Các bạn muốn học cách làm hủ tiếu khô trộn thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà? Công thức làm các món hủ tiếu trộn khô này rất phong phú và đa dạng mang nhiều hương khác nhau. Sau đây, Bếp sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách làm hủ tiếu khô trộn chay, mặn đơn giản và ngon miệng cho cả nhà bạn cùng thưởng thức nhé!
1. Cách làm hủ tiếu khô trộn chay ngon đơn giản và tiết kiệm thời gian
1.1. Nguyên liệu cho cách làm hủ tiếu khô
- Hủ tiếu: 250 gram
- Nấm đùi gà: 75 gram
- Đậu que: 150 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Hạt nêm chay Knorr Nấm hương: 3 muỗng cà phê
- Cải thìa: 3 nhánh
- Hành lá: 1 nhánh
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
- Hành tím băm: 2 củ
- Mè trắng: 1 muỗng cà phê
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Nấm hương: 75 gram
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm hủ tiếu khô trộn chay cho ngày rằm
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái sợi. Đậu que, đậu hà lan tướt phần sơ 2 đầu rồi rửa sạch.
- Cải thìa cắt đôi rửa sạch để ráo. Mè rang vàng. Nấm hương cắt bỏ gốc rồi cắt làm 3, nấm đùi gà cắt sợi ngâm nước muối.
- Nấm hương, nấm đùi gà ngâm nước muối 15 phút để khử mùi hôi của nấm rồi rửa sạch để ráo nước.
- Bắc nồi nước sôi cho ít muối vào trụng sơ cà rốt, đậu que, đậu hà lan, cải thìa tầm 2 phút, vớt ra bỏ vô thau nước đá lạnh ngâm tầm 10 phút rồi để ráo nước.
- Bắt chảo lên bếp với lửa vừa. Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím rồi cho rau củ xào rồi cho 2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào xào sơ rau củ là tắt bếp.
- Vẫn dùng chảo đó cho ít dầu ăn vào rồi xào nấm, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào cho nấm vừa chín tới thì cho hành lá cắt khúc vào xào sơ là tắt bếp.
- Bắc một nồi nước sôi già thì cho hủ tiếu vào trụng sơ 1 phút, vớt ra liền để ráo nước, cho 3 muỗng canh dầu ăn rưới đều lên cọng hủ tiếu, dùng đũa nhanh tay trộn đều để các sợi hủ tiếu không bị bết dính với nhau.
- Cuối cùng cho nấm đã xào + rau củ xào vào phần hủ tiếu rồi trộn đều tất cả với nhau.
- Bày ra dĩa và rắc tí mè rang lên để món ăn càng bắt mắt hơn.
2. Cách làm hủ tiếu khô phá lấu khìa ngon lý tưởng vào dịp cuối tuần
2.1. Nguyên liệu cho cách làm hủ tiếu khô
- Tai heo: 1 cái
- Bao tử heo: 1 cái
- Nước dừa: 50 ml
- Gừng: 10 gram
- Rượu trắng: 150 ml
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 15 gram
- Hành tím băm: 15 gram
- Đường thốt nốt: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1.50 muỗng canh
- Hủ tiếu: 700 gram
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm hủ tiếu khô trộn phá lấu khìa nước dừa
- Tai heo và bao tử sơ chế qua 100ml rượu trắng và 1 muỗng canh muối, bóp đều cho đến khi sạch rồi đem rửa lại.
- Nấu sôi nước cho tai heo và bao tử đã sơ chế vào cùng 50ml rượu trắng, 10 gram gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối. Luộc trong 20 phút rồi vớt ra để tô riêng.
- Trong tô tai heo và bao tử đã luộc, ướp cùng 5 gram tỏi băm, 5 gram hành tím băm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp trong 30 phút.
- Sau khi ướp, bắc chảo nóng cho dầu ăn vào rồi phi thơm 10 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm và cho phá lấu vào khìa ở lửa nhỏ 10 phút, cho tiếp 50ml nước dừa vào.
- Khìa thêm 20 phút cho đến khi có màu đẹp mắt, đợi nguội bạn cắt thành miếng dài nhỏ.
