Bí quyết nấu thịt kho tàu lên màu nâu đỏ óng ánh đẹp mắt

Một nồi thịt kho tàu ngon yêu cầu thịt phải mềm, ngọt, dậy mùi thơm, nước thịt sánh, lên màu đỏ đẹp, óng ánh nhìn vô cùng hấp dẫn. Làm sao để đạt được các tiêu chí trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết dưới đây nhé.

Nấu nước hàng ngon

Đối với món thịt kho tàu, nước hàng có ý nghĩa rất quan trọng. Nước hàng phải đủ về lượng, chuẩn về màu thì thịt mới thơm, ngọt và lên màu đẹp. Hiện nay, nước hàng kho thịt được bán đầy trên thị trường. Bạn rất dễ dàng tìm mua một chai về sử dụng. Tuy nhiên loại nước này này không thể đảm bảo được mùi thơm, màu đẹp, vị đậm đà như nước màu tự chế. Vì vậy tốt nhất để nấu thịt kho tàu ngon, tốt nhất là bạn nên tự nấu.

Việc nấu nước hàng cũng rất đơn giản. Tuy nhiên yêu cầu quan trọng là bạn phải nấu sau cho nước vừa đủ lên màu nâu cánh gián đậm nhưng chưa chuyển sang màu cháy đen và vị đắng. Khi đó, nước sẽ giúp thịt lên màu đỏ đẹp, mùi thơm, vị ngọt.

Đầu tiên, bạn cho khoảng 3 thìa đường vào nồi cùng với một bát ăn cơm nước trắng. Vừa nấu vừa khuấy trên lửa vừa cho đến khi nước cạn đi một nửa, chuyển sang màu nâu cánh gián đậm thì tắt bếp. Chú ý không được để nước cháy đen nhưng cũng không nên để nước có màu nâu quá nhạt, lên màu sẽ không đẹp. 

Dùng nước dừa tươi

Nước dừa vừa là nguyên liệu giúp thịt kho tàu có vị ngọt tự nhiên, chúng còn giúp tăng thêm vị thơm, béo ngậy của món ăn. Ngoài ra, nước dừa còn giúp cho món ăn lên màu đẹp hơn, sánh hơn, vì vậy bạn đừng bỏ qua nguyên liệu này nhé. Tuy nhiên, không nên sử dụng toàn bộ nước dùng là nước dừa tươi, vì chúng sẽ khiến món ăn lên màu quá đậm, kém hấp dẫn. Bạn nên chế nước dừa và nước lạnh theo tỷ lệ 1:1, như vậy món ăn sẽ hoàn hảo hơn.

Tỷ lệ nước dừa, nước lạnh phù hợp nhất là 1 quả dừa xiêm loại vừa/1kg thịt và lượng nước lạnh tương đương với lượng nước dừa.

Ướp gia vị

Thịt kho tàu không cần quá nhiều gia vị cầu kỳ.  Bạn chỉ cần sử dụng một số gia vị cơ bản như muối, mì chính, tiêu, hành khô băm nhỏ và nước hàng vừa nấu. Đối với nước hàng, bạn chú ý ước lượng khi nấu để vừa với lượng thịt. Có thể nấu thừa ra một chút nhưng không được để thiếu. Đủ nước hàng thì thịt mới có thể lên màu đẹp được. Sau khi cho hết các gia vị, bạn trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút. 

Cách kho thịt ngon

Thị sau khi đã ướp, bạn cho lên bếp, đảo cho săn lại thì đổ hỗn hợp nước lạnh và nước dừa vừa pha vào. Lượng nước xâm xấp mặt thịt. Sau đó đậy vung lại đun. Khi nước sôi, bạn mở vung, hớt bọt để nước trong và thơm hơn. Đậy nắp lại, tiếp tục đun trong khoảng 1 giờ. Chú ý đun trên lửa nhỏ vừa, không đun trên lửa to, nước nhanh cạn nhưng thịt chưa đủ mềm và nước chưa đủ sánh. Hãy để thịt có thời gian mềm, nước thịt vàng từ từ và cuối cùng sẽ sánh đậm hơn. Khi nồi nước sệt, sánh lại, dùng đũa đâm ngang vào miếng thịt dễ dàng là có thể tắt bếp. 

Yêu cầu thành phẩm: Nước sệt, sánh, thịt mềm, ngọt, thấm đẫm nước sốt, lên màu nâu đậm và óng ánh đẹp mắt.

Lời kết

Trên đây là bí quyết nấu thịt kho tàu lên màu nâu đỏ, óng ánh đẹp mắt. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, món ăn quen thuộc hàng ngày này của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và cuốn hút hơn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.