thăn sốt chua ngọt, thịt thăn lúc lắc…

Thịt chân giò (bắp giò)

Đây là phần thịt chứa cả nạc, mỡ và da. Chúng có đặc điểm là rất chắc và dai. Phần thịt này rất thích hợp để sử dụng trong các món như luộc, kho, rim. Ngoài ra người ta còn sử dụng để làm món thịt hun khói, chân giò muối, chân giò giả cầy hoặc quay.

Móng giò (Cẳng giò)

Đây là phần chứa nhiều da và gân, ít thịt, ít mỡ, ăn ngậy nhưng không ngấy. Phần này thích hợp để nấu hầu hết các món hầm như: hầm đủ đủ, hầm hạt sen, hầm thuốc bắc… Ngoài ra chúng cũng rất thích hợp để làm món giả cầy.

Thịt ba chỉ

Đây là phần có chứa 3 phần với “tỷ lệ vàng” gồm nạc (nhiều nhất), mỡ (vừa phải) và da (ít nhất). nạc và mỡ lại đan xen vào nhau. Do vậy phần này được hầu hết mọi người ưa thích vì khi ăn vừa ngậy nhưng không quá béo, lại không bị khô như thịt nạc. Phần này rất đa dụng. Chúng được sử dụng trong hầu hết các món như luộc, rán, nướng, xào, kho… Đây cũng là lý do ba chỉ là phần thịt đắt nhất.

Thịt mông

Đây là phần có cả mỡ, thịt nạc và da. Dù phần thịt nạc chiếm đa số, tuy nhiên, phần thịt mỡ ở đây khá dày.  Mỡ và nạc lại hoàn toàn tách biệt chứ không xen lẫn vào nhau như thịt ba chỉ. Vì vậy, phần này có vẻ ngon, nhưng khá khó sử dụng. Để sử dụng phần thịt này hiệu quả nhất, người ta thường xay để làm các món nhồi, chưng… Ngoài ra phần thịt mông sấn cũng có thể được sử dụng trong các món như thịt kho tàu, thịt rang tiêu… Người ta cũng có thể tách riêng hai phần nạc và mỡ của thịt mông để dễ sử dụng. Đặc biệt đây là phần thịt sử dụng để làm món nem chua nổi tiếng ở một số địa phương.

Thịt má heo

Đây là phần thường gắn với thủ lợn nên ít bà nội trợ để ý. Tuy nhiên thực tế là phần thịt rất ngon. Chúng vừa có nạc, xen lẫn chút mỡ, ăn rất mềm nhưng không bị ngán. Phần thịt này có thể sử dụng cho rất nhiều món như luộc, kho, rang, nướng, xào sả ớt…

Thịt vai

Vai là một trong những phần thịt rất ngon của con lợn. Phần này có lớp thịt nạc dày và thịt mỡ tương đối mỏng, ăn khá mềm, ít ngán và không bị khô.  Thịt vai có thể sử dụng được trong nhiều món cơ bản như kho, rán, luộc, xào. Ngoài ra phần thịt này có thể được sử dụng trong nhiều món đặc biệt khác như xiên nướng, rim tiêu, rim mặn ngọt… Phần này cũng rất thích hợp xay để nấu canh hoặc làm các món nhồi thịt.

Lời kết

Trên đây là bài viết về các loại thịt lợn cơ bản và cách sử dụng hợp lý. Hy vọng quá bài viết, bạn đã hiểu hơn về nguyên liệu này và biết cách lựa chọn, sử dụng sao cho thích hợp nhất, giúp món ăn hoàn hảo hơn

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.