Gà khìa nước dừa là món ăn cực kỳ hấp dẫn và đặc trưng của người dân phương Nam. Món này với màu sắc bắt mắt cùng vị đậm ngọt lại mềm ngon quyện hương thơm của nước dừa tươi. Thêm chén nước chấm tùy khẩu vị và dĩa dưa chua giòn giòn của dưa cải hay ngó sen. Cả nhà sẽ có bữa ăn ngon ngất ngây hoặc có thể dùng đãi khách mỗi dịp cuối tuần.
Ở nước ta, gà là thực phẩm có mặt thường xuyên trong mâm cơm của mọi gia đình. Không chỉ ngon miệng mà loại thịt này đặc biệt giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ở vùng quê Nam Bộ, đa phần mọi nhà đều có nuôi những đàn gà để phục vụ cuộc sống. Hoặc đơn giản cứ dịp lễ Tết hay giổ ông bà tổ tiên, các món hấp dẫn từ gà luôn xuất hiện. Đó chính là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực độc đáo của miền Nam nói riêng và dân tộc ta nói chung.
Bật mí công thức làm món gà khìa nước dừa đậm chất Nam Bộ
TRANG THIẾT BỊ
- Tô, dĩa
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 500 ml nước dừa
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- 2 trái ớt
- rượu trắng
- rau ăn kèm: xà lách, dưa leo, cà chua
Gia vị
- dầu điều
- muối
- đường
- hạt nêm
- tiêu xay
- nước tương
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuBạn có thể mua gà làm sẵn hoặc còn sống và nhờ người bán làm. Mua về cho nguyên con gà vào ngâm cùng nước muối pha loãng vài phút rồi mới sơ chế.Vớt gà lên, dùng 2 muỗng canh rượu trắng chà lên và massage nhẹ nhàng mình gà. Rửa lại 2-3 lần nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và vi khuẩn.Chặt gà thành từng phần để quá trình ướp và khìa dễ dàng. Cho thịt gà vào rổ cho thật ráo nước.Hành tím, tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn.Các loại rau sống nhặt bỏ phần hư, rửa sạch và cho vào rổ cho ráo nước.
- Ướp gàSau khi thịt gà ráo nước, dùng nĩa châm vào mình gà để khi ướp gia vị nhanh thấm hơn. Cho gà vào tô, thêm 1/2 hỗn hợp xay nhuyễn vào cùng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe đường, hạt nêm và tiêu xay vào.Mang bao tay nilong vào và trộn đều, tiếp tục đổ 2 muỗng canh dầu điều vào. Thoa nhẹ để dầu thấm vào gà rồi để 20 phút cho thấm gia vị.
- Khìa gàBắt chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu điều vào đun nóng. Cho từng miếng gà vào, chỉnh lửa vừa đến khi thịt săn lại cho hỗn hợp hành tím còn lại vào. Cuối cùng đổ nước dừa vào, nấu ở lửa nhỏ vừa . Nhớ đảo mặt từng miếng gà để chín mềm đến khi nước cạn dần thì tắt bếp.
- Thành phẩmCho dĩa gà khìa nước dừa ra bàn, ăn cùng rau sống và chén nước tương hay nước mắm chua ngọt.
Lưu ý
- Nếu mua gà nguyên con, còn sống: chọn con có mào đỏ tươi, mắt còn linh hoạt. Lớp lông mượt, sát thân, mỏ bén và không có hiện tượng lạ như chảy dịch. Chú ý chân gà nhỏ, gọn và lớp da vàng, sáng bóng. Ngoài ra nên vạch lông để kiểm tra nếu da gà mềm, mỏng và có vệt vàng ở ức và nách. Đó là con gà ngon nên mua ngay nhé chị em.
- Nếu chọn gà làm sẵn: quan sát lớp da vàng đều, màu đậm ở cánh, ức hay lưng. Thân hình nhỏ gọn, săn chắc, độ đàn hồi cao và tuyệt đối không có máu tụ bầm.
Dinh Dưỡng
Món gà ngon
Những tín đồ ghiền món cơm lúc lắc có thể biến tấu ngon không kém thịt bò. Chính là thịt gà theo cách chế biến tuy quen mà lạ vô cùng thơm ngon. Mùa lạnh hãy nấu gà cùng lá giang dân dã nhưng đậm đà và ngọt nước. Tô canh chua không sử dụng nguyên liệu thôn quê nhưng khiến ai cũng phát mê.
Lời kết
Gà khìa nước dừa không chỉ hao cơm nóng mà còn có thể ăn với bánh mì hay bún. Món này mà mang ra đãi anh xã và chiến hữu cũng ngon không thể diễn tả. Từ nay không cần mua gà quay vừa đắt lại không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nấu ăn tại gia không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn ăn thoải mái không ngại miệng.