Chà bông cá hồi là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho trẻ em đang trong giai đoạn ăn dặm. Nếu bé nhà bạn biếng ăn, chán món chà bông cá lóc, thịt hay tôm quá quen thuộc. Đây sẽ là món mới vừa thơm ngon lại kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất. Mẹ đảm học ngay những bí quyết dưới đây tạo hương vị mới lạ cho con ngon miệng hơn.
Bước 1: chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 400 gram thịt cá hồi, 1 củ gừng, 2 bọc sữa tươi không đường, nước mắm, dầu ăn.
Đây là bước vô cùng quan trọng bởi cá hồi dù rất bổ dưỡng với hàm lượng DHA, omega, protein có lợi. Nhưng cần đảm bảo cá tươi ngon mới cung cấp đủ những chất trên, nhất là khi cho trẻ ăn. Bạn có thể chọn loại cá phi lê sẵn hay cá nguyên con để chế biến thêm nhiều món. Nhưng phải mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc, quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ.
Nếu mua nguyên con: chọn con có màu xám tươi, vảy sáng bóng, mắt sáng trong, không kéo màng hay đục. Mang đỏ tươi, cứng, không rách, mềm nhũn và không có những vết tụ máu bầm. Một mẹo kiểm tra là uốn cong thân cá và khi bỏ ra sẽ không thấy có vết nhăn.
Mua miếng cá phi lê sẵn: chọn miếng có màu cam tươi hoặc cam sậm bắt mắt. Các vân đều, trắng sáng mịn màng và ấn tay vào thịt, nếu cảm nhận được độ đàn hồi. Cùng với mùi đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi hóa chất. Đó là miếng cá tươi ngon không nên bỏ qua. Miếng nào thịt mềm, nhão là cá không tươi hoặc bảo quản không đúng cách không nên chọn.
Bước 2: sơ chế khử mùi tanh
Cá hồi vốn có mùi rất đặc trưng nên bước sơ chế cần phải chú ý làm sạch. Sau quá trình xử lý nếu mua cá nguyên con hoặc mua cá phi lê sẵn sẽ tiện lợi hơn. Bạn có thể áp dụng những cách sau đây:
- Dùng chanh và muối: chuẩn bị tô nước lọc, cho vào muỗng cà phê muối ăn cùng 2 đến 3 muỗng canh nước cốt chanh. Cho lần lượt các miếng cá vào, ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại nước sạch. Axit trong chanh và tinh chất của muối sẽ loại bỏ mùi tanh hiệu quả.
- Dùng gừng tươi và rượu trắng hoặc giấm ăn: cạo vỏ gừng, rửa sạch, băm nhuyễn rồi cho vào tô. Đổ rượu trắng hoặc giấm ăn vào tô rồi cho cá ngâm khoảng 7 đến 10 phút. Đủ thời gian vớt ra rửa lại 2 đến 3 lần nước sạch là có thể chế biến món ăn.
- Cách cuối cùng là khử mùi cá hồi bằng sữa tươi: đây là mẹo được nhiều bạn yêu thích và áp dụng. Nhất là với chà bông, dùng nguyên liệu này không chỉ khử mùi mà còn tăng thêm hương vị nữa. Chỉ cần cho những miếng cá vào tô, đổ sữa tươi vào ngâm khoảng 10 phút. Cuối cùng lấy ra rửa sạch lại và để ráo là có thể bắt tay vào làm chà bông.
Bước 3: hấp cá
Củ gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, cho vào chén, đổ 1 muỗng canh nước ấm vào trộn đều. Xếp cá hồi đã sơ chế, ráo nước vào dĩa có lòng trũng. Đổ nước gừng vào, cho vào nồi hấp cách thủy đến khi cá chín. Bạn có thể dùng máy xay hoặc dùng chày giã để điều chỉnh độ mịn theo ý thích.
Bước 4: làm chà bông
Bắt chảo chống dính lên bếp, cho cá hồi xay vào, rưới 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Liên tục đảo đều tay ở lửa nhỏ, khi cá tơi, bông, khô và chuyển sang màu vàng nhạt là hoàn thành.
Bảo quản chà bông cá hồi
Bạn chuẩn bị hũ thủy tinh, chần qua nước sôi, dùng khăn mềm sạch lau thật khô. Đợi chà bông cá hồi thật nguội cho vào hũ và đậy nắp kín lại. Bảo quản nơi thoáng mát, tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Mỗi lần lấy cho bé ăn, dùng đũa sạch gắp lượng vừa đủ, không đổ phần thừa vào hũ lại.
Lời kết
Trên đây là những bí quyết làm chà bông cá hồi thơm ngon lại không mất nhiều thời gian. Các mẹ thực hiện để bé có nhiều món ăn hấp dẫn sẽ tăng cân vù vù. Món này cho các bé lớn và cả nhà ăn cùng xôi hay bánh mì cũng rất tuyệt vời.