Cách làm tôm khô xẻ dẻo thơm và công thức mắm me mê ly ăn tôm nướng

Tôm khô xẻ hay tôm lụi là một đặc sản của Cà Mau. Sở dĩ có tên gọi độc đáo này vì dựa trên hình dạng của tôm khô sau khi làm, phần thân tôm được bóc vỏ và cán dẹp ra, phần đuôi tôm thì giữ lại vỏ sau đó đem đi phơi nắng.Tôm khô xẻ có hương vị đặc trưng thơm ngon, được nhiều tín đồ ẩm thực đánh giá là món ăn không thể bỏ qua của vùng đất mũi thân thương.

Trên thị trường hiện nay khi bạn tìm kiếm giá tôm khô xẻ sẽ ra nhiều lựa chọn và trung bình tầm giá khá là “chát”. Tuy nhiên nếu biết cách chế biến, bạn sẽ có thể tự tay cho ra một mẻ tôm khô xẻ theo đúng ý với giá cả hợp lý, lại còn đảm bảo an toàn. Bepxua đã có công thức cho món ngon này rồi, mời các bạn cùng xem và làm theo thôi nhé.

Cách làm tôm khô xẻ

Tôm khô xẻ sau khi phơi đạt độ dẻo dai hoàn hảo vừa miệng, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa cùng vị mặn của sa tế đem lại hương vị đầy lôi cuốn. Tôm đem nướng tỏa sơ qua đã tỏa hương thơm phưng phức, vị tôm mặn ngọt chấm cùng mắm me chua thêm chút cay cay sẽ là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bạn.
Chưa có đánh giá
Loại Món Kho, Nướng
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 nồi chiên không dầu

Nguyên liệu
  

  • 2 kg tôm thẻ
  • 90 gram sa tế tôm
  • 150 gram me chín

Gia vị

  • 1 muỗng cafe tiêu xay
  • ½ muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 6 muỗng canh đường
  • 6 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Cho 1 muỗng canh muối vào thau đá rồi đổ nước vào sau đó cho tôm vào thau ngâm cho dễ lột. Tôm lột bỏ đầu, lột vỏ, xẻ tôm bỏ chỉ lưng, vừa làm vừa giữ trong thau đá lạnh cho tôm tươi.
  • Trút tôm ra rổ, lau tôm cho ráo nước rồi cho ra tô. Cho vào tô tôm sa tế tôm, 1 muỗng cafe tiêu xay trộn đều.
  • Xếp tôm đã ướp ra mẹt, dàn đều tôm rồi phơi nắng 1-2 ngày tùy thích đến khi tôm đạt độ dẻo khô vừa ý.Tôm phơi xong là có thể ăn liền, khi ăn bạn lấy phần tôm đủ dùng, phần còn lại bảo quản ngăn mát.
  • Cách làm tôm nướng chấm mắm me: Tôm cho vào nồi chiên không dầu nướng sơ. Cho vào chảo me chín và 1 chén nước lọc rồi dầm ra nước me sau đó rây lấy cốt me, bỏ xác me; cho vào chảo cốt me 6 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh bột ngọt khuấy đều nấu sôi 2-3 phút rồi tắt bếp. Múc mắm me ra chén, thêm ớt tùy thích nếu muốn ăn cay.
  • Cho tôm nướng ra dĩa, chấm mắm me và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn tôm thẻ:
  • Chọn những con tôm có phần chân trong suốt, bám chặt vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau.Chân tôm vẫn cử động, tôm vẫn còn sống chứng tỏ tôm còn tươi.
  • Chọn những con tôm có phần vỏ sáng, cứng và dính chặt vào thân tôm.Các phần khớp trên thân tôm linh hoạt, không rời rạc, đầu tôm dính chặt với nhau. 
  • Chọn những con tôm có phần thân cong, thịt chắc, căng. 
Từ khoá tôm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ tôm như tôm rang tỏi ớt, tôm rim mặn ngọt, tôm hấp xì dầu, tôm xào măng tây, cháo tôm, tôm kho tàu…

Cách làm tôm rang nước cốt dừa
Tôm rang nước cốt dừa thơm lừng vị dừa cuốn hút với màu cam tươi sáng đẹp mắt. Tôm rang vừa tới, lớp vỏ giòn rụm cuộn thịt tôm săn chắc ngọt béo bên trong, mặn ngọt đậm đà xen chút cay cay khoái khẩu. Tôm rang mặn ngọt mộc mạc mà ăn cơm hay cháo đều hết sảy.
Xem cách làm

Tôm khô xẻ với cách làm đơn giản đến không ngờ và hương vị ngon bá cháy là món bạn không thể bỏ qua. Không cần phải đến tận Cà Mau mới mua được tôm khô xẻ, chỉ cần ra chợ mua tôm tươi về làm theo công thức của Bepxua đảm bảo có ngay mẻ tôm khô xẻ như ý, làm một lần lai rai được hẳn vài bữa. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.