Bỏ túi những công thức làm mứt ngon lành tại nhà

Mứt là món ăn vặt truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về đón năm mới. Loay hoay lại sắp hết một năm bạn đang muốn học cách làm vài món mới lạ. Không chỉ đãi khách dịp đầu năm mà còn có thể thưởng thức những lúc rảnh rỗi khi xem phim, nghe nhạc. Cùng lưu ngay những loại mứt mới lạ đổi vị cho cả nhà được BepXua tổng hợp và chia sẽ trong bài viết sau.

Mứt đu đủ xanh

Nghe tên thôi khiến bạn tò mò không biết mùi vị sẽ như thế nào bởi chưa từng thử qua. Với màu xanh mát mắt cùng độ giòn dai sần sật tạo cảm giác không ngán như các loại mứt quen thuộc. Nào ra vườn hái quả đu đủ xanh ương là có ngay nguyên liệu chính không tốn kém. Bắt tay vào thực hiện cùng Bếp nhé các bạn.

Nguyên liệu: 500gram đu đủ xanh, 500gram đường, 1 bát nước vôi trong, muối, vani và 1 cục nhỏ phèn chua.

Các bước thực hiện:

  • Đu đủ gọt sạch vỏ, bổ đôi và cắt bỏ phần ruột rồi thái sợi to bằng đầu đũa. Ngâm đu đủ trong chậu nước muối loãng 15 phút thì vớt ra rửa lại cho sạch.
  • Đổ đu đủ vào thau to, thêm 1 muỗng cà phê muối, xóc đều, dùng tay bóp kỹ vài phút cho đu đủ mềm, rửa lại thêm một lần nữa. Sau đó cho vào nước vôi trong ngâm 3-4 tiếng rồi đem rửa sạch cho hết mùi vôi.
  • Bắt nồi nước lên đun sôi, cho 1 cục nhỏ phèn chua vào cùng, cho đu đủ vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay, ngâm trong nước lạnh 5 phút cho nguội, vớt ra để thật ráo nước.
  • Thêm đường vào theo tỷ lệ cứ 1kg đu đủ cho 600-700gr đường. Trộn đều và ướp đu đủ khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm, đảo đều để đu đủ ngấm đường hơn.
  • Cho nguyên liệu vào chảo và bật bếp nấu cho nước đường sôi lên. Tiếp tục đun lửa liu riu và thi thoảng đảo đều tới khi nước đường rút cạn bớt thì cho vani vào cùng. Đến khi mứt khô ráo có đường kết tinh bám thì tắt bếp.
  • Khi mứt nguội là thưởng thức được và cho vào hũ thủy tinh, để nơi thoáng mát để bảo quản được lâu hơn.

Mứt khoai môn

Bạn đang bí ý tưởng về loại mứt cho dịp Tết sắp tới cận kề hay muốn làm món ăn vặt mới. Khi cả nhà đều là fan cuồng vị bùi béo của khoai môn, loại củ giàu giá trị dinh dưỡng. Đừng chần chừ trổ tài làm mứt đáng thử thay cho mứt bí hay mứt cà chua đã làm quá nhiều lần.

Nguyên liệu: 500gram khoai môn, 150gram đường và gia vị.

Cách làm:

  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và xắt thành từng miếng. Cho vào ngâm trong thau nước muối pha loãng vài phút rồi vớt ra để thật ráo nước.
  • Bắt chảo chống dính lên bếp, làm nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi lên cho khoai vào chiên chín và vàng đều, gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Chuẩn bị cái chảo khác, cho đường, muối và 40ml nước lọc vào nấu sôi. Để nguội 5 phút rồi cho khoai vào, bật lửa thật nhỏ, đảo đều nhưng nhẹ tay để tránh bị nát.
  • Sên đến khi cạn hết đường, bám đều lên từng miếng khoai là được. Đế mứt nguội, cho vào hộp kín bảo quản sẽ dùng được lâu.

Mứt khoai lang

Khoai lang từ lâu là loại thực phẩm được yêu thích nhất là phái nữ. Bởi những công dụng thần kỳ nhưng mức giá vô cùng rẻ và có thể chế biến nhiều món. Ngoài luộc, hấp, chiên, nấu chè còn làm mứt ngon không kém mứt bí xanh đâu đấy. Chuẩn bị sẵn 1kg khoai nghê, 500gram đường, 30gram vôi trắng, tí muối và ống vani để thực hiện thôi.

Bước 1: Pha vôi theo tỷ lệ 1 lít nước cần 20gram vôi, để qua đêm cho lắng xuống.

Bước 2: Gọt vỏ khoai lang, thái dọc rồi ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo và cho vào ngâm ở thau nước vôi 4 tiếng.

Bước 3: Khi đủ thời gian, vớt khoai ra, xả lại với nước nhiều lần cho hết mùi vôi. Khi ráo nước hoàn toàn cho vào tô ướp cùng đường khoảng 3 tiếng. Nhớ đảo đều để khoai thấm đường nhanh hơn.

Bước 4: Tiến hành sên khoai như các loại mứt khác. Khi có kết tinh màu trắng bám vào, thêm 1 ống vani tạo mùi thơm. Đồ mứt khoai ra mâm, dàn mỏng để không bị dính. Sau khi nguội cho vào hũ hay bọc ni lông kín rồi dùng dần.

