Bật mí cho bạn cách vệ sinh tủ lạnh cực nhanh cho các bà nội trợ

Vệ sinh tủ lạnh khi mới mua về hay sử dụng lâu ngày là điều cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình. Nếu bạn chưa biết cách vệ sinh tủ lạnh đúng chuẩn thì hãy tham khảo một số bước sau đây từ BepXua nhé!

Các bước vệ sinh tủ lạnh tại nhà

Để thực hiện làm sạch tủ lạnh tại nhà, các bạn nên thực hiện theo các bước sau đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để vệ sinh tủ lạnh đúng cách và dễ dàng hơn. Bao gồm:

  • Giấm
  • Khăn lạnh
  • Nước ấm, xà phòng
  • Túi bóng đựng rác

Bước 2: Ngắt nguồn điện và dọn thực phẩm khỏi tủ lạnh

Trước khi bắt đầu vệ sinh tủ lạnh, bạn nên chắc chắn rằng tủ lạnh của mình đang không kết nối với các nguồn điện để đảm bảo tính an toàn. Nếu là tủ lạnh mới mua về, bên trong sẽ có một số giấy tờ về thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng,… bạn nên lấy hết các loại giấy trong tủ lạnh và cho vào túi rác. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách lắp ráp các bộ phận thì nên giữ lại các loại giấy này nhé!

Đối với tủ lạnh đang sử dụng, bạn nên dọn sạch các thực phẩm bên trong. Nếu thực phẩm đã hết hạn sử dụng, bạn nên cho vào túi rác. Còn các thực phẩm dễ bị hư khi ở môi trường bên ngoài như các chế phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, váng sữa,…), bạn nên cho chúng vào thùng giữ nhiệt hoặc thùng đá lạnh.

Bước 3: Rửa các bộ phận bên trong tủ lạnh 

Sau khi dọn sạch các thực phẩm bên trong tủ lạnh, bạn tháo rời các bộ phận như kệ và ngăn kéo. Sau đó bạn đem chúng đi rửa sạch với nước và xà phòng cho sạch các vết bẩn. Tiếp đến bạn nên phơi thật khô các bộ phận này trước khi lắp lại vào tủ lạnh.

Sau khi vệ sinh từng bộ phận tủ lạnh, bạn dùng một chiếc khăn sạch, ngâm với nước ấm và lau toàn bộ bên trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng khăn khô lau trước để đảm bảo tủ lạnh của mình sạch hơn.

Bạn nên lưu ý không sử dụng nước quá nóng để lau tủ lạnh, bởi vì nếu thay đổi đột ngột nhiệt độ, các máy móc bên trong sẽ rất nhanh hỏng.

Bước 4: Vệ sinh tủ lạnh bằng giấm

Giấm có tác dụng tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn và các mùi hôi từ thực phẩm bên trong tủ lạnh. Đây là nguyên liệu dễ kiếm và bạn có thể sử dụng bất kỳ loại giấm nào hiện có tại nhà.

Bạn cho giấm vào bình nhựa có vòi xịt và tiến hành lau sạch bên trong tủ lạnh. Bạn cần chú ý lau kỹ ở các ngách và khe cánh cửa bởi khu vực này rất dễ đóng nhiều cặn bẩn. Cuối cùng, bạn dùng khăn sạch để lau lại toàn bộ tủ.

Bước 5: Lắp ráp các bộ phận trở lại

Sau khi các bộ phận được phơi khô ráo, bạn hãy lắp ráp lại như ban đầu. Bạn không nên cho thực phẩm vào tủ lạnh lại ngay mà nên đợi khoảng 30 phút sau khi cắm điện. Lưu ý, trước khi cho thực phẩm vào lại tủ lạnh, bạn nên bảo đảm lau khô phần thân tủ lạnh cũng như các hộp thực phẩm.

Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

Bạn cũng đừng quên vệ sinh sạch các vết bẩn bên ngoài tủ lạnh nhé! Đôi khi bên ngoài tủ lạnh là nơi tồn tại nhiều vết bẩn nhất. Hãy xịt giấm lên, chờ 1-2 phút rồi dùng khăn sạch lau cửa và tay nắm của tủ lạnh.

Tổng kết

Trên đây, BepXua vừa mách bạn một số cách vệ sinh tủ lạnh một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn. Đối với tủ lạnh đã sử dụng lâu năm, bạn nên thực hiện việc làm sạch 1 tháng 1 lần để đảm bảo vệ sinh nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.