Xôi sầu riêng thơm nức mũi và béo ngậy bạn đã thưởng thức lần nào chưa nhỉ? Món ngon nức tiếng này sẽ khiến những ai chỉ thử một lần mê mẩn hương vị hấp dẫn. Nhất là những tín đồ “nghiện” loại trái cây nhiệt đới với mùi vị đặc trưng có 1-0-2 này. Cách chế biến cũng rất đơn giản, các nàng hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà.
Xôi là món ăn sáng dân dã và là kí ức tuổi thơ của không ít những người con Việt. Ngày nay, đây vẫn là món điểm tâm quen thuộc hay là món ăn vặt siêu ngon. Những gánh hàng bán các loại xôi đậu, xôi mít hay xôi lá gấc bắt mắt. Xôi sầu riêng không chỉ kích thích vị giác mà còn có nhiều dưỡng chất từ những múi sầu vàng thơm.
Bật mí cách nấu xôi sầu riêng béo ngậy ăn là mê
TRANG THIẾT BỊ
- nồi hấp
- Tô, dĩa
Nguyên liệu
- 500 gram nếp
- 200 gram sầu riêng
- 50 ml nước cốt dừa
- 10 gram dừa bào sợi
- 5 gram đậu phộng
Gia vị
- dầu ăn
- muối
- đường
Các bước thực hiện
- Gạo nếp mua về vo sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho nở mềm.Sầu riêng chọn phần múi ngon.Đậu phộng rửa sạch, rang vàng và bóc vỏ.
- Nếp khi đủ thời gian ngâm, vớt ra rổ cho ráo nước hoàn toàn. Sau đó trộn cùng 1 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe dầu ăn. Cho vào nồi hấp 20 phút cho nếp chín.
- 100 gram phần thịt sầu riêng tách bỏ hạt, cho vào tô dằm nhuyễn. Đổ nước cốt dừa và 50gram đường vào trộn đều.
- Sau khi hấp đủ 20 phút, kiểm tra nếp đã mềm chưa. Khi chín cho hỗn hợp sầu riêng và nước cốt dừa vào, trộn đều rồi đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa tắt bếp.
- Cho xôi ra dĩa, thêm múi sầu riêng trang trí, rắc dừa bào sợi và đậu phộng lên mặt và thưởng thức ngay.
Lưu ý
- Chọn nếp: đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng và không bị gãy. Không mua loại quá trắng bởi đã được xay quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều dinh dưỡng.
- Với sầu riêng: chọn trái có mùi thơm nồng, gai cứng, nở to và đầu hơi tròn. Muốn bảo đảm thịt cơm vàng, hạt lép hãy nhìn vào màu sắc. Mua trái có lớp vỏ bên ngoài màu xanh rêu hoặc hơi vàng.
Dinh Dưỡng
Món xôi ngon
Xôi đậu phộng là món ăn sáng rất thú vị và bổ dưỡng những ngày se lạnh. Đặc biệt tận dụng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian và công sức nhé chị em. Ngoài ra, Bếp xin giới thiệu công thức làm xôi sườn cay trứ danh Hà Nội. Sự kết hợp giữa những hương vị hấp dẫn thay cho bữa nào ngán cơm cũng tuyệt lắm luôn.
Lời kết
Xôi sầu riêng với những hạt nếp mềm dẻo và hương vị béo ngon của nước cốt dừa. Không thể quên mùi vị chính của những múi sầu riêng tạo nên sức hút khó cưỡng. Chần chừ gì không nhân dịp mùa sầu chín muôn nơi để làm món độc đáo này mời gia đình thưởng thức.