Các chị em mình đã biết cách làm gỏi sò tại nhà chưa nè? Ngoài gỏi gà, gỏi hải sản ra thì gỏi sò cũng là một trong những món ăn ngon cực kỳ để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào những dịp cuối tuần.
Nếu rảnh rỗi các bạn hãy thử làm theo một vài công thức cách làm gỏi sò của Bếp sắp giới thiệu ngay sau đây nha. Đảm bảo món gỏi của bạn sẽ lấy được nhiều cơn mưa lời khen của mọi người luôn nhé.
1. Cách làm gỏi sò huyết tôm đơn giản cực nhanh
1.1. Nguyên liệu làm gỏi sò huyết
- Sò huyết: 1/2 kg
- Tôm tươi: 200 gram
- Xoài xanh: 1 trái
- Nước cốt tắc: 3 trái
- Rau muống: 200 gram
- Cà chua: 2 quả
- Dưa leo: 2 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Củ riềng: 100 gram
- Gừng: 100 gram
- Dừa nạo: 2 miếng
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm gỏi sò huyết tôm trộn rau củ
- Tôm và sò huyết rửa sạch, đem luộc sơ rồi vớt ra để ráo.
- Tôm lột vỏ, sò huyết tách vỏ lấy phần thịt.
- Các loại rau củ gọt vỏ bào sợi, nhặt và rửa sạch các loại rau thơm.
- Cho tôm, sò huyết, các loại rau củ vào thau chuẩn bị trộn gỏi.
- Thêm vào 100 gram đường, 3 thìa nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, vắt 1 trái chanh, ớt cắt nhỏ, tỏi bào mỏng, vắt 3 trái tắc và trộn các nguyên liệu khác vào cho thật đều là hoàn thành.
- Cho gỏi ra dĩa, trang trí tùy thích và dùng kèm với bánh phồng tôm sẽ rất ngon.
2. Cách làm gỏi sò huyết đu đủ trộn thịt ba chỉ ngon vạn người mê
2.1. Nguyên liệu làm gỏi sò huyết
- Sò huyết: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Rau thơm: 2 nhánh
- Đu đủ: 1 trái
- Ớt: 10 trái
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm gỏi sò huyết trộn đu đủ và thịt ba chỉ
- Đu đủ non gọt vỏ bào sợi mỏng. Hành tím cắt lát mỏng, tỏi, ớt băm nhuyễn, rau thơm cắt nhuyễn.
- Tắc vắt lấy nước cốt bỏ hột, cho vào 1 muỗng canh đường vào khuấy cho tan.
- Pha nước chấm với 2 muỗng canh nước cốt tắt, tỏi, ớt băm, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.
- Hành tím phi thơm. Luộc sơ sò huyết với nước sôi khoản 30 giây thì vớt ra tách vỏ. Thịt heo luộc chín, cắt lát mỏng.
- Cho tất cả hỗn hợp làm gỏi đu đủ vào tô: đu đủ, thịt luộc, sò huyết, rau thơm, hành phi.
- Cho nước tắc đã pha vào, cho thêm vào 2 muỗng canh nước chấm, trộn đều lên.
- Dọn gỏi đu đủ sò huyết ra đĩa thưởng thức sẽ rất ngon.
3. Cách làm gỏi sò lông trộn chua ngọt thú vị, ngon mới lạ
3.1. Nguyên liệu làm gỏi sò lông
- Sò long: 2 kg
- Rau muống: 80 gram
- Nấm tuyết: 80 gram
- Cà rốt: 80 gram
- Hành tây: 50 gram
- Củ kiệu: 50 gram
- Trái tắc: 30 gram
- Ớt sừng: 30 gram
- Đường trắng: 3 muỗng canh
- Giấm: 50 ml
- Gừng: 10 gram
- Chanh: 1/2 trái
- Nước cốt tắc: 80 ml
- Đường trắng: 150 gram
- Nước mắm: 80 ml
- Tỏi băm: 10 gram
- Ớt băm: 10 gram
- Húng quế: 10 gram
- Ớt bột: 5 gram
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm gỏi sò lông tại nhà
- Sò lông mua về rửa sơ qua nước lạnh, sau đó cho vào nồi lớn, đổ nước ngập, thêm vào ít muối, ớt trái cắt nhỏ, vài lát chanh, cùng những vật dụng inox trong gia đình (muỗng, dao,…) để khiến sò nhả bớt bùn đất dơ bên trong.
- Sau khi ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì đem sò đi rửa sạch, cho sò vào nồi nước cùng với 10 gram gừng thái lát, luộc đến khi sò vừa mở nắp thì vớt ra, gắp lấy những con sò bên trong.
- Làm nước mắm tắc trộn gỏi: bắc nồi lên bếp, cho vào lần lượt 80ml nước cốt tắc, 80ml nước mắm, 150 gram đường trắng rồi khuấy đều cho tất cả hòa quyện. Đun nước mắm trên bếp cho sôi lăn tăn khoảng 5 phút cho nước mắm kẹo lại thì nhắc xuống, cho ra bát để nguội, thêm vào bát nước mắm 10 gram tỏi băm, 10 gram ớt băm, 10 gram rau húng quế cắt nhỏ, 5 gram ớt bột rồi khuấy đều là xong phần nước mắm trộn gỏi.
- Sau đó, cho 80 gram nấm tuyết trụng nhanh với nước sôi, 80 gram rau muống bào sợi, pha hỗn hợp gồm 500ml nước lọc, 50ml giấm và 30 gram đường, khuấy đều rồi cho rau muống vào ngâm để rau muống có vị chua ngọt.
- Thêm 50 gram hành tây thái mỏng, ngâm chung với 100ml nước lọc để tô hành trong ngăn mát tủ lạnh cho hành bớt hăng.
- Dùng 1 chiếc tô lớn, cho sò lông vào tô, vắt vào 1/2 trái chanh (gia giảm tùy khẩu vị), 1 muỗng canh đường rồi trộn đều.
- Tiếp theo, xếp các thành phần vừa chuẩn bị ở trên vào tô, thêm 80 gram cà rốt thái sợi, 50 gram kiệu chua, 30 gram ớt sừng thái sợi, 30 gram tắc thái lát.
- Rưới nước mắm tắc đã chuẩn bị vào tô gỏi rồi trộn đều.
- Sò lông luộc vừa tới vẫn còn căng mọng, trộn với các loại rau củ tươi mát, thêm nước mắm tắc chua ngọt khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
- Đây mà làm món nhậu cho bạn bè nhâm nhi họp mặt hoặc làm món gỏi đổi vị bổ sung thêm rau củ và chất xơ cho những bữa tiệc hải sản của gia đình cũng rất là hợp lý đấy.
4. Cách làm gỏi sò huyết trộn cải bó xôi ăn ngon mãi không thôi
4.1. Nguyên liệu làm gỏi sò huyết
- Cải bó xôi: 400 gram
- Sò huyết: 500 gram
- Dầu mè: 5 ml
- Giấm: 10 ml
- Dầu ớt: 10 ml
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm gỏi sò huyết trộn cải bó xôi đơn giản
- Sò huyết mua về ngâm vào nước vài tiếng cho nhả sạch cát.
- Cho sò vào nồi, đổ nhiều nước rồi đậy nắp, đun to lửa ít phút cho sò mở vỏ đều thì tắt bếp. Đợi sò hơi nguội thì dùng dao gỡ lấy thịt sò.
- Cải bó xôi nhặt sạch, rửa sạch. Đun sôi nồi nước với ít muối, cho cải vào chần nước sôi ít phút cho dịu xuống thì vớt ra ngâm vào tô nước lạnh cho nguội rồi vớt ra giũ ráo nước.
- Cho cải luộc và sò huyết vào tô, thêm vào ít muối, hạt nêm, trộn đều.
- Thêm tiếp dầu ớt, giấm và dầu mè, trộn đều lên, đợi ít phút cho tan gia vị là có thể dùng.
Lời kết
Các bạn biết không, với những cách làm gỏi sò như trên chẳng những ăn vào giúp bổ máu mà còn cung cấp cho bạn rất nhiều chất xơ và vitamin từ các loại rau củ, hỗ trợ chống táo bón, bồi bổ và ổn định chức năng gan, trợ giúp tiêu hóa…. Vì thế, nhanh tay lưu lại công thức cách làm gỏi sò cho cả nhà mình thưởng thức đi nào!
>>> Xem thêm: 4 bí kíp cách làm nem nướng chay, mặn ăn với bún ngon tuyệt
>>> Xem thêm: Cách Làm Gỏi Ngao Bắp Chuối – Nộm Ngao Hoa Chuối