Bí kíp chiên khoai tây vàng giòn như ở ngoài hàng

Nhiều người thích ăn khoai tây chiên và tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khoai tự chiên thường bị mềm, không được giòn như ở ngoài hàng, lại nhanh ỉu. Hãy lắng nghe các đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ lý do nguyên nhân vì sao dẫn đến hiện tượng trên và bí kíp chiên khoai tây vàng giòn dưới đây nhé.

Sai lầm của phần lớn mọi người khi chiên khoai tây khiến khoai bị nát và mềm, không được giòn là cho khoai trực tiếp chào chảo dầu sau khi rửa. Sau khi chiên xong là có thể thưởng thức. Tuy nhiên để khoai giòn ngon hơn, bạn cần phải thực hiện một quy trình bài bản với một số bước quan trọng dưới đây.

Sơ chế khoai tây

Đầu tiên, bạn gọt vỏ khoai tây sau đó rửa sạch. Chuẩn bị một âu nước có hòa tan một thìa muối. Thái khoai tây thành những miếng dài hình que, sau đó cho ngay vào âu nước muối. Nước muối sẽ giúp khoai trắng, đồng thời rửa trôi bớt tinh bột ở bề mặt các lát cắt. Nhờ đó lúc chiên khoai sẽ hạn chế bị nát. 

Ngâm trong khoảng 10 phút, bạn vớt khoai ra, rửa lại thêm vài lần để tinh bột trôi hết. Khi nước rửa khoai trở nên trong thì bàn dừng lại, cho ra rổ, để ráo và chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Chần khoai tây

Đây là một bước rất quan trọng. Khi thực hiện món ăn vặt này, bạn không nên cho vào chảo chiên ngay mà cần chần khoai trước.  Việc chần khoai sẽ giúp tinh bột còn lại ở bề mặt khoai thì thôi ra hết. Mặt khác, miếng khoai sẽ săn lại, quá trình chiên sẽ trở nên dễ dàng, khoai không bị dính hoặc nát.

Chần nhanh chỉ trong khoải 1 phút, sau đó bạn vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh có thêm vài viên đá. Chờ khoai hoàn toàn nguội thì vớt ra để thật ráo nước.

Cho khoai vào tủ đá

Khoai tây sau khi chần và để ráo, bạn không nên cho vào chiên ngay, cần phải thực hiện thêm một bước quan trọng nữa là để khoai vào tủ đá. Cho khoai vào túi zip, đóng kín miệng túi rồi cho vào tủ đá, để đông khoảng 3 tiếng hoặc để qua đêm. Mục đích của bước này là giúp các miếng khoai trở nên rắn chắc, không bị nát trong quá trình chiên. Lớp đông đá phía ngoài có tác dụng như một lớp áo, và bạn không cần phải tiến hành bước trộn với bột nữa. 

Chiên khoai tây

Đầu tiên, bạn đun một chảo dầu sôi, sau đó lần lượt xúc khoai vào chiên. Bạn không cần rã đông và nên chiên ngay khi vừa bỏ ra khỏi tủ. Để lâu khoai sẽ bị chảy nước, khi chiên sẽ bị bắn dầu và khoai bị nhão không ngon nữa.

Mỗi lần chỉ nên chiên với lượng vừa phải để khoai có điều kiện hấp thu đủ nhiệt, chín nhanh và giòn hơn. Khi khoai chín vàng, lấy muôi thủng vớt khoai ra, đổ vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Sau bước này, bạn có thể thực hiện một trong 2 bước sau: Hoặc là chờ cho khoai thật nguội, sau đó đun nóng dầu và cho khoai vào chiên thêm một lần nữa. Hoặc là bạn có thể cho khoai vào tủ lạnh, trước khi ăn, đem khoai ra chiên một lần nữa. Lần này, bạn chỉ cần chiên trong khoảng 2 phút là xong. Thực hiện thêm bước chiên lần thứ 2 này, bên ngoài khoai sẽ rất giòn, trong khi bên trong vẫn có độ mềm và ngậy. 

Thành phẩm: Khoai tây chiên có màu vàng ươm, giòn, có vị béo và vị bùi rất hấp dẫn. Khoai có thể để nhiều giờ vẫn giòn ngon, không hề bị mềm. Với món này, từ người lớn đến trẻ nhỏ ăn là sẽ ghiền.

Lời kết

Trên đây là cách chiên khoai tây sao cho vàng giòn, để được thật lâu mà không bị ỉu. Hãy áp dụng ngay để món ăn vặt khoái khẩu của bạn luôn ngon không kém gì ngoài hàng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.