Bánh Tầm Cay Cà Mau

Bánh Tầm Cay Cà Mau – đặc sản Cà Mau đậm đà, thơm cay

Vào ngày cuối tuần rảnh rỗi, các đọc giả của Bepxua chắc cũng muốn tìm một món ăn nào đó vừa lạ miệng mà đảm bảo thơm ngon để chiêu đãi gia đình đúng không. Hôm nay Bepxua sẽ giới thiệu với các bạn Bánh tầm cay Cà Mau một món ăn cực kì thơm ngon trứ danh rại Cà Mau. Không thưởng thức 1 lần thì thật đáng tiếc.

Bánh Tầm Cay Cà Mau

Bánh Tầm Cay Cà Mau

Bánh tầm cay Cà Mau là một trong những món nổi tiếng ở miền Đất Mũi. Món này còn có tên gọi khác là bánh tăm cà ri cay. Bánh tằm thì có thể các bạn đã thưởng thức rất nhiều rồi nhưng đặc biệt với bánh tằm cay này sẽ đem lại cho bạn hương vị khó quên đấy.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 25 phút
Thực hiện 45 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Sốt
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 con vịt xiêm tầm 1,2 kg
  • 1 hủ sa tế tôm
  • 1 gói cari
  • 1 kg bánh tầm
  • 200 gram sả bầm
  • 5 cây sả cây
  • 100 gram tỏi xay
  • 1 củ hành tây
  • nước mắm, đường, muối, bột

Các bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch vịt sau đó dùng khò lửa khò sơ qua vịt để thui lông con của vịt và giúp khử mùi và làm thịt săn vàng hơn. Sau đó chặt khúc vừa ăn, không chặt quá nhỏ.
  • Lấy phần nội tạng bên trong vịt và rửa sạch với muối.

Ướp nguyên liệu

  • Thịt vịt ướp với 100gr sả bằm cùng với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 gói cà ri, 1/2 hủ sa tế, 1 muỗng canh đường để giảm độ nồng của cà ri và sa tế.
  • Dùng tay trộn đều để vịt ngấm gia vị, nếu bạn có thời gian thì hãy để 3h rồi nấu còn không thì đợi 15-20p rồi nấu ngay nhé.

Chế biến

  • Đặt nồi khô lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho 100gr tỏi băm vào đảo đều đến khi chuyển vàng và ngửi thấy mùi thơm.
  • Sau đó cho 100gr sả băm còn lại vào đảo đều, cuối cùng cho hết 1/2 gói cà ri và hủ sa tế vào chung. Khi xào chung tất cả các nguyên liệu trên sẽ giúp món ăn đậm đà và tạo màu sắc cực kì đẹp mắt.
  • Tiếp theo cho thịt vịt vào nồi xào đến khi thịt hơi săn lại thì cho hết hành tây vào xào chung. Cuối cùng cho hết phần sả cây vào nồi để tạo mùi thơm lừng cho món ăn. Xào đều tay đến khi thịt săn lại và thấm gia vị hơn thì cho nước sôi vào nồi.
  • Bạn chỉ cần cho lượng nước vừa ngập thịt là hoàn hảo rồi đấy. Đặc biệt nhất là khi đã hoàn thành hết những bước trên, phần lòng vịt (trừ huyết) sẽ được cho vào sau cùng. Đậy nắp với lửa vừa phải, chờ sôi cho đến khi nước sánh lại là xong.
  • Để món ăn thêm đặc sắc thì bạn có thể bỏ thêm vào nồi lá cà ri hoặc lá chanh. Riêng phần huyết thì phải luộc riêng và bỏ vào sau cùng. Nêm nếm gia vị thật vừa ăn và rưới từng muỗng canh canh bột củ năng pha với ít nước để nước dùng rền và sền sệt lại. Điều chỉnh lượng bột củ năng phù hợp với lượng nước sau đó trộn đều và tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đấy.

Trình bày và thưởng thức

  • Cho một ít giá, hẹ lên dĩa sau đó cho bánh tằm lên trên, múc nước dùng chan đều lên bánh tằm, màu vàng sánh của nước dùng sẽ làm món ăn trông rất ngon miệng, nhớ cho thêm thịt, lòng, huyết để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn nhé. Món ăn sẽ sinh động hơn khi cho xà lách, rau thơm cắt nhỏ lên trên.
  • Và sẽ tuyệt vời hơn nữa khi bạn ăn kèm với một chén muối tiêu chanh đấy. Còn chần chừ gì nữa mà không trộn đều lên và ăn ngay nào. Nếu bạn có thể ăn cay hơn thì cho thêm vài miếng ớt cắt lát là tuyệt vời luôn đấy.

Lưu ý

Mẹo nhỏ để món ăn hoàn hảo
Trong trường hợp không mua được lá cà ri thì có thể dùng lá chanh để thêm vào khi nấu, giúp món ăn thơm hơn và đúng hương vị vốn có của món ăn đặc sản Cà Mau.
Nếu bỏ huyết sống vào nồi sẽ làm nước dùng đục làm món ăn kém hấp dẫn. Vì vậy phải luộc quyết chín rồi bỏ vào sau khi gần nấu xong.
Nhớ sử dụng hành tây để nấu các món cà ri nhé vì nó sẽ giúp nước dùng sóng sánh thơm ngon hơn.
Ghi chú
  • Nếu dùng vịt để nấu thì nhớ dùng khò để làm sạch lông con của vịt và giúp khử mùi vịt.
  • Với món ăn này bạn cũng có thể dùng thịt gà để thay thế.
  • Nước dùng cũng có thể ăn cùng với bánh mì nếu bạn thích.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá bánh tầm cay cà mau
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Lời kết

Món bánh tầm cay Cà Mau nghe thì có vẻ khó chế biến nhưng các bước thực hiện cũng khá đơn giản mà đúng chứ. Mau mau vào bếp trổ tài ngay thôi. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.