Gỏi gà xé phay là món ăn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Hôm nay cùng thực hiện món ăn này với Bếp nhé!
Gỏi gà xé phay
Nguyên liệu để nấu món ăn rất đơn giản, dễ tìm, dễ mua. Chỉ cần nửa cân thịt gà, chút dưa leo, cà rốt là có thể hô biến thành món ngon rồi. Món ăn chua chua, thơm thơm, bùi bùi chắc chắn sẽ kích thích vị giác của cả nhà đấy!
Nguyên liệu
- 500 gram thịt đùi gà
- 100 gram lạc rang
- 2 quả dưa leo
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ tỏi
- 60 gram rau răm
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt
- 1 nhánh gừng
Gia vị: Muối, mắm, hạt tiêu, giấm ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà bạn sử dụng phần đùi gà để chế biến. Rửa sạch phần thịt gà với nước muối loãng hoặc xát muối trực tiếp lên bề mặt thịt để làm sạch rồi rửa lại với nước.
- Để thịt gà giữ được độ ngọt và dai, bạn luộc gà với lửa vừa và 1 nhánh gừng đập dập để khử mùi tanh nhé!
- Khi thịt chín thì vớt ra đĩa để nguội. Đeo gang tay nilong rồi xé thịt gà thành miếng nhỏ, vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho ngay vào chậu nước đá, thêm vào đó1 muỗng canh giấm ăn, ngâm khoảng 20 phút cho bớt hăng rồi vớt ra, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, bào sợi.Lạc rang đem giã dập.Rau răm nhặt lấy ngọn, rửa sạch, để ráo.Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Pha nước mắm
- Pha sốt trộn gỏi theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, ớt và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều đến khi đường tan thì nếm thử và giagiảm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn gỏi
- Chuẩn bị 1 bát lớn hoặc nồi to, cho thịt gà đã xé vào. Thêm vào 2 muỗng canh nước mắm tỏi ớt vừa pha rồi trộn đều, ướp 5 phút cho gia vị ngấm.
- Tiếp theo, bạn cho hành tây, dưa chuột, cà rốt, rau răm và 3 muỗng canh nước nắm tỏi vào bát và trộn đều.
- Ướp hỗn hợp trên 15 phút rồi trút ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên và thưởng thức ngay thôi.
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!
Một số món gỏi thơm ngon khác bạn không nên bỏ qua
Cách làm gỏi tai heo trộn xoài xanh
Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có thể chế biến ra một món ăn mà cả gia đình yêu thích. Sự kết hợp tuyệt đỉnh từ tai heo siêu giòn, vị chua của xoài và béo ngậy của lạc, một chút vị mát từ rau húng quế thêm vào đó là vị chua ngọt của nước mắm giúp bạn cảm thấy ngon miệng vô cùng.
Xem cách làm
Cách làm gỏi bò tái chanh
Thịt bò tái vừa đủ, mềm ngon, ngọt thịt xen lẫn vị chua chua của chanh vô cùng lôi cuốn kèm rau xanh và hành tây bổ sung vị thanh mát; chấm vào nước mắm ớt mặn mặn cay cay càng ăn càng ghiền.
Xem cách làmLưu ý khi làm gỏi gà xé phay
Gỏi gà xé phay là sự kết hợp giữa thịt gà và nhiều loại rau, gia vị. Thế nhưng không phải tất cả thực phẩm đều có thể kết hợp với thịt gà. Chú ý không ăn thịt gà cùng rau kinh giới, rau thơm, vừng vì có thể gây hoa mắt, chóng mặt.
Tổng kết
Gỏi gà xé phay hấp dẫn nhưng thực hiện cũng đơn giản phải không các bạn? Khi chế biến bạn lưu ý khử hăng hành tây để trẻ con cũng có thể thưởng thức nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp!