Mỗi khi xem những cách nấu lẩu kim chi trên phim Hàn có làm bạn nuốt nước bọt “ực ực” không nè? Đây là món lẩu rất nổi tiếng không chỉ ở xứ Hàn mà còn được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích nữa nhé.
Cách nấu lẩu kim chi cũng vô cùng đơn giản với nguyên liệu chính là từ kim chi, kết hợp thêm một vài loại nấm, đậu hũ và ít thịt bò, hải sản, ba chỉ heo… là bạn đã có ngay một nồi lẩu kim chi bốc khói, ngon đậm chất Hàn rồi. Cùng Bếp triển liền món này để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nhé.
1. Cách nấu lẩu kim chi ba chỉ bò Mỹ “ăn mệt nghỉ”
1.1. Nguyên liệu nấu lẩu
- Thịt ba chỉ bò Mỹ: 450 gram
- Kim chi cải thảo: 200 gram
- Đậu hũ trắng: 250 gram
- Bánh xếp Mandu: 175 gram
- Mì Udon: 400 gram
- Cải thảo, cải bó xôi: 150 gram/ mỗi loại
- Rau tần ô (cải cúc): 150 gram
- Bắp Mỹ: 180 gram
- Hành boa rô: 10 gram
- Nấm đông cô, nấm kim châm: 60 gram/ mỗi loại
- Nấm linh chi nâu, nấm bào ngư, nấm đùi gà: 60 gram/ mỗi loại
- Cá cơm khô: 20 gram
- Tảo bẹ: 5 gram
- Củ cải trắng: 120 gram
- Đầu hành lá: 20 gram
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Gia vị: nước tương, tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, đường, dầu mè, tiêu xay và mè rang
1.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu kim chi bò Mỹ thơm ngút
- Cho vào nồi 1.5 lít nước + củ cải trắng + tảo bẹ + cá cơm + đầu hành lá rồi hầm trong 20 phút, sau đó lọc qua rây lấy phần nước dùng.
- Cho vào chén gồm: tương ớt Hàn Quốc + tỏi băm + đường + ớt bột Hàn Quốc + dầu mè + nước tương + tiêu, trộn đều hỗn hợp sốt rồi chia làm 2 phần.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành boa rô rồi cho kim chi vào đảo đều.
- Thêm nước dùng đã lọc vào nồi, nấu sôi rồi cho 1/2 hỗn hợp sốt vào nồi nước dùng, 1/2 lượng sốt còn lại trộn với mè rang để làm nước chấm.
- Dọn lẩu ra bàn, nhúng thịt bò ăn kèm bún cùng các loại rau, nấm tùy ý thích.
2. Cách nấu lẩu kim chi chay “dư vị ngất ngây”
2.1. Nguyên liệu nấu lẩu
- Kim chi cải thảo: 200 gram
- Táo: 150 gram
- Thơm: 80 gram
- Cải thảo, rau tần ô (cải cúc), nấm đùi gà: 100 gram/ mỗi loại
- Nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đông cô: 100 gram
- Hành boa rô, sả cây: 10 gram/ mỗi loại
- Ớt sừng: 5 gram
- Đậu hũ chiên, đậu hũ non: 100 gram/ mỗi loại
- Gia vị: đường, ớt sa tế, tương ớt Hàn, tương cà, hạt nêm chay nấm Maggi, dầu ăn, muối, giấm táo
2.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu kim chi chay ngon ngọt đơn giản
- Đậu hũ non cắt miếng. Các loại rau nấm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Xay nhuyễn 150 gram táo với một ít nước, để riêng.
- Phi thơm hành boa rô với 2 muỗng canh dầu rồi cho kim chi vào xào đều 3 phút.
- Thêm vào nồi 1 lít nước, đun sôi rồi cho phần táo xay + sả đập dập vào để nước lẩu dậy mùi hơn.
- Cho tiếp 80 gram thơm vào khuấy đều, nêm 2 muỗng canh mỗi loại gồm: tương ớt, tương cà, sa tế, đường, hạt nêm chay Maggi + 1 muỗng canh giấm táo.
- Lẩu kim chi ăn cùng bún hoặc mì. Khi ăn bạn lần lượt cho các loại rau nấm vào nồi lẩu là được.
3. Cách nấu lẩu kim chi bạch tuộc nấm “vị ngon chìm đắm”
3.1. Nguyên liệu nấu lẩu
- Kim chi cải thảo: 300 gram
- Bạch tuộc: 600 gram
- Nước dùng gà: 500 ml
- Nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm linh chi nâu: 100 gram/ mỗi loại
- Nấm kim châm, bí ngòi, rau tần ô (cải cúc): 100 gram/ mỗi loại
- Gừng: 15 gram
- Mè trắng rang: 1 muỗng canh
- Hành boa rô, hành tím: 10 gram/ mỗi loại
- Gia vị: tương ớt Hàn Quốc, nước tương, hạt nêm Knorr, đường trắng
3.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu kim chi nấm bạch tuộc tại kiểu Hàn
- Bạch tuộc rửa sạch với muối và gừng để khử tanh, chia làm 2 phần: 1 phần ướp gia vị, phần còn lại để nguyên.
