Bật mí cho bạn cách ủ bột bánh mì nhanh nở

Trong khâu làm bánh mì thì phân đoạn ủ bột nhanh nở là công đoạn quan trọng nhất. Bột nở thì bánh mì của bạn mới mềm, mịn và xốp. Vậy làm thế nào để ủ bột bánh mì nở đúng cách và nhanh nhất? Hãy cùng BepXua tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cách ủ bột bánh mì

Để làm bánh mì ngon, bạn nên áp dụng 5 cách ủ bột nhanh gọn sau đây từ Bếp nhé!

Cách 1: Ủ bột bằng nồi cơm điện

Phương pháp này rất dễ thực hiện và tiết kiệm được nhiều thời gian làm bánh mì. Tuy nhiên, để áp dụng được cách này, bạn cần có nồi cơm điện có chức năng lên men. Bạn cho bột xếp vào nồi cơm điện và đậy nắp lại. Sau đó bạn chọn nút Menu, trên màn hình điện tử sẽ hiển thị chế độ lên men – Fermentation, con số 60 biểu thị thời gian 60 phút và đèn đỏ nhấp nháy ở mục Write rice. Lúc này bạn nhấn nút Cook/Keep warm để giữ ấm cho bột. Sau khoảng 60 phút, bột sẽ nở đều.

Nếu gia đình bạn không có nồi cơm điện có chức năng lên men, bạn có thể ủ bột với chế độ cook bình thường trong 10 phút và lặp lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút. 

Cách 2: Ủ bột bằng thau

Phương pháp này rất dễ thực hiện với dụng cụ đơn giản, nhưng nếu sử dụng cách này, bạn nên chuẩn bị thêm một ít men nở khi trộn bột để bánh mì có thể nở ra nhanh và tốt nhất.

Sau khi nhào bột và cuộn thành khối tròn gọn gàng, bạn cho bột nghỉ và dùng thau úp ngược lại và ủ bột trong khoảng 15-20 phút cho bột nở đều.

Cách 3: Ủ bột bằng lò vi sóng

Để thực hiện phương pháp này, bạn chuẩn bị một cốc nước để phía trong góc lò vi sóng. Sau đó, bạn cho bột vào khay hoặc tô để giữa lò và quay với nhiệt độ thấp nhất trong vòng 3 phút. Khi ủ xong, bạn để bột nghỉ trong lò thêm 3 phút nữa. Tiếp đến, bạn quay bột trong 3 phút ở nhiệt độ thấp nhất và để bột nghỉ 6 phút trong lò. Cuối cùng, bạn lấy bột ra và tiếp tục nhào nặn, lúc này bột đã nở ra gấp đôi.

Cách 4: Ủ bột bằng tủ lạnh

Phương pháp này dành cho những bạn muốn sử dụng bột lâu, bảo quản bột ủ qua đêm hoặc qua nhiều ngày nếu như không dùng hết. Đầu tiên, bạn nên để bột trong hộp thực phẩm và đậy nắp kín để bột nở ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, bạn cho bột vào một hộp to hơn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh với nhiệt độ 5 độ C trong khoảng 3 giờ. Hoặc bạn có thể để bột nở hơn bằng cách ủ bột qua đêm trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản bột trong tủ lạnh trong khoảng 2 tuần để dùng dần.

Cách 5: Ủ bột bằng lò nướng

Để thực hiện phương pháp này, đầu tiên, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất trong vòng 2 phút rồi tắt để làm nóng lò. Sau đó, bạn cho nước sôi vào một cái chén. lượng nước khoảng ¾ chén và đặt vào một góc trong lò. Bạn cho bột vào một khay hoặc tô đã được phết một lớp mỏng dầu ăn và cho vào giữa lò nướng.

Nhiệt độ nóng từ lò nướng và hơi nước bốc lên sẽ tạo môi trường ấm và ẩm sẽ làm cho quá trình lên men nhanh chóng hơn. Sau khoảng 15 phút, bạn nên kiểm tra bột đã nở hay chưa. Nếu bột vẫn chưa nở, bạn nên đóng lò lại và ủ bột với nhiệt độ tương tự thêm khoảng 15 phút nữa.

Những lưu ý khi ủ bột bánh mì

  • Không nên ủ bột ở nhiệt độ quá cao
  • Nên kiểm tra bột trong khi ủ bằng cách sử dụng 1 ngón tay ấn vào khối bột. Nếu vết lõm phòng trở lại thì bột cần ủ thêm, nếu bột bị xẹp nghĩa là bột ủ quá lâu.
  • Nên che mặt trên của bột để tránh bột bị khô
  • Nên nhào sơ lại bột khoảng 1-2 phút sau khi ủ bột

Tổng kết

Trên đây là một số cách ủ bột bánh mì vừa nhanh gọn vừa đơn giản dành cho các bà nội trợ. Hy vọng với những mẹo hay từ Bếp, bạn có thể làm cho gia đình những ổ bánh mì thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.