Bí quyết rán cá vàng giòn, thịt săn chắc, không dính chảo

Cá rán là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên đây cũng là món mà không phải bà nội trợ nào cũng tự tin làm tốt. Bí quyết rán cá vàng giòn, chắc thịt, không dính chảo dưới đây sẽ giúp mâm cơm nhà bạn hấp dẫn thêm bội phần.

Bí quyết để cá rán giòn tan, không bị cháy

Một món cá rán mà cá không có độ giòn, thịt không săn chắc là món ăn thất bại. Để cá rán giòn, hai nguyên tắc bạn cần nhớ là dầu ăn nóng già và lửa vừa phải. Đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào. Đun sôi dầu ăn đến độ nóng già thì mới cho cá vào. Bạn có thể cho một chút muối trong quá trình đun sôi dầu, điều này giúp hạn chế tình trạng cá bị bắn dầu, đồng thời giúp thịt cá săn chắc hơn, không bị dính chảo. 

Bên cạnh đó bạn cần chú ý nhiệt độ của bếp hoặc lửa. Khi rán cá, bạn cần đảm bảo lửa/nhiệt độ ở mức vừa phải. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến cá nhanh bị cháy trong khi thịt bên trong chưa chín. Còn đun quá nhỏ lửa sẽ làm cá không giòn được. Nhiệt độ vừa phải giúp cá chín đều, hơi nước từ từ thoát ra khỏi thịt giúp miếng cá săn chắc, vàng giòn.

Đối với cá đã róc xương, thì một nguyên tắc nữa bạn cần nhớ là rán phần da trước. Nếu đặt phần thịt áp chảo trước thì phần da sẽ rất khó giòn.

Bí quyết cá rán vàng đều hai mặt, không bong tróc thịt

Để đảm bảo món cá rán hoàn hảo, nguyên tắc cực kỳ quan trọng là cá vàng đều hai mặt, thịt săn chắc và không bị bong tróc hay dính vào chảo. Điều này đảm bảo món ăn luôn giòn ngon và có tính thẩm mỹ cao nhất. 

Để đạt được tất cả những yếu tố trên, nguyên tắc bạn cần nhớ là không được lật cá quá nhiều lần. Bạn đổ dầu sâm sấp mặt cá, đun cho dầu sôi già, cho từng con/lát cá vào, sau đó nhanh tay trở mặt cá để cá giữ được độ thẳng, không bị cong. Mặt khác, điều này cũng giúp mặt trên của cá luôn được nóng và chín bằng hơi dầu, vì vậy chúng sẽ không bị tanh và không bị dính. Trong suốt quá trình rán, bạn cũng có thể múc dầu sôi dội lên mặt trên cá để mặt này luôn được nóng. Sau lần lật này, bạn giữ lửa đều và rán đến khi mặt dưới cá vàng giòn thì mới lật mặt cá và rán tiếp đến khi chín vàng là có thể gắp ra đĩa.

Một bí quyết nữa cho bạn là trong quá trình rán cá, bạn lấy xẻng rán ép lên mình. Điều này sẽ giúp cá chín giòn vàng đều từ đầu đến đuôi. Thành phẩm sau khi cho ra đĩa sẽ rất đẹp mắt.

Bí quyết để rán cá không bị bắn dầu

Rán cá thường bị bắn dầu gây đau rát, thậm chí nguy hiểm, và đây cũng là điều mà nhiều bà nội trợ ngại chế biến món ăn này. Nguyên nhân chủ yếu khiến dầu bắn mạnh là do cá có nước. Nước phản ứng với dầu sôi dẫn đến phản xạ bắn ra xa. Nước có nhiều trong cá còn gây hệ quả là cá rán khó giòn và thịt khó săn chắc.

Để hạn chế tình trang này, nguyên tắc bạn cần nhớ là sau khi sơ chế, để cá thật ráo nước trước khi rán. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên sử dụng giấy ăn thấm đều bên ngoài da cá để đảm bảo ráo nước hoàn toàn. Như vậy quá trình rán vừa an toàn, mà cá lại giòn rụm, săn chắc hơn. Mặt khác, quá trình đun sôi dầu bạn cho thêm muối cũng là cách giúp hạn chế tối đa tình trạng bị bắn dầu. 

Một điều cầu lưu ý bạn, khi rán cá bị bắn dầu, có thể sử dụng vung hoặc dụng cụ che chắn, nhưng không được đậy kín vung, vì hơi nước không thoát ra ngoài được, ngưng tự lại bên trên vung và xung quanh mình cá. Khi chúng hình thành giọt to, rơi xuống sẽ tạo ra tiếng nổ lớn, bắn xa rất nguy hiểm đồng thời khiến cá khó đạt được độ giòn như ý. 

Lời kết

Trên đây là những bí quyết rán cá vàng giòn, săn chắc, đẹp mắt. Áp dụng thành thạo các nguyên tắc trên, chắc chắn bạn sẽ luôn tự tin mỗi khi rán cá và mang tới cho gia đình bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn. 

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.