Các món vịt quay, vịt nướng, vịt luộc rất hấp dẫn, tuy nhiên thứ quyết định đến độ ngon của món ăn lại chính là nước chấm. Nước chấm ngon lập tức sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà và quyến rũ khó cưỡng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chấm vịt quay, nướng, luộc đúng chuẩn, giúp món ăn thơm ngon đúng điệu.
Cách pha nước chấm vịt quay
Các bước pha chế nước chấm vịt quay rất đơn giản. Điều quan trọng là bạn cần làm đúng tất cả các bước để tạo ra thành quả ngon đúng chuẩn. Yêu cầu quan trọng nhất của nước chấm vịt quay là nước chấm phải có độ sánh nhất định. Bí quyết để đạt được yêu cầu này xin được bật mí với bạn, đó chính là bột năng.
Nguyên liệu
1 thìa bột năng, 2 thìa nước tương, 3 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa nước chanh, tỏi băm/xay, hành tím băm/xay, nước cốt chanh, đường, ớt, bột canh, bột ngọt.
Thực hiện
Đầu tiên, bạn hãy hòa tan 1 thìa bột năng với 2 thìa nước để riêng. Tiếp theo, cho nước tương vào bát, thêm 1 thìa nước lọc, đường, tương xay, một ít bột canh, bột ngọt vào và khuấy đều.
Cho dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp, khi dầu sôi thì cho tỏi, hành vào phi cho thơm. Tiếp đó, đổ hỗn hợp tương vào chảo, nấu sôi. Lúc này, bạn cho tiếp bát nước bột năng khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Khi hỗn hợp còn nóng thì bạn cho một ít tiêu vào khuấy cho tất cả các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Để hỗn hợp nguội một chút thì vắt nước cốt chanh và thêm vài lát ớt cắt nhỏ. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng rồi đổ nước chấm ra bát và cùng cả nhà thưởng thức món vịt quay hảo hạng thôi.
Nước chấm dành cho món vịt nướng
Tương tự nước chấm vịt quay, nước chấm vịt nướng cũng cần có độ sánh, vì vậy chúng ta cũng vẫn cần bột năng. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là bạn không cần phải điều chế độ chua ngọt thích hợp, bởi đơn giản là nước chấm vịt nướng không cần vị chua. Cách làm cụ thể như sau:
Nguyên liệu
2 thìa nước tương, ½ muỗng dầu mè, 1/2 thìa đường, 1 thìa bột năng, tỏi băm, hành băm, ớt, dầu ăn.
Thực hiện
– Đầu tiên, hòa bột năng với chút nước lọc.
– Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi, tiếp đó bạn cho tiếp nước tương, dầu mè, ½ muỗng cafe đường vào chảo. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho tiếp bát nước bột năng vào, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho vài lát ớt cắt nhỏ để có màu đỏ nổi bồng bềnh đẹp mắt trên bề mặt bát nước chấm, vậy là bạn hoàn thành rồi đó.
Cách pha nước chấm vịt luộc
Nước chấm vịt luộc cần có sự cân bằng giữa vị mặn, ngọt, chua, cay nên vì thế tỉ lệ các thành phần là rất quan trọng, khi làm bạn cần chú ý nhé. Tuy nhiên đối với nước chấm này, chúng ta dùng nước mắm nên sẽ không cần đến độ sánh của bột năng nữa. Cách làm cụ thể như sau:
Nguyên liệu
2 muỗng nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, ớt tươi, gừng, tỏi băm, 1-2 trái ớt băm.
Thực hiện
– Cho 2 thìa nước mắm vào bát, cho thêm 1 thìa nước lọc và 2 thìa đường, khuấy đều để hòa tan. Tiếp tục vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều. Sau đó bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh lại cho vị cân bằng.
– Cuối cùng, gừng gọt vỏ thái nhỏ và 1 thìa tỏi băm, ớt cắt nhỏ, bạn tiếp tục cho vào bát nước chấm. Các nguyên liệu này sẽ nổi trên bề mặt bát nước chấm, tạo nên vẻ hấp dẫn, lôi cuốn.
Lời kết
Trên đây là bí quyết pha nước chấm vịt quay, vịt luộc, vịt nướng ngon. Các bí quyết này dù nhỏ nhưng rất có võ. Bạn hãy bỏ túi ngay nhé bởi vì chỉ có những bát nước chấm hoàn hảo mới mang đến sức hấp dẫn đặc biệt cho các món ăn này.