Cơn nghiện hải sản lại tới rồi, học cách làm tôm hấp cho thỏa cơn thèm cả nhà nhé. Bởi khi bạn đã quá chán ngán với những món chiên, xào, nướng… thì cách tốt nhất, thanh đạm và đơn giản nhất chính là đem hấp và “xử sạch ngay” vì nó quá ngon phải không nào!
Cùng Bếp khám phá một vài cách làm tôm hấp ngọt vị, chắc thịt vô cùng hấp dẫn tại nhà ngay sau đây, đảm bảo một chữ “tuyệt” sẽ khiến bạn hài lòng hơn bao giờ hết.
1. Cách làm tôm hấp cá thác lác chắc thịt tươi ngon
1.1. Nguyên liệu làm tôm hấp
- Tôm sú: 200 gram
- Cá thác lác nạo: 150 gram
- Giò sống: 50 gram
- Hành lá: 20 gram
- Đầu hành trắng băm: 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
1.2. Hướng dẫn cách làm tôm sú hấp cá thác lác đậm đà hấp dẫn
- Với cách làm tôm hấp này, đầu tiên đem tôm sú rửa sạch, lột bỏ đầu, để lại phần đuôi cho đẹp.
- Cho cá thác lác nạo quết nhuyễn với giò sống trong 15 phút +1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê đầu hành, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Tiếp theo, thoa chút dầu ăn lên tay để không bị dính, sau đó nặn một miếng cá dày chừng 0,2cm, bề rộng lớn hơn 4 ngón tay.
- Cho 1 con tôm vào trong lòng miếng cá và gói lại, để phần đuôi tôm ra ngoài
- Đặt phần tôm được bọc cá vào đĩa và hấp chín trong nồi cách thủy khoảng 20 phút là hoàn thành.
- Cho tôm sú hấp cá thác lác ra dĩa, thưởng thức khi còn nóng và chấm kèm nước sốt theo sở thích.
2. Cách làm tôm hấp nhồi nấm đông cô nhanh gọn, bổ dưỡng
2.1. Nguyên liệu làm tôm hấp
- Nấm đông cô: 200 gram
- Tôm tươi: 250 gram
- Đậu Hà Lan: 50 gram
- Cà rốt: 50 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu olive: 1 muỗng canh
- Gạo lứt: 200 gram
- Nước lọc: 400 ml
2.2. Hướng dẫn cách làm tôm hấp nấm đông cô ăn với cơm gạo lứt
- Nấm đông cô tươi ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo nước.
- Dùng tay hoặc dao tách riêng phần chân nấm và đầu nấm.
- Tôm tươi rửa sạch, lột bỏ đầu tôm và vỏ tôm, rút chỉ đen ở lưng tôm.
- Băm nhuyễn tôm cho vào tô nhỏ, tiếp theo cho 50 gram đậu Hà Lan + 50 gram cà rốt cắt hạt lựu nhỏ.
- Nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu olive, trộn đều đến khi hỗn hợp tôm mịn dẻo.
- Múc từng ít hỗn hợp tôm nhồi vào đầu nấm đông cô.
- Sau đó, xếp từng chiếc nấm nhồi tôm vào xửng hấp màu trắng trên nồi cơm điện.
- Gạo lứt vo sạch, cho vào nồi 200 gram gạo lứt và 400ml nước.
- Đặt tiếp xửng hấp lên trên và đậy nắp nồi cơm điện lại.
- Nhấn nút Double Cook đèn sẽ báo sáng và có âm thanh thông báo nồi đang nấu.
- Sau 45 phút nấu, đèn thông báo sẽ tắt là hoàn thành.
- Cho món ăn ra đĩa và dùng với cơm gạo lứt nóng sẽ rất ngon.
3. Cách làm tôm hấp nhồi củ cải ngon lạ bất ngờ
3.1. Nguyên liệu làm tôm hấp
- Củ cải trắng: 2 củ
- Tôm tươi: 200 gram
- Ngò rí: 100 gram
- Nước dùng gà: 100 ml
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 5 ml
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
3.2. Hướng dẫn cách làm tôm hấp củ cải ngon mát thanh đạm
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khoanh dày khoảng 3cm, dùng dụng cụ khoét một lỗ tròn ở giữa củ cải.
- Nấu sôi nồi nước rồi cho củ cải trắng vào, luộc khoảng 10 phút, vớt củ cải trắng ra đĩa.
- Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn, cho vào tô cùng ngò rí cắt nhỏ + 1 muỗng cà phê tỏi băm, 5ml rượu trắng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
- Múc hỗn hợp tôm nhồi vào bên trong củ cải trắng, sau đó cho vào nồi hấp chín khoảng 10-12 phút.
- Đun sôi 100ml nước dùng gà với 1 muỗng canh bột bắp, chan hỗn hợp nước dùng gà lên củ cải nhồi tôm hấp.
- Món ăn đã xong và hoàn thành, hãy dọn ra và mời cả nhà dùng thử nhé.
4. Cách làm tôm hấp nước dừa sốt Cocktail thơm lừng ngọt mát
4.1. Nguyên liệu làm tôm hấp
- Tôm sú tươi: 600 gram
- Dừa xiêm:1 trái
- Cà chua: 1 trái
- Ớt chuông: 3 trái
- Tương cà: 2 muỗng cà phê
- Tương ớt: 2 muỗng cà phê
- Sốt Mayonnaise: 5 muỗng cà phê
- Sữa đặc: 1 muỗng cà phê
- Sữa chua không đường: 3 muỗng cà phê
4.2. Hướng dẫn cách làm tôm hấp nước dừa sốt Cocktail vị ngon mới lạ
- Tôm cắt bớt râu, lấy chỉ tôm, rửa sạch để ráo.
- Cắt miệng trái dừa, gọt vỏ dừa, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước.
- Đổ nước dừa cho vào nồi sâu lòng. Đập dập củ hành tím, bằm nhỏ, nấu nước dừa cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn.
- Cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều. Khi thấy vỏ tôm đỏ thì tắt bếp rồi vớt ra.
- Rửa sạch cà chua, khía chữ thập trên cuống cà, chần sơ, lột vỏ, bỏ hột, bằm nhỏ.
- Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, vàng rồi thái hạt lựu, đem ngâm nước muối khoảng 15 phút cho bớt mùi hăng.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành vào xào thơm, bỏ tiếp cà chua vào xào chín, thêm ớt chuông vào đảo đều, nêm muối + bột nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp để vào tủ lạnh.
- Trộn đều tương ớt, tương cà, sốt Mayonnaise, sữa chua, sữa đặc, ngò tây băm nhỏ.
- Trộn chung hỗn hợp cà chua, ớt chuông với sốt rồi cho sốt vào trái dừa.
- Móc từng con tôm lên thành trái dừa, trang trí ngò tây. Khi ăn cho tôm vào sốt trộn đều. Dùng như món khai vị lạnh.
5. Cách làm tôm hấp trứng cút “kích thích cực hút”
5.1. Nguyên liệu làm tôm hấp
- Tôm tươi: 6 von
- Trứng cút: 6 quả
- Thịt heo bằm: 150 gram
- Thịt xông khói: 30 gram
- Cải thìa: 1 bó
- Gừng băm: 1/4 muỗng cà phê
- Hành lá băm: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Nước dùng gà: 150 ml
- Bột bắp: 20 gram
5.2. Hướng dẫn cách làm tôm hấp trứng cút đầy bắt mắt
- Ướp thịt, tôm với hành lá băm + chút gừng băm. Trộn thịt heo với thịt hun khói + muối, hạt tiêu cho vừa.
- Cắt dọc sống lưng tôm rồi đặt vào khuôn. Sau đó, cho thịt và trứng lên trên, hấp cách thủy cho tôm và trứng chín đều.
- Xào sơ qua rau cải, rồi cho bột bắp (đã hòa cùng nước dùng gà) vào đảo cho sánh.
- Cuối cùng, xếp rau và tôm thịt ra đĩa và thưởng thức với rau cải giúp món ăn thêm phần thanh mát và đưa cơm.
6. Cách làm tôm hấp sả chanh ngon dành cho người bận rộn
6.1. Nguyên liệu làm tôm hấp
- Tôm tươi: 12 con
- Sả: 1 cây
- Chanh: 2 trái
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 3 tép
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Ngò rí: 50 gram
6.2. Hướng dẫn cách làm tôm hấp sả chanh thơm phức bao ngon
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu. Tỏi, ớt, sả băm nhuyễn.
- Trộn đều tỏi, ớt, sả băm với chanh vắt lấy nước cốt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường trắng rồi cho tôm vào hỗn hợp trộn đều lần nữa.
- Cho tôm ra khay hay tô chịu nhiệt, bắc lên nồi hấp cách thủy. Sau khoảng 5-8 phút là tôm chín, lấy ra.
- Cho tôm hấp ra dĩa, trang trí thêm ngò rí cho đẹp mắt và dùng nóng.
Lời kết
Giờ thì bạn không còn lo lắng mỗi khi lên cơn nghiện hải sản thì làm món gì để nhâm nhi nữa rồi nhé. Với 6 cách làm tôm hấp như Bếp vừa hướng dẫn, tin chắc sẽ khiến cho bạn và cả nhà có ngay một bữa thịnh soạn no nê mà không lo ngán ngấy dầu mỡ nhé.
Không những thế, tôm còn là nguyên liệu giàu hàm lượng canxi rất tốt cho sức khỏe. Bạn còn chờ gì nữa mà không triển ngay những cách làm tôm hấp ngon cực kích thích đi nào. Bếp chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm: Cách làm tôm rim sao cho ngon? 7 bí kíp rim tôm cực bắt vị
>>> Xem thêm: Tôm Hấp Trái Dừa – Nhìn Là Muốn Ăn