Bạn là fan cuồng Dimsum? Bạn thích học cách làm há cảo để tự thưởng thức ngay tại nhà? Thật đúng món và đúng thời điểm vì Bếp cũng đang muốn giới thiệu đến các bạn một vài món há cảo thơm ngon, nóng hổi qua bài chia sẻ sau đây.
Cùng nhau vào bếp để khám những công thức cách làm há cảo thơm ngon, đẹp mắt mới lạ ngay thôi nào các chị em nội trợ ơi!
1. Cách làm há cảo phô mai thịt băm đậm đà, cay ngon ngất ngây
1.1. Nguyên liệu làm há cảo
- Bột há cảo: 300 gram
- Thịt heo xay: 200 gram
- Hẹ: 50 gram
- Rau quế tây: 50 gram
- Hạt điều: 100 gram
- Phô mai Con bò cười: 1 hộp
- Hắc xì dầu: 15ml
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 5 gram
- Ớt băm: 5 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1/2 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
1.2. Thực hiện cách làm há cảo nhân phô mai thịt băm
1.2.1. Làm phần bột há cảo
- Cho 300 gram bột há cảo vào tô lớn, thêm từ từ 100ml nước nóng 80 độ C vào, nhào thành một khối bột dẻo mịn.
- Trường hợp bột quá nhão không thể nhào thành một khối dẻo mịn, bạn có thể chưữa cháy bằng cách lâấy 1/3 lượng bột trong tô đem hấp chín rồi cho vào 2/3 lượng bột còn lại trong tô, nhào đều tay đến khi bột dẻo mịn.
- Lưu ý khi cho nước nóng vào bạn dùng muỗng để khuấy bột trước rồi mới dùng tay nhào bột để tránh bị phỏng nhé.
1.2.2. Làm phần nhân há cảo
- Phi thơm tỏi ớt băm, sau đó cho thịt heo xay vào xào sơ, cho tiếp phần hẹ cắt khúc nhỏ, quế tây cắt nhuyễn, hạt điều xay vào đảo đều.
- Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 15ml hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê tiêu vào chảo thịt băm.
- Xào thịt thêm 5 phút rồi cho tiếp 8 miếng phô mai Con bò cười vào chảo, đảo đều thành một hỗn hợp đồng nhất.
1.2.3. Tạo hình và hấp há cảo
- Chia bột thành những viên bằng nhau, sau đó dùng thanh cán bột cán mỏng miếng bột, dùng khuôn tạo hình tròn.
- Cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa miếng bột, sau đó dùng tay gấp quanh mép miếng bột để tạo hình.
- Phết một lớp dầu vào xửng hấp để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào.
- Đun nước sôi, hấp bánh khoảng 35 phút đến khi vỏ bánh trong là được.
- Xếp há cảo đã hấp chín ra đĩa, trang trí tùy sở thích và thưởng thức ngay.
2. Cách làm há cảo chiên tôm thịt hình thỏi vàng may mắn
2.1. Nguyên liệu làm há cảo
- Thịt heo bằm: 200 gram
- Tôm tươi: 100 gram
- Củ năng: 4 củ
- Vỏ hoành thánh: 200 gram
- Dầu ăn: 300 ml
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Gừng: 1/2 củ
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1.50 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Bột bắp: 2 muỗng cà phê
- Trứng gà: 1 quả
2.2. Thực hiện cách làm há cảo thỏi vàng chiên nhân tôm thịt
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, đầu và chỉ lưng, cắt nhỏ. Gừng băm nhuyễn. Củ năng gọt vỏ, xắt nhỏ.
- Cho tất cả gồm: thịt heo, tôm, củ năng, gừng, rượu gạo, muối, đường, nước tương, dầu hào, tiêu, trứng gà đã đánh tan + bột bắp vào trộn thật đều, ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Trải vỏ hoành thánh ra mặt phẳng, dùng muỗng múc một ít nhân cho vào giữa rồi xếp thành hình tùy ý thích.
- Dùng nước hoặc trứng đã đánh tan để làm chất kết dính vỏ bánh lại nha. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
- Làm nóng chảo với 300ml dầu ăn, cho há cảo vào chiên đến khi chín, có màu vàng nâu đậm thì vớt ra cho ráo dầu.
- Bạn lưu ý chỉ nên cho một ít há cảo vào chiên thôi nhé, nếu nhiều quá dễ dính vào nhau gây nát bánh đấy.
- Bày há cảo chiên ra dĩa và thưởng thức cùng tương ớt.
3. Cách làm há cảo hoa hồng cho bữa điểm tâm sáng
3.1. Nguyên liệu làm há cảo
- Thịt heo bằm: 150 gram
- Hành lá: 4 nhánh
- Bắp cải: 350 gram
- Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
3.2. Thực hiện cách làm há cảo hoa hồng ngon đẹp mắt
- Cho tất cả hỗn hợp gồm thịt heo bằm, hành lá cắt nhỏ, bắp cải băm, gừng, tỏi, hành tím, muối, tiêu, hạt nêm vào một âu lớn rồi trộn đều.
- Lấy 3 vỏ há cảo xếp lên nhau rồi đặt nhân vào bên trong. Lưu ý nếu đặt quá nhiều nhân thì không thể gấp vỏ lại được.
