Bí quyết nấu cá trê kho tiêu ấm bụng ngày đông

Cá trê kho tiêu, một món ăn dân dã từ ngàn xưa được ông cha ta vô cùng yêu thích. Bởi hương vị ngọt dai của từng khúc cá trê đồng lại còn vị cay cay của tiêu xay. Những ngày đông tiết trời lạnh giá, cùng bên nhau với mẻ cá trê này và dĩa rau luộc là tuyệt vời. Cùng Bếp chế biến món quá “chuẩn” cho những ngày cuối năm này nhé!

Cá trê là một trong những loại cá nước ngọt phổ biến và được nhiều người dân ưa chuộng. Và đây lại là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein, chất béo lành mạnh, khoáng chất và vitamin. Chị em thường xuyên bổ sung món cá này vào thực đơn bữa cơm của gia đình. Để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau.

Bí quyết nấu cá trê kho tiêu ấm bụng ngày đông

Những món kho luôn là lựa chọn "chuẩn" vào những ngày trời trở lạnh. Và cá trê đồng kho tiêu giúp bữa cơm tối nay thêm phần đậm vị.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 25 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 970 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 kg cá trê
  • 2 chén nước dừa tươi
  • 3 nhánh tỏi
  • 2 muỗng canh nước màu

Gia vị

  • dầu ăn
  • đường
  • hạt nêm
  • muối
  • nước mắm
  • tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    Cá trê sau khi đã được làm sẵn ở chợ, cạo bỏ phần nhớt và loại bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá. Sau đó chà thật kỹ cá với muối để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước và chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho cá vào rổ cho thật ráo nước.
    Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
  • Ướp cá
    Cho các khúc cá trê đã ráo nước vào nồi đất rồi lần lượt cho 2 muỗng canh nước màu, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh hạt nêm cùng phần tỏi xay vào. Trộn đều và để 15 phút cho gia vị thấm vào cá.
  • Kho cá
    Cho nồi cá lên chảo, chỉnh lửa vừa và đảo đều khi thịt cá săn lại cho 2 chén nước dừa tươi vào. Điều chỉnh nhỏ lại đến khi nước sền sệt cho 1 muỗng cafe tiêu xay vào rồi tắt bếp.
  • Thưởng thức món ăn
    Cho cá kho tiêu ra dĩa, dùng cùng cơm trắng và rau luộc.

Lưu ý

Với những con cá trê đồng, bạn nên ưu tiên mua vào mùa mưa, đặc biệt là từ tháng 8 trở về thịt cá ngon ngọt hơn. Và chọn những con cá sống, nhỏ vừa, thịt nhiều, đầu cân đối với thân và có màu vàng bắt mắt.

Dinh Dưỡng

Sodium: 530mgCalcium: 100mgVitamin C: 1mgSugar: 1gPotassium: 3020mgCholesterol: 500mgCalories: 970kcalSaturated Fat: 6gFat: 17gProtein: 201gCarbohydrates: 2gIron: 6mg
Từ khoá cá trê đồng kho tiêu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon khác

Ngoài cá lóc, cá trê là loại cá đồng được nhiều chị em lựa chọn cho mâm cơm của gia đình. Đặc biệt vào mùa mưa, cá vào mùa sinh sản, giá rẻ mà thịt lại ngon ngọt hơn. Có thể chế biến thành nhiều món bình dân nhưng vô cùng kích thích vị giác đấy nhé. Nào là cá trê nướng, cá trê chiên cùng mắm gừng và rau sống thì quá ngon.

Cách làm cá trê chiên giòn
Cá trê chiên giòn chấm mắm không còn là món ăn xa lạ trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt, cá trê chắc thịt được chiên giòn chấm cùng nước sốt mắm gừng hay mắm me cay nồng càng làm tăng thêm hương vị đặc biệt của thịt cá trê. Kết hợp với cơm nóng thưởng thức trong tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.
Xem cách làm

Lời kết

Cá trê kho tiêu với màu nâu hấp dẫn, vị mằn mặn của nước kho sền sệt và vị cay nồng của tiêu. Đặc biệt là từng miếng thịt cá mềm, ngọt lại dai dai vô cùng đậm đà. Chuẩn bị nồi cơm to cùng dĩa rau xanh luộc cho cả nhà thôi nào. Đảm bảo ai cũng thích thú món thôn quê nhưng còn “hao” cơm hơn các món đắt tiền đấy nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.