Mứt cà rốt

Màu sắc và hương vị đặc biệt từ loại mứt này khiến ai cũng không nở chối từ. Không những vậy, cà rốt còn là loại củ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bếp sẽ giới thiệu công thức không cần nước vôi nhưng vẫn đảm bảo giòn ngon. Các bạn cùng thực hiện để biếu tặng bạn bè, người thân hay chiêu đãi cả nhà ngày Tết hay ngày thường đều hợp lý.

Nguyên liệu: 1 kg cà rốt, 400gram đường, 1 ống vani và 15gram phèn chua.

Cách làm:

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi hoặc khoanh tròn tùy theo sở thích.
  • Đổ 2 lít nước vào nồi, nấu sôi rồi cho phèn chua vào. Khi sôi lại cho cà rốt vào luộc 3 đến phút rồi vớt ra và xả nước sạch 4-5 lần.
  • Cho cà rốt và thau lớn, đổ đường vào, trộn đều lên rồi để 4 đến 5 tiếng cho thấm vị.
  • Khi đủ thời gian, bắt chảo lên bếp, trút hỗn hợp cà rốt vào, sên ở lửa nhỏ. Thi thoảng đảo nhẹ tay cho đường thấm đều, đến khi còn ít nước thì tắt bếp. Thêm ống vani vào, đảo lần cuối rồi rải mỏng ra khay để nguội là có thể thưởng thức.

Mứt chùm ruột

Loại mứt chuẩn vị tuổi thơ với những ly đá me không có nhiều topping như trà sữa thời nay. Nhưng với những trái chùm ruột màu đỏ cuốn mắt cùng độ chua chua ngọt ngọt ăn là ghiền. Không chỉ có thể nhâm nhi mà dùng để làm bánh, chè, kem và đặc biệt thức uống thì càng tuyệt vời. Nào cùng tìm hiểu cách làm mứt chùm ruột quen quen nhưng ngon khó cưỡng này.

Chuẩn bị: 1 kg chùm ruột, 500gram đường và ít muối.

Các bước làm mứt:

  • Chùm ruột mua về lặt sạch cuốn, lựa bỏ quả hư, cho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 – 5 tiếng.
  • Sau đó sử dụng 2 tấm thớt (1 tấm dày và 1 tấm mỏng), chà chùm ruột đều tay cho mềm. Trong quá trình chà ra nước, giữ lại khoảng 50ml nước chua này để tạo màu đỏ đẹp mắt khi sên. Khi chà xong, rửa sạch vài lần với nước và dùng 1 tấm khăn sạch vắt khô.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau đó cho chùm ruột vào trụng sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra, tiếp tục dùng 1 tấm vải sạch vắt khô chùm ruột cho sạch nước.
  • Cho chùm ruột vào tô sau đó cho thêm lượng đường đã chuẩn bị vào trộn đều và ướp khoảng 5 – 6 tiếng.
  • Bắt chảo lên bếp, đổ chùm ruột đã ướp vào sên ở lửa lớn. Khoảng 20 phút thấy chuyển sang màu vàng bạn cho 50ml nước chua vào. Tiếp tục sên ở lửa vừa khoảng 50 phút, đến khi chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

Mứt tắc

Mứt tắc hay còn gọi là mứt quất với tạo hình cánh hoa thu hút cùng vị dẻo ngon ăn rất tốt sức khỏe. Đặc biệt vào những ngày đông cơ thể dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm là bạn có ngay mẻ mứt để dành ăn mỗi ngày. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu:

  • 1kg tắc
  • 500gram đường
  • 100gram mật ong
  • 20gram vôi
  • 1 muỗng canh phèn chua
  • 1 muỗng canh muối

Cách làm:

  • Chọn những quả tắc tươi ngon, có màu vàng đẹp mắt, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút.
  • Phần nước vôi nên chuẩn bị pha từ tối hôm trước, sử dụng phần nước trong để ngâm tắc.
  • Khứa tắc thành 5 đường dọc để tạo thành cánh hoa đẹp mắt, lưu ý độ khứa vừa không quá sâu. Dùng tay ấn nhẹ 2 đầu để lược bỏ hạt và chảy bớt nước trong quả.
  • Ngâm trong nước vôi 4 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch nhiều lần nước. Bắt nồi nước lên, cho phèn chua vào nấu sôi 5 phút. Cho tắc vào chần sơ rồi rửa qua nước sạch lần nữa.
  • Cho tắc vào thau, ướp cùng đường và mật ong đã chuẩn bị 60 phút rồi sên tương tự các món mứt đã hướng dẫn.
  • Bạn có thể sấy khô mứt tắc bằng lò nướng hay ngoài trời để dễ bảo quản hơn.

Lời kết

Những loại mứt nhà làm có thể không bắt mắt như thực phẩm bán sẵn bên ngoài. Nhưng độ an toàn và giá thành rất rẻ là điều chị em có thể tự tin hoàn toàn. Niềm hạnh phúc của người nội trợ là được chăm sóc sức khỏe mọi người bằng những món ăn hấp dẫn.. Bếp hân hạnh đồng hành cùng tất cả thông qua những bí kíp được bật mí mỗi ngày để ai cũng nấu ăn ngon.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.