Cách làm cơm chiên Thái Lan ngon ngây ngất

Thái Lan là quốc gia sở hữu nền ẩm thực nổi tiếng, đậm bản sắc văn hóa độc đáo. Nhắc đến ẩm thực Thái Lan là nhắc đến những món ăn đầy tinh tế, mang nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống. Ẩm thực Thái vô cùng đa dạng từ món chính đến món tráng miệng, món ăn chơi, rất dễ làm say lòng các tín đồ ẩm thực. Vậy nên dễ hiểu khi ẩm thực là một trong những nét thu hút khách du lịch bốn phương đến thăm đất nước này.

Giờ đây, món Thái đã khá phổ biến ở Việt Nam, không khó để tìm những nhà hàng và quán ăn phục vụ món Thái, đặc biệt khi bạn ở các Thành phố lớn. Có nhiều món đặc sản khá phức tạp tuy nhiên vẫn có nhiều món Thái dễ làm mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện. Với món cơm chiên Thái Lan mà Bepxua giới thiệu đây, không cần đi đâu xa mà bạn cũng có thể đem ngay vị Thái vào bếp nhà mình đấy.

Cách làm cơm chiên Thái Lan

Cơm chiên sở hữu màu sắc đẹp mắt, cơm có độ giòn nhất định vừa ăn, thêm chút béo béo của trứng hấp dẫn vô cùng. Sự hòa trộn các vị chua cay mặn ngọt đậm đà cùng sự kết hợp giữa tôm và đậu hà lan, cà rốt và sự xuất hiện đặc biệt của thơm nâng tầm món cơm chiên quen thuộc.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Chiên
Ẩm thực Thái Lan
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 63 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 200 gram tôm
  • 50 gram cà rốt
  • 50 gram đậu hà lan
  • 2 chén cơm
  • 3 quả trứng gà
  • 1 quả thơm
  • Hành, ngò, ớt

Gia vị

  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe tỏi bột
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh nước tương
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Tôm rửa sạch, để ráo. Cho tôm vào chén, thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tỏi bột và tiêu xay vào trộn đều.
  • Lấy 1 lòng đỏ trứng gà trộn đều cùng 2 chén cơm, đập tiếp 2 quả trứng để riêng. Cà rốt xắt lạt lựu. Hành, ngò, ớt xắt nhỏ. Thơm chẻ đôi, múc lấy phần ruột để riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho đậu hà lan và cà rốt vào xào đều sau đó cho tôm vào xào tiếp, nêm 1 muỗng cafe hạt nêm xào 2-3 phút rồi múc ra chén.
  • Cho thêm ít dầu ăn vào lại chảo, cho 2 quả trứng gà vào dầm nát rồi cho cơm trộn trứng vào chiên. Thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương đảo đều.
  • Cho tiếp lượng thơm tùy thích vào chảo đảo qua rồi cho lại phần tôm đậu vào đảo đều, chiên đến khi cơm khô vừa ý thì tắt bếp; rắc hành ngò và tiêu xay lên.
  • Cho cơm ra dĩa hoặc vỏ thơm cho đẹp, ăn kèm nước tương cay và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn thơm ngon:
  • Màu của thân hay cuống thơm đều quyết định đến độ ngon của thơm nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Trái thơm vàng đều thì độ ngọt càng cao.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
  • Thơm nếu chín quá mức sẽ bị mềm và bạn sẽ cảm nhận được khi cầm lên tay. Lớp vỏ của thơm khi chín quá sẽ bị nhăn. Còn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
  • Chọn quả nào có mắt càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt thơm dày và mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái thơm để thử độ tươi và chín của thơm. Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Cũng không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín.
  • Chọn những trái có phần ngọn càng tươi xanh thì càng tươi ngon. Những trái quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.

Dinh Dưỡng

Calories: 63kcalCarbohydrates: 4gProtein: 11gFat: 1gSaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gMonounsaturated Fat: 1gTrans Fat: 1gCholesterol: 83mgSodium: 202mgPotassium: 212mgFiber: 1gSugar: 1gVitamin A: 2192IUVitamin C: 6mgCalcium: 44mgIron: 1mg
Từ khoá cơm chiên
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức những món Thái khác như bạch tuột sốt Thái, sườn cay Thái Lan, súp tôm