- Ướp 1/2 số bạch tuộc với hành boa rô, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương + mè rang + tương ớt Hàn Quốc + hạt nêm Nấm hương chay khoảng 20 phút cho bạch tuộc thấm gia vị.
- Rửa sạch nấm đùi gà và nấm mỡ, thái lát dọc.
- Phi thơm hành boa rô, hành tím trong nồi và cho kim chi vào xào 2 phút, sau đó thêm 500ml nước dùng gà vào đun sôi.
- Nêm lại gia vị nước lẩu cho vừa ăn, dùng vá khuấy đều cho gia vị hoà quyện.
- Cho nước lẩu vào nồi ăn lẩu, khi ăn đun sôi nước lẩu, xếp bạch tuộc và các loại rau lên trên, nấu chín rồi thưởng thức cùng với mì Hàn Quốc sẽ rất ngon.
- Bạch tuộc tươi ngon, giòn sần sật được nhúng trong nước lẩu chua cay sẽ khiến cả nhà dù no ná thở mà vẫn còn thèm
4. Cách nấu lẩu kim chi ghẹ “ngon nhẹ hấp dẫn”
4.1. Nguyên liệu nấu lẩu
- Ghẹ tươi: 1 kg
- Kim chi cải thảo: 500 gram
- Hành tây, nấm đùi gà: 50 gram/ mỗi loại
- Cà chua, cải thảo, rau tần ô (cải cúc): 100 gram/ mỗi loại
- Tỏi, hành tím, sả cây:15 gram/ mỗi thứ
- Bún tươi: 500 gram
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, ớt bột, dầu điều
4.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu kim chi ghẹ chua cay, thơm nồng
- Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu, phi thơm tỏi, hành tím, sả và 1 muỗng màu điều.
- Cho vào cà chua (bổ múi cau) vào xào sơ rồi đổ vào nồi 2 lít nước, thả hành tây vào để nước dùng thêm ngọt.
- Nước lẩu sôi nêm gia vị với muối, đường, hạt nêm, ớt bột cho vừa ăn.
- Thêm kim chi cải thảo, nấm đùi gà vào khuấy đều nhẹ để nước dùng hoà quyện.
- Nước dùng lẩu đã sẵn sàng, giờ chỉ cần cho lên bếp cồn đun nóng, chờ nước sôi là có thể nhúng ghẹ vào nấu chín và thưởng thức.
- Ghẹ sẽ làm nước ngọt và đậm vị hơn. Bạn nấu đến khi ghẹ bắt đầu chuyển màu cam đỏ đẹp mắt thì trở mặt để ghẹ được chín đều.
- Khi ghẹ chín vớt ra đĩa, đồng thời cho các loại rau ăn kèm như tần ô, rau muống bào, cải thảo vào nồi để trụng ăn kèm lẩu.
5. Cách nấu lẩu kim chi Mandu “ngon vi vu” sảng khoái
5.1. Nguyên liệu nấu lẩu
- Kimchi Bibigo: 300 gram
- Mandu Bibigo (bánh xếp Hàn Quốc): 8 cái
- Đậu phụ Bibigo: 300 gram
- Nấm kim châm, nấm sò: 200 gram/ mỗi loại
- Nấm đùi gà, nấm đông cô: 100 gram/ mỗi loại
- Rau tần ô (cải cúc), cải thìa: 200 gram/ mỗi loại
- Hành boa rô: 30 gram
- Hành tây: 50 gram
- Nước dùng gà: 1 lít
- Gia vị: tương ớt Hàn Quốc, nước tương, nước mắm, tiêu, muối, dầu ăn
5.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu kim chi Mandu chuẩn vị Hàn Quốc
- Cắt bỏ gốc nấm kim châm, nấm sò, nấm đông cô và nấm đùi gà, rửa sạch để ráo.
- Hành boa rô, hành tây thái lát mỏng, đậu phụ cắt khoanh tròn dày 2-3cm.
- Làm nước sốt lẩu: khuấy đều 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê nước mắm, xíu tiêu và muối cho hỗn hợp hòa quyện.
- Bắc nồi nóng, phi thơm hành boa rô và hành tây với 2 muỗng dầu ăn.
- Sau đó, cho kim chi vào xào đều 2 phút rồi cho hỗn hợp nước sốt vào nồi + 1 lít nước dùng gà, đảo đều nấu đến khi sôi.
- Khi nước lẩu đã sôi, cho các loại rau nấm cùng bánh xếp Mandu vào nồi, chờ nước lẩu sôi lại và thưởng thức.
Lời kết
Vị nước lẩu kim chi tuy cay nhưng lại rất kích thích vị giác, thêm vị chua chua thanh thanh hòa quyện vào nữa chắc chắn sẽ làm nên hương vị đặc biệt khó quên cho bạn. Với 5 cách nấu lẩu kim chi chua cay ngon miệng, cực hấp dẫn như Bếp vừa hướng dẫn, hy vọng các bạn sẽ trổ tài hết cỡ để chiêu đãi bạn bè và gia đình mình cho những dịp cuối tuần càng thêm xôm tụ nhé. Bếp chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm: 6 cách nấu canh giá đỗ kiểu Hàn “sẵn sàng đốn gục” bất kỳ ai
>>> Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Mắm Ruốc Ngon Mà Không Cần Dùng Gia Vị