- Sau đó, gấp đôi vỏ há cảo lại, thoa một ít nước để 2 mép vỏ bánh dính lại với nhau sau đó cuộn tròn lại. Dùng tay bẻ, cân chỉnh lại thành hình cánh hoa.
- Xếp hết tất cả há cảo vào trong một chiếc chảo hoặc nồi rồi đổ nước khoảng 1cm rồi nấu chín.
- Khi thấy lớp vỏ bên ngoài chín mềm thì rưới thêm một chút dầu vào để bánh được béo, thơm ngon hơn rồi vặn lửa lớn thêm 2 phút.
- Cho há cảo hấp chín ra đĩa, chấm cùng nước tương và dùng nóng sẽ rất tuyệt.
4. Cách làm há cảo kiểu Nhật ăn vặt ngon không cưỡng nổi
4.1. Nguyên liệu làm há cảo
- Vỏ hoành thánh: 32 cái
- Thịt heo bằm: 250 gram
- Bắp cải: 200 gram
- Hẹ: 20 gram
- Hành lá: 20 gram
- Gừng băm: 1/2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Rượu Sake: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
4.2. Thực hiện cách làm há cảo kiểu Nhật Gyoza siêu dễ
- Rửa sạch bắp cải và xắt nhỏ. Rửa sạch hành lá cùng hẹ, thái nhuyễn.
- Cho thịt băm, bắp cải, hẹ băm, hành lá băm, nước tương, gừng băm, tỏi băm, rượu sake, dầu mè, muối, tiêu trộn đều để làm nhân bánh.
- Dùng muỗng nhỏ múc phần nhân đã trộn cho vào vỏ há cảo, gấp khúc mép lại như hình, làm lần lượt đến hết nguyên liệu.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng, thả há cảo vào chiên áp chảo trong 1 phút.
- Thêm 75ml nước nóng vào chảo và đậy nắp lại đun trong 3 phút.
- Mở nắp vung và tiếp tục chiên trong 1 phút rồi mới gắp bánh ra đĩa.
- Khi ăn, bạn thưởng thức há cảo kiểu Nhật với ít bắp cải bào và nước tương sẽ rất ngon.
5. Cách làm há cảo thủy tinh từ bột bắp và bột khoai tây
5.1. Nguyên liệu làm há cảo
- Bột bắp: 200 gram
- Bột khoai tây: 140 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hẹ: 100 gram
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
5.2. Thực hiện cách làm hà cảo thủy tinh lung linh đẹp xinh cho cả nhà
5.2.1. Cách nhào bột há cảo
- Trong một cái tô lớn, trộn đều 200 gram bột bắp + 140 gram bột khoai tây với nhau.
- Sau đó, thêm từ từ nước sôi vào tô bột, vừa thêm nước vừa dùng đũa trộn đều cho đến khi bột quyện vào với nhau.
- Dùng tay nhồi bột thành một khối rồi bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 10 phút.
- Thái hạt lựu nhỏ cà chua, sau đó vắt bỏ phần nước. Rửa sạch và thái nhỏ hẹ.
- Đánh tan 2 quả trứng vào chén sạch. Đun nóng chảo với ít dầu, đổ trứng vào quậy liên tục để trứng chín tơi đều.
5.2.2. Làm phần nhân, gói và hấp há cảo
- Cho hẹ, cà chua, trứng quậy vào một tô, nêm 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng nước tương, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Ngắt từng viên bột khoảng 10 gram, nhồi lại một lần nữa đến khi bột dẻo mịn.
- Vo bột thành viên tròn, dùng tay nén bột cho dẹp rồi dùng cây lăn cán mỏng, tròn đều, đường kính 9-10cm hoặc cán đến khi đạt độ mỏng mong muốn.
- Lúc cán bột, bạn rắc thêm một chút bột bắp để không bị dính nhưng không nên rắc quá nhiều sẽ làm bột bị khô.
- Bạn có thể dùng khuôn cắt hoặc miệng chén để cắt cho đều đẹp.
- Cho một muỗng canh nhân vào lá bột, gói kín với kiểu dáng tùy ý thích.
- Bắc nồi hấp lên bếp, quét 1 lớp dầu vào lòng nồi để giúp bánh không bị dính.
- Khi nước sôi thì xếp bánh vào, hấp ở lửa lớn trong 10 phút.
- Lấy há cảo thủy tinh đã hấp chín ra để nguội và thưởng thức chấm cùng nước tương với ớt cắt khoanh hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.
Lời kết
Với 5 công thức cách làm há cảo như Bếp vừa chia sẻ qua bài viết trên, chắc chắn đây sẽ là những món ăn vặt hoặc những bữa điểm tâm được lòng tất cả mọi thành viên trong gia đình bạn đấy. Nếu không thích dùng há cảo ngoài tiệm thì hãy thử trổ ngay những cách làm há cảo ngon tuyệt ngất ngây theo hướng dẫn của Bếp các bạn nhé!
>>> Xem thêm: Gợi ý 5 cách làm sủi cảo ăn sáng tại nhà thơm nức, ngon khó cưỡng
>>> Xem thêm: Cách Nấu Hoành Thánh Nhân Thịt Thơm Ngon Tại Nhà