Sườn nấu đậu là món canh thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cách làm khá đơn giản, bạn thử nấu món ăn này chưa? Hôm nay vào bếp với mình nhé!
Sườn nấu đậu trắng
Nguyên liệu
- 800 gram sườn non
- 300 gram đậu trắng
- 25 gram bột năng
- 800 ml nước dừa
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tím, tỏi khô
- 5 gram rau mùi
Gia vị: Hạt nêm, mì chính, muối, đường, dầu ăn, tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu
- Sườn ngon là miếng sườn có màu hồng nhạt, ấn nhẹ có cảm giác đàn hồi, không có mùi hôi khó chịu. Chọn miếng sườn nhiều thịt để món canh thơm ngon hơn nhé!
- Chọn đậu trắng có vỏ trơn bóng, ấn thấy cứng, không vỡ, ẩm mốc hay bị vỡ đậu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nấu canh
- Sườn heo mua về, rửa sạch với nước và nước muối loãng. Chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Đậu trắng rửa sạch bụi và loại bỏ những hạt đậu bị hỏng, rồi đem ngâm nước 1 giờ, hạt đậu nở ra thì đem đi luộc. Nếu có thời gian có thể ngâm đậu lâu hơn 1 chút, để khi nấu, đậu sẽ nhanh mềm.
- Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Khoai tây sau khi thái cho ngay vào chậu nước để tránh cho khoai bị thâm đen.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Hành tím rửa sạch, thái lát mỏng
Bước 3: Ướp và hầm sườn
- Cho sườn vừa chặt vào1 bát lớn, thêm vào đó 1 muỗng cà phê tỏi băm; 2 muỗng hạt nêm; 1 muỗng dầu ăn;bột ngọt, muối, tiêu mỗi gia vị nêm vào ½ muỗng cà phê. Trộn đều gia vị phủ sườn rồi để ướp khoảng 15 phút cho ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho hành tím, hành tây và tỏi băm vàophi thơm.
- Cho sườn đã ướp vào xào đến khi sườn săn lại rồi thêm vào khoảng 800ml nước dừa, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đậy nắp nồi, hầm sườn.
- Ninh sườn khoảng 40 phút rồi cho khoai tây, đậu trắng và cà rốt vào ninh cùng.
- Pha 25gram bột năng với 30ml nước lọc rồi đổ từ từ phần nước này vào nồi canh để tạo độ sánh cho nước canh.
- Ninh canh sườn đến khi rau củ chín mềm thì tắt bếp. Múc canh ra bát, thêm chút rau thơm theo sở thích rồi thưởng thức thôi nào.
Những món canh dinh dưỡng từ sườn
Giá trị dinh dưỡng từ hạt đậu trắng
Đậu trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, B, C, protein, chất béo,… đặc biệt là folate, sắt, đồng, có tác dụng sản xuất hemoglobin, vận chuyển oxy khắp cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu trắng không kém cạnh gì những thực phẩm quen thuộc như thịt, cá, trứng,… Các bà mẹ có thể yên tâ thêm đậu trắng vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.
Lời kết
Canh sườn nấu đậu nấu đơn giản mà hàm lượng dinh dưỡng thì không đùa được đúng không các mẹ. Phần canh có vị ngọt thanh từ nước dừa, và thơm lừng từ thịt sườn, quả thực rất hấp dẫn. Chia sẻ thành quả của mình với Bếp và đừng quên góp ý với chúng tôi tại mục Bình luận nhé!