- Hủ tiếu đem trụng mềm rồi trộn đều cùng 1 muỗng canh nước khìa phá lấu, cho thêm thịt băm xào, trứng cút, tôm luộc, hẹ và cần tàu cắt nhỏ.
- Ăn kèm theo tô hủ tiếu phá lấu khìa nước dừa này là một chén nước lèo ngọt thanh, nóng hổi và các loại rau ăn kèm.
- Tùy theo khẩu vị mỗi người mà có thể thêm chút ớt, chút tương hay tí tỏi ngâm để có thể thưởng thức món ăn một cách hài hòa hơn.
3. Cách làm hủ tiếu khô Nam Vang mềm dai, đậm vị
3.1. Nguyên liệu cho cách làm hủ tiếu khô
- Lòng heo: 200 gram
- Hành tím băm: 3 muỗng canh
- Khô mực: 100 gram
- Trứng cút: 12 quả
- Nước mắm: 120 ml
- Thịt băm: 200 gram
- Đường trắng: 6 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Hủ tiếu: 1 kg
- Bột canh: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 3 muỗng canh
- Xương ống: 1/2 kg
- Gan heo: 300 gram
- Nước tương: 4 muỗng canh
- Bột canh: 1 muỗng canh
- Củ cải trắng: 1 củ
- Nước: 6 lít
- Hắc xì dầu: 1 muỗng canh
- Thịt ba chỉ: 300 gram
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm hủ tiếu khô Nam Vang nổi tiếng
- Rửa sạch xương ống với muối hột rồi xả lại dưới vòi nước cho xương sạch, không bị hôi.
- Cho xương ống vào nồi nước, bắc lên bếp và luộc sơ cho xương ra bọt bẩn.
- Vớt xương đã trụng để ráo. Hớt phần bọt nổi lên nồi nước để nước được trong.
- Nấu nước xương mới ninh xương để làm nước dùng.
- Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Thêm củ cải trắng, hành tím, khô mực nhỏ vào nồi để nước lèo hủ tiếu Nam Vang ngọt và thơm hơn.
- Ninh nước lèo khoảng 1 tiếng rồi nêm 120ml nước mắm, 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột canh vào nồi.
- Khuấy nhẹ tay để gia vị nêm hòa tan hết vào nước lèo.
- Phi hành tỏi cho thơm rồi cho thịt xay vào đảo đều. Cho 1/2 phần thịt đã xào vào nồi nước lèo cho thơm, 1/2 thịt còn lại là để trộn vào hủ tiếu.
- Luộc trứng cút, lòng, gan heo, tôm, thịt cho chín rồi thái mỏng.
- Đun nóng chảo, cho hành tỏi vào phi rồi nêm 1 muỗng canh hắc xì dầu, 4 muỗng nước tương, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm, chế thêm 100ml nước vào. Khuấy đều cho tan hết đường rồi tắt lửa.
- Trụng sơ hủ tiếu với vài giọt dầu ăn giúp sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau.
- Vớt hủ tiếu ra rồi trộn hủ tiếu với một ít dầu tỏi phi cho thơm.
- Sau đó thêm thịt luộc, gan, lòng heo, rau xà lách, giá hẹ,1/2 thịt xay đã xào vào rồi rưới nước sốt hủ tiếu Nam Vang lên.
- Ăn kèm món này với chén nước lèo ngọt đậm đà của xương và mực là tuyệt vời.
Lời kết
Với 3 cách làm hủ tiếu khô như Bếp đã hướng dẫn, tin chắc sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà bạn với các nguyên liệu giàu protein và chất xơ cần thiết cho một ngày dài hoạt động. Chị em nào muốn vào bếp nấu hủ tiếu cho cả nhà ăn sáng, ăn trưa thì nhanh tay thêm ngay 3 cách làm hủ tiếu khô này vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Bếp chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm: Học ngay 3 cách nấu hủ tiếu đặc sản ngon nức lòng người
>>> Xem thêm: Đổi Vị Với Bún Gạo Xào Kiểu Singapore