Bí quyết gỡ xương cá đồng nhanh, không sót chiếc nào

Cá đồng nấu canh ngọt nước, giàu dinh dưỡng ai cũng thích. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là làm sao rút xương cá nhanh, dễ dàng và không bị sót, đảm bảo người già và trẻ nhỏ đều ăn được. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý bí quyết gỡ xương cá đồng nhanh chóng và đảm bảo không sót một chiếc nào nhé.

Sơ chế và luộc cá

Cá mổ bụng, đánh sạch vảy, nhưng lưu ý để nguyên, không đánh vây. Vây cá bị cụt sẽ khó gỡ hơn rất nhiều. 

Khi mổ bụng, bạn chú ý mổ ngay chính giữa bụng (dọc giữa hai hàng vây cá), không mổ lệch sang một bên, khi gỡ sẽ không đẹp, hơn nữa khi luộc thịt sẽ co lên dễ bị nát.

Tiếp đó bạn bỏ vào hộp cùng một ít muối. Đậy nắp hộp lại và xóc mạnh trong khoảng vài phút. Sau đó mở nắp ra, rửa sạch cá từ trong ra ngoài. Lúc này cá sẽ hoàn toàn sạch nhớt và sạch hoàn toàn chất bẩn.

Đun một nồi nước sôi già, cho thêm một ít muối cùng một củ hành đập dập để khử mùi và giúp cá thơm hơn. Sau đó bạn cho cá vào luộc chín. Để kiểm tra cá chính chưa, bạn có thể dùng đũa kẹp đầu cá. Nếu chúng dễ dàng bị rơi ra thì lúc này cá đã chín.

Trong quá trình luộc, bạn lấy muôi thường xuyên hớt bọt giúp nước cá trong hơn, khi nấu canh, nấu cháo sẽ ngọt hơn nhiều.

Chuẩn bị một âu nước lạnh. Vớt cá ra, cho ngay vào tô nước này. Nước lạnh sẽ làm thịt cá săn lại và giúp chúng không bị nát.

Ngâm khoảng 15 phút cho cá hoàn toàn nguội, bạn vớt ra và tiến hành lột xương cá.

Cách lột xương cá đơn giản

Bước 1: Bẻ đầu cá, cầm cá dọc theo chiều dài bàn tay sao cho phần đầu cá hướng về phía bạn, phần đuôi cá hướng ra ngoài. Dùng các đầu ngón tay lần lượt kéo và vuốt ngược phần vây trên lưng cá từ ngoài vào trong. Lúc này, tất cả xương từ vây cá sẽ dễ dàng bong ra hết.

Lật sang phần vây bụng và bạn cũng làm tương tự.

Lưu ý: Khi lột xương cá, bạn không nên đi găng tay, hãy dùng bằng tay trần sẽ giúp cảm nhận các xương còn sót lại rõ ràng hơn. Hoặc nếu đi bao tay thì bạn cắt phần ngón cái và ngón trỏ để dành riêng cho việc gỡ xương.

Bước 2: Đặt con cá trên tay, sao cho đầu cá hướng ra ngoài, đuôi cá hướng về trong phía bạn, nâng tất cả nửa con cá phía trên, bao gồm cả phần xương sống và tách đôi hai phần con cá ra. Tách khéo léo để thịt ở phần nửa dưới hoàn toàn bong sẽ khỏi xương cá.

Bước 3: Đối với phần nửa dưới vừa được tách hoàn toàn xương sống, chúng vẫn có các xương dăm bên trong. Vì vậy bạn cần bẻ đôi phần chính giữa của chúng ra (như hình dưới). Mỗi phần ở mỗi bên thân cá sẽ có hai phần rõ ràng, là phần thịt lưng và phần thịt bụng, nên việc bẻ và chia tách rất dễ.

Tùy từng loại cá sẽ có cấu tạo xương ở phần này khác nhau. Đối với cá rô đồng sẽ có hai phần xương: một hàng xương ngắn trên mép phần thịt lưng và một hàng xương sườn dài bên phía phần thịt bụng. 

Đặt phần thịt cá này dọc theo lòng bàn tay, lấy ngón giữa uốn cong chúng lên, hai hàng xương sẽ lộ rõ, bạn chỉ cần lần lượt nhổ hàng xương ngắn, sau đó nhổ xương sườn ở hàng phía bên thịt bụng cá là xong. Sau khi nhổ, bạn đặt nằm ngón tay trỏ xuống, rê đi rê lại kiểm tra xem xương còn sót không. Nếu còn sót, bạn cũng dễ dàng cảm nhận và phát hiện ra. 

Làm tương tự với phần còn lại và bạn sẽ được đĩa cá gỡ sạch xương vô cùng thơm ngon. Chúng sẽ là nguyên liệu cho nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình đấy.

Lời kết

Như vậy là bạn đã hiểu cách gỡ xương cá, rất đơn giản và nhanh chóng phải không. Cá sau khi gỡ xương, bạn có thể đem nấu canh, nấu cháo đều rất ngon. Tận dụng cả nước luộc cá, tận dụng phần đầu và xương cá giã vắt nước, bạn sẽ làm ra những món ăn vô cùng chất lượng. Chúc bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.