Nếu hoa sen là biểu tượng của làng quê Việt Nam thì ngó sen cũng là một nét bút không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực Việt. Ngó sen có hương vị tinh tế, ăn sống được và có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, thơm ngon. Cũng như các bộ phận khác của cây sen, ngó sen cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Ngó sen là nguyên liệu cho nhiều món, trong đó món gỏi là món phổ biến nhất nhì khi nhắc đến ngó sen. Các món gỏi ngó sen đều thu hút và món gỏi ngó sen tai heo tôm thịt cũng không ngoại lệ. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm món gỏi này một cách nhanh gọn lẹ mà vẫn đảm bảo chất lượng nhất tại nhà.
Cách làm gỏi ngó sen tai heo tôm thịt
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 400 gram ngó sen
- 300 gram thịt ba chỉ
- 300 gram tai heo
- 300 gram tôm
- 20 gram tỏi
- 20 gram ớt
- 4 quả chanh
- 2 quả dưa leo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tím
- Rau răm, ớt sừng
- Hành phi, đậu phộng rang, bánh phồng
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- 6 muỗng canh đường
- 6 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Cho vào nồi nước 1 củ hành tím, 1 muỗng canh nước mắm rồi cho tai heo, thịt ba chỉ đã rửa sạch vào đậy nắp luộc 25 phút. Sau khi luộc vớt tai heo và thịt ba chỉ ra ngâm đá cho giòn.
- Tôm bỏ chỉ lưng, rửa sạch để ráo. Cho tôm vào nồi nước luộc 3 phút rồi vớt ra ngâm đá chung với thịt. Sau khi ngâm đá vớt ra, tôm lặt bỏ đầu và vỏ rồi chẻ đôi, thịt và tai heo xắt lát.
- Ngó sen chẻ đôi, rửa sạch để ráo. Cho vào thau 1l nước và vắt 2 quả chanh, thêm 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe muối khuấy tan rồi cho nước đá vào sau đó cắt khúc ngó sen cho vào thau ngâm. Cà rốt và dưa leo bỏ hạt xắt dài cho vào ngâm chung với ngó sen trong 30 phút. Sau khi ngâm vớt ra để ráo.
- Ớt sừng bỏ hạt ,xắt dài. Rau răm xắt khúc. Lấy tiếp 2 quả chanh vắt nước. Ớt, tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho vào chén 6 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm, 5-6 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi ớt xay khuấy đều.
- Cho một nửa ngó sen, cà rốt, dưa leo vào tô rồi rưới nước mắm lên trộn đều, để 5-10 phút cho thấm sau đó cho thịt, tai heo, tôm, rau răm, ớt vào tiếp tục rưới nước mắm trộn đều.
- Cho gỏi ngó sen tôm thịt ra dĩa, rắc hành phi đậu phộng rang ăn kèm bánh phồng tôm chiên giòn và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn thân ngó sen còn màu hơi sậm hoặc dính bùn, đó là ngó sen chưa qua tẩy trắng. Ngó sen còn dài nguyên, không bị cắt đôi hay cắt nhỏ.
- Chọn ngó sen nhìn còn căng, mọng nước bên trong chứng tỏ ngó sen còn tươi.
- Chọn ngó sen với thân thuôn thẳng, vừa phải, không nên chọn thân ngó sen quá to hay quá ốm.
- Không chọn ngó sen bị gãy, dập và xuất hiện nhiều vết thâm đen vì đây là ngó sen cũ, đã để lâu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ ngó sen như ngó sen xào thịt bò, ngó sen muối chua, cháo ngó sen, canh chua ngó sen nấu tôm…
Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, lọc máu, làm sạch đường ruột, trị hôi miệng, nghẹt mũi, xuất huyết sau sinh… Thường xuyên dùng ngó sen còn giúp bổ máu, bảo vệ hệ tiêu hóa, chống lão hóa, hỗ trợ giảm cân. Ngó sen ngon bổ, dễ tìm mua với giá thành hợp lý thật sự là một thực phẩm cần có trong thực đơn của các gia đình. Bạn hãy thường xuyên chiêu đãi cả nhà mình những bữa ngó sen ngon lành nha.