Tỏi là loại gia vị phổ biến được dùng trong nhiều món ăn và là bài thuốc giúp chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, có một số món ăn và tình trạng bệnh không thể kết hợp cùng tỏi. Vậy tỏi kỵ gì? Những món ăn nào bạn không nên kết hợp với tỏi? Cùng BepXua tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Tỏi kỵ với món gì?
Tỏi kỵ với thịt gà
Theo Đông y, thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm và tính ngọt, trong khi đó tỏi lại có tính nóng. Chính vì thế, khi kết hợp với nhau sẽ khiến món ăn trở nên nóng, khó tiêu và sinh ra táo bón. Nếu bạn vô tình kết hợp tỏi và thịt gà thì cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng táo bón là uống nước lá dâu.
Tỏi kỵ với cá trắm
Cá trắm là loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thông thường, khi chế biến cá trắm, bạn nên ướp với gừng và thì là thay vì tỏi. Bởi vì tính nóng của tỏi không thích hợp khi dùng chung với cá trắm có vị ngọt, tính bình. Sự kết hợp này có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Tỏi kỵ với cá diếc
Các món ăn có nguyên liệu là cá diếc rất thích hợp để bồi bổ cho các mẹ bầu trong thai kỳ. Chúng có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, lợi tiểu tiêu sưng,… Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng tỏi trong món ăn vì chúng dễ gây ra co giật đường tiêu hóa.
Tỏi kỵ với trứng
Theo nhiều bác sĩ Đông y, ăn trứng cùng với tỏi có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Khi tỏi được chiên quá cháy cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tỏi kỵ với thịt chó, thịt dê
Thịt chó, thịt dê là hai loại thực phẩm giàu đạm, vì thế bạn không nên kết hợp chung với tỏi. Nếu sử dụng sẽ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là tả lị. Thay vào đó, bạn nên kết hợp hai loại thịt này với sả, gừng hoặc riềng.
Một số thực phẩm khác
Ngoài một số thực phẩm kể trên, bạn cũng không nên kết hợp tỏi với các thực phẩm sau đây:
- Hành: Tỏi và hành khi kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng đến thận và dạ dày.
- Xoài: Ăn gỏi xoài cùng tỏi tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây vàng da.
- Mật ong: Sự kết hợp giữa tỏi với mật ong sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy.
Những ai không nên dùng tỏi?
- Người mắc bệnh về mắt: Những bạn bị tật hay có bệnh về mắt không nên sử dụng tỏi vì các thành phần trong tỏi có thể kích thích màng nhầy và mô kết mạc gây mờ mắt, giảm thị lực
- Người huyết áp thấp: Huyết áp có thể tuột đến mức nguy hiểm nếu như bạn thường xuyên ăn tỏi
- Người bệnh về gan: Ăn nhiều tỏi có thể khiến bạn nóng trong người và tổn hại đến gan.
- Người đang bị dị ứng, khó tiêu: Một số biểu hiện của dị ứng như: phát ban, ngứa ngáy, mẩn đỏ, nổi mề đay… có thể do dùng quá nhiều tỏi. Và đây cũng là thực phẩm gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
Lời kết
Mặc dù tỏi là loại gia vị làm dậy mùi nhiều món ăn và là thực phẩm yêu thích của nhiều người nhưng bạn nên tránh kết hợp với các món ăn mà BepXua kể trên nhé! Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hơn về cách sử dụng tỏi.