Với hương vị thơm ngon, sữa bắp (sữa ngô) được rất nhiều người ưa thích. Làm sữa ngô nhìn chung cũng rất đơn giản. Tuy nhiên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý bạn thêm một số bí quyết làm sữa bắp sánh mịn bằng máy xay sinh tố, giúp bạn hoàn thiện thêm món thức uống bổ dưỡng t cho cả gia đình.
Tác dụng tuyệt vời của sữa bắp đối với sức khỏe và sức đề kháng
Ngô non chứa một lượng lớn vitamin C, tinh bột, ngoài ra còn chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như magie, kali, mangan và phốt pho, vitamin A, E, B 6 và K, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium, choline. Vì vậy sữa ngô có lợi ích đối với sức khỏe, dẫu rằng khi được chế biến thành dạng sữa, các dưỡng chất trong ngô bị vơi đi ít nhiều. Sữa ngô có những tác dụng đáng kể sau:
– Sữa bắp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào: Sự bùng nổ của đại dịch covid 19 đòi hỏi các gia đình phải tăng cường hệ miễn dịch bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý. Mục tiêu của dinh dưỡng trong giai đoạn này phải cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể, đảm bảo không bị sụt cân, chống suy dinh dưỡng, đồng thời bổ sung thêm các chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Bữa ăn thời đại dịch có thể bị ảnh hưởng bởi khả năng lưu thông hàng hóa cũng như tình hình tài chính, nên nhiều gia đình không đảm bảo đủ chất lượng. Vì vậy việc bổ sung thêm bằng các bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Sữa bắp với hàm lượng tinh bột, đạm và các dưỡng chất tốt của bắp non và sữa tươi sẽ là nguồn bổ sung năng lượng tuyệt vời cho bạn và gia đình.
– Sữa bắp còn chứa hàm lượng lớn vitamin C, giúp nâng cao sức đề kháng, phòng chống các bệnh cảm cúm rất tốt.
– Sữa bắp có tác dụng tốt đối với phòng ngừa các bệnh tim mạch, do chứa các chất như lutein, vitamin B3 và magnesi có khả năng ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch và phòng ngừa đột quỵ.
Trong bắp có chứa vitamin B1, B3, B5, nên khi dùng sữa bắp, giúp cải thiện tâm trạng và phòng ngừa trầm cảm. Nhoài ra, trong sữa bắp một chứa lượng axit folic tương đối cao. Đây là loại chất rất cần thiết để bổ sung cho phụ nữ trước và trong thai kỳ nhằm phòng ngừa dị tật cho trẻ nhỏ.
Bí quyết làm sữa bắp sánh mịn tại nhà với máy xay sinh tố
Chuẩn bị nguyên liệu
– 2 bắp ngô ngọt non, 200ml sữa tươi, 200g đường cát trắng, Máy xay sinh tố, tô lớn, rây lọc, nồi đun
Bước 1: Luộc ngô
Ngô ngọt bạn chọn bắp non vừa ăn, bỏ hết lớp bẹ ở ngoài. Phần râu ngô và lá ngô non nếu có, bạn bó lại đặt dưới đáy nồi nước luộc. Xếp ngô vào nồi và luộc chín.
Mẹo nhỏ
– Nên xin người bán hàng thêm ít râu ngô và lá ngô non nếu có, để khi luộc nồi nước ngô sẽ ngọt hơn và giàu dưỡng chất hơn.
– Mua một khúc mía, chẻ ra và xếp xuống đáy nồi khi luộc ngô, như vậy cả khô và nước luộc ngô sẽ trở nên ngọt hơn nhiều, khi làm sữa, bạn sẽ ít hoặc không cần phải cho thêm đường. Mía tươi dẫu sao cũng nhiều dưỡng chất và tốt hơn đường.
– Nên cho nhiều nước vào khi luộc ngô, bởi đằng nào bạn cũng cần chuẩn bị đủ ít nhất khoảng 1 lít nước đun sôi để nguội, lát nữa còn xay ngô.
– Chỉ nên luộc ngô vừa chín, nếu luộc ngô quá lâu sẽ rất khó tách hạt.
Bước 2: Tách hạt ngô
Ngô đã luộc vớt ra để nguội, tách hạt, chắt phần nước luộc ngô ra để riêng.
Mẹo nhỏ
Thay vì dùng tay tách hạt ngô mất khá nhiều thời gian, bạn có thể dùng dao để gọt. Cắt bắp ngô ra 2-3 khúc. Đặt một xuống thớt theo tư thế đứng, cầm dao dọc một đường dài như cách chúng ta gọt hoa quả.
Bước 3: Xay hạt ngô
Cho hạt ngô đã tách vào xay cùng 1 lít nước luộc ngô. Lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước, đem bỏ bã. Bạn cần xay đến khi bắp nhuyễn, mịn mượt, không còn lợn cợn hạt bắp nữa.
Mẹo nhỏ
– Độ mềm mịn và hương vị của món ăn thuộc khá nhiều vào lượng nước bạn cho vào cối khi xay. Nếu nước quá ít hoặc quá nhiều sẽ làm cho ngô không được mịn. Chính vì vậy, bạn nên tính toán sao cho hợp lý.
– Nên xay khoảng 1 phút rồi tắt, sau đó xay tiếp.
– Nếu thể tích nước và bắp quá lớn so với cối, bạn nên chia đôi xay làm 2 lần.
Bước 4: Nấu sữa ngô
Hỗn hợp sữa đã lọc, bạn cho vào nồi, chế thêm 200ml sữa tươi rồi cho lên bếp đun. Đun trên lửa vừa, khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Trong quá trình đun, dùng muỗng liên tục khuấy đều để sữa không bị khê. Đây là khâu rất quan trọng quyết định đến chất lượng sữa bắp.
Khi sữa sôi lăn tăn, bạn cho thêm đường vào nếu thích rồi tiếp tục khuấy thêm chút nữa để đường tan hết và thành phẩm sữa hơi sánh mịn thì tắt bếp.
Thành phẩm bạn thu được sẽ là sữa bắp có màu vàng nhạt, thơm, sánh mịn, có độ ngọt vừa phải và vị béo ngậy hấp dẫn.
Lưu ý
– Bảo quản sữa bắp trong chai thuỷ tinh và để ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên bảo quản và uống hết trong vòng 2 ngày để có độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
– Sữa bắp được xem là một thức uống bổ dưỡng cho cơ thể và chống oxy hóa rất tốt. Tuy nhiên do chứa nguồn năng lượng lớn, nhất là đường và tinh bột, vì vậy không nên sử dụng quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 200ml là hợp lý.
Lời kết
Trên đây là bí quyết làm sữa bắp sánh mịn bằng máy xay sinh tố. Trong mùa dịch này, hãy tranh thủ làm món đồ uống giàu dinh dưỡng này để chăm sóc sức khỏe cả gia đình bạn nhé.