Tỏi ớt ngâm giấm với cách làm khá đơn giản nhưng dễ xảy ra hiện tượng bị nổi váng. Để có một hũ gia vị vừa bắt mắt ngon giòn cho những ngày Tết. Hôm nay Bếp sẽ chia sẽ với các bạn bí quyết làm món này nhé. Vừa chống ngấy với các món nhiều dầu mỡ lại tốt cho sức khỏe.
Tỏi ớt ngâm giấm không chỉ tăng thêm hương vị cho các món ăn sáng như phở, hủ tiếu, bún.. Hay ăn kèm với các món kho, chiên trong bữa cơm chính thêm phần đậm vị. Mà đây còn là nguồn thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt là tỏi luôn được khuyến khích ăn sống để phát huy hiệu quả cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Bí quyết làm hũ tỏi ớt ngâm giấm ngon, không nổi váng cho ngày Tết
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- 2 Hũ thủy tinh
Nguyên liệu
- 500 gram tỏi
- 6 trái ớt
- 400 ml giấm
- 1/3 muỗng cafe phèn chua
- đường
- muối
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Với các tép tỏi nhỏ, để nguyên còn tép to xắt lát mỏng để nhanh thấm hơn.2. Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống. Có thể giữ nguyên trái hoặc xắt lát mỏng tùy ý thích.
- Ngâm tỏiĐây là quá trình quan trọng quyết định tỏi có độ giòn, màu trắng đẹp và không nổi váng. Chuẩn bị 500ml nước ấm cùng 7 muỗng canh đường. Cho tỏi vào ngâm trong 2 tiếng sau đó cho tỏi ra ngoài, để thật ráo nước. Có thể dùng khăn giấy ăn thấm nước để tỏi khô hoàn toàn.
- Nấu nước giấm đườngBắt nồi lên bếp cho vào 400ml nước lọc, 400ml giấm, 100gram đường và 1 muỗng cafe muối. Nấu đến thật sôi để giấm bay bớt mùi rồi tắt bếp để thật nguội.
- Ngâm tỏi ớt vào giấm đườngCho tỏi ớt vào 2 hũ thủy tinh đã rửa sạch và khô hoàn toàn. Đổ nước giấm đường đã nguội vào và đậy kín nắp lại. Lưu ý phải cho tỏi ớt luôn ngập trong nước ngâm.
- Thành phẩmTỏi ớt ngâm giấm sau 5 ngày có thể mang ra dùng cùng các món ngon.
Lưu ý
- Mua tỏi Lý Sơn hay tỏi cô đơn của Việt Nam sẽ có mùi thơm và ít cay nồng hơn tỏi Trung Quốc. Và ưu tiên chọn củ tỏi già sẽ cho thành phẩm không bị xanh.
- Chọn những trái ớt chín, cuống xanh, không chọn trái héo. Có thể bỏ hạt nếu không thích ăn quá cay.
- Bảo quản hũ tỏi ớt ngâm giấm ở ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp hạn dùng rất lâu.
Dinh Dưỡng
Công thức khác
Những ngày lễ Tết là khoảng thời gian sum vầy và hạnh phúc của mọi gia đình Việt. Các chị em hãy cùng lưu ngay công thức làm mắm tép, thịt kho tàu, các loại mứt…Vốn là những món đặc trưng cho ngày năm mới của dân tộc ta. Vừa tiết kiệm chi phí so với mua sẵn lại yên tâm về chất lượng cho sức khỏe cả nhà.
Lời kết
Tỏi ớt ngâm giấm với vị chua chua ngọt ngọt, giòn giòn của ớt và cay cay của ớt. Cùng với hai trắng, đỏ kết hợp vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác. Chúc chị em thực hiện thành công món này nhé. Để có hũ thức ăn dùng kèm vài tháng vừa ngon lại có lợi cho sức khỏe.