Giỏ Hàng

Bí quyết muối dưa giá trắng tinh, giòn ngon, để lâu ngày không chua

Dưa giá là một món ăn truyền thống rất hấp dẫn đối với bữa cơm của mọi gia đình Việt, đặc biệt rất quan trọng trong mâm cỗ ngày lễ tết. Cách muối dưa giá thế nào để dưa trắng tinh, giòn ngon và để được lâu? Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn này cùng chúng tôi nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1kg giá, 100g cà rốt, một nắm lá hẹ (hoặc hành lá), 3 trái ớt, 1 củ gừng nhỏ, 2,5 lít nước, 250ml giấm, 250g đường, 15g muối.

– Giá mua về rửa sạch, đồng thời bạn nhặt sạch vỏ đậu cũng như những cây giá bị dập hỏng. Những thành phần này dễ làm cho hộp dưa nhanh bị nhớt hoặc nấm mốc. Giá rửa xong, bạn để trong rổ thưa và hong thật ráo.

– Cà rốt bào sợi mỏng, lá hành hoặc hẹ rửa sạch, để ráo rồi thái khúc vừa ăn, tầm 3cm, ớt bạn cũng rửa sạch, để ráo và cắt khoanh. Gừng rửa sạch, để ráo và bào thành những lát mỏng.

– Dụng cụ muối dưa có thể là hộp nhựa, hộp thủy tinh, kích cỡ phù hợp với nguyên liệu. Bạn cần phải rửa thật sạch, tráng qua với nước sôi rồi phơi có thật khô ráo để ngăn vi khuẩn, nấm mốc trong quá trình muối dưa.

Cách muối dưa giá ngon

Bước 1: Nấu nước giấm đường

Với 1kg giá, bạn sử dụng 2,5 lít nước lọc, 250ml giấm ăn, 15g muối hạt (khoảng 1 thìa ăn phở), 250g đường. Cho nồi hỗn hợp nước và gia vị vừa pha lên bếp, nấu cho sôi già, khi đường, muối và các nguyên liệu tan ra, hòa quyện vào nhau là được. Sau khi tắt bếp, bạn để cho hỗn hợp nước thật nguội rồi mới đem đi muối dưa. 

Bước 2: Muối dưa

Cà rốt, lá hẹ (hành) cắt khúc, gừng bào mỏng, ớt cắt khoanh bạn cho tất cả vào rổ giá rồi trộn đều lên. Tiếp đó xếp hỗn hợp nguyên liệu này vào trong lọ muối dưa, rồi đổ tất cả hỗn hợp nước giấm đường đã nguội vào. Ngâm giá trong khoảng từ 6-8 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.

Lưu ý, nếu lượng nước theo đúng tỷ lệ như trên vẫn chưa đủ ngập tất cả mặt giá bạn cũng không cần phải nấu thêm. Vài giờ sau, giá sẽ ra nước, xẹp xuống thì tất cả chúng sẽ chìm vào trong nước. Do đó, bạn cũng không cần phải sử dụng các công cụ để nén dưa giá xuống như muối các loại dưa khác.

Bước 3: Thưởng thức và bảo quản

Sau khi ngâm 6-8 giờ, bạn có thể mang dưa giá ra thưởng thức. Dưa giá muối theo cách này và đúng tỉ lệ nguyên liệu như đã hướng dẫn trên sẽ trắng tinh, giòn tan, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn vô cùng ngon miệng. bạn có thể sử dụng món ăn này như một loại dưa, ăn kèm cơm trắng hoặc thưởng thức cùng mọi món ăn truyền thống trên mâm cỗ ngày tết, từ bánh chưng, bánh tét, bánh tẻ, xôi, nem rán…

Một nhược điểm cố hữu của dưa giá là để không được lâu. Chúng sẽ nhanh chóng lên men chua chỉ sau khoảng 1-2 ngày kể từ khi muối. Khi dưa chua sẽ không còn giữ được vị ngon như ban đầu nữa. Do vậy, một kinh nghiệm bảo quản loại dưa này lâu dài, đó là sau khi ngâm khoảng 8 giờ đồng hồ, bạn nên vớt hết dưa ra, cho vào âu, đậy nắp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản được nhiều ngày, dưa vẫn giòn ngon mà không bị chua.

Lời kết

Trên đây là cách muối dưa giá trắng tinh, giòn ngon và để được lâu. Hãy áp dụng ngay công thức trên đây của chúng tôi để mâm cơm thường ngày, đặc biệt là mâm cỗ ngày lễ tết thêm phần ấn tượng và bắt mắt nhé.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.