Trong ẩm thực, việc nêm nếm gia vị sẽ giúp món ăn ngon hơn bội phần. Cho dù bạn có sử dụng các nguyên liệu thịt cá, rau củ tươi ngon như thế nào, nhưng nếu bạn không biết cách nêm gia vị sẽ làm món ăn trở nên thất bại. Chính vì thế, BepXua sẽ bật mí cho bạn 2 cách nêm gia vị chuẩn như đầu bếp qua bài viết sau đây.
Nhắc đến gia vị không chỉ đơn thuần là mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm,… Bởi vì có rất nhiều loại gia vị đặc trưng khác nhau cho từng món ăn cụ thể. Có thể kể đến như: Phở hay bún sẽ có thêm gia vị hồi, quế, thảo quả và đinh hương,…Cà ri gà sẽ có thêm gia vị cà ri và nước cốt dừa béo ngậy,…
Cách 1: Nêm gia vị theo trình tự và phối hợp
Tìm hiểu các gia vị cơ bản
Mỗi loại gia vị đều có một chức năng khác nhau. Vì vậy, để học cách nêm gia vị chuẩn, bạn cần hiểu rõ bản chất của từng loại gia vị.
- Gia vị mặn: muối, hạt nêm, nước mắm,…
- Gia vị ngọt: đường, mật ong, bột ngọt,…
- Gia vị thơm: tỏi băm, rượu nấu ăn, bơ, hạt mè, hành tím, các loại lá thơm,…
- Gia vị cay: ớt, sa tế, tiêu
- Một số loại gia vị khác: trứng, bột mì, đây là các loại gia vị đặc biệt, vì vậy bạn nên cho vào cuối cùng nhé
- Gia vị chua: Me, chanh, tắc, giấm, cải chua, kim chi,…
Cách nêm gia vị chuẩn cho món ăn không có vị chua
Bạn nên nêm gia vị theo trình tự: mặn – ngọt – thơm – cay
Trước tiên, bạn nên nêm gia vị mặn trước, sau đó là vị ngọt và các gia vị có mùi thơm. Bởi vì các gia vị có mùi thơm rất dễ mất mùi và nhạy cảm với nhiệt độ trong chế biến. Do đó, để món ăn giữ được mùi vị thơm ngon hài hòa, bạn không nên cho gia vị có mùi thơm vào quá sớm. Bạn cũng nên nêm gia vị cay sau cùng để tránh món ăn quá cay và khó điều chỉnh. Với cách này, bạn sẽ không bị quên nêm loại gia vị nào.
Cách nêm gia vị theo trình tự cho các món có vị chua
Với các món có vị chua như canh chua cá, thịt nhúng giấm, salad thì bạn nên nêm gia vị theo trình tự sau: chua – ngọt – mặn – thơm – cay.
Trước tiên bạn nên nêm vị chua trước theo cảm nhận vừa ăn chỉ riêng với vị chua. Sau đó, bạn tiếp tục nêm vị ngọt để hài hòa cân bằng với vị chua. Khi vị chua ngọt đã hài hòa, bạn mới tiếp tục nêm thêm vị mặn. Cuối cùng, bạn nên nêm thêm các lá thơm và vị cay vào món ăn.
Cách 2: Nêm gia vị theo đặc tính cơ bản của gia vị
Cách nêm gia vị đường
Đường là loại gia vị tạo độ ngọt cho món ăn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách chế biến các món ăn mà thời điểm cho đường vào cũng khác nhau. Nếu bạn tùy ý cho đường vào sẽ dẫn đến đường bị cháy khét. Bạn nên tham khảo một số cách nêm gia vị đường sau đây:
- Đối với món canh: Nên nêm đường vào thời điểm món ăn chuẩn bị chín và tắt bếp.
- Đối với món kho: Có thể thêm đường vào công đoạn ướp nguyên liệu. Tuy nhiên khi ướp, bạn nên nêm vừa. Sau đó nêm nếm lại khi gần tắt bếp để đảm bảo món ăn tròn vị hơn.
- Đối với các món nướng: Hạn chế cho đường hoặc không cho đường vào giai đoạn ướp. Vì khi nướng đường dễ bị cháy khét. Thay vào đó bạn nên nêm đường vào phần sốt. Sau đó quét phần sốt lên mặt thịt hoặc cá khi gần chín. Cách làm này vẫn giúp cho món ăn có được mùi vị đậm đà mà mà lại không lo bị cháy khét.
Cách nêm gia vị muối
Muối được cho là nguyên liệu khó chiều trong việc nêm nếm vào thức ăn. Nếu bạn nêm muối không đúng thời điểm sẽ làm cho món ăn của bạn bị cứng và mặn. Đối với mỗi món ăn sẽ có cách nêm muối khác nhau như:
- Đối với các món canh, luộc, xào: Nên cho muối ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
- Đối với món kho nướng: Để muối thấm vào thịt, cá thì bạn nên cho muối vào giai đoạn ướp gia vị. Khi đó, các gia vị của món ăn sẽ hòa quyện vào nhau hơn.
Cách nêm bột ngọt
Bột ngọt là gia vị đóng vai trò điều vị cho các món ăn, giúp cho các gia vị trong thức ăn được hòa quyện vào nhau. Tuy nhiên. đây lại là loại gia vị khó dùng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không biết cách nêm gia vị này đúng thời điểm.
Bột ngọt khi gặp nhiệt độ cao, rất dễ biến đổi và trở thành chất có hại cho sức khỏe. Vì thế, bạn nên nêm bột ngọt ở giai đoạn thức ăn đã chín và tắt bếp. Hạn chế sử dụng bột ngọt trong các món nướng.
Cách nêm gia vị tiêu
Tiêu là gia vị có mùi thơm và vị cay nồng. Tuy nhiên, dưới tác dụng nhiệt độ trong thời gian dài, mùi thơm của tiêu dễ biến mất và sẽ có vị nhẫn đắng. Vì thế chúng ta nên nêm tiêu ở giai đoạn cuối của quá trình nấu nướng. Để món ăn vừa có độ cay nồng nhưng vẫn giữ được mùi thơm của tiêu.
Lời kết
Có thể thấy, gia vị là thành phần cực kỳ quan trọng để tạo thành một món ăn ngon. Vì vậy cách nêm gia vị chuẩn sẽ giúp cho các món ăn ngon và hài hòa hơn, Ngoài ra, bạn cũng có thể biến hóa và sáng tạo các món ăn của mình. Hy vọng bài viết trên của Bếp sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại gia vị và cách sử dụng chúng hữu ích trong việc nấu nướng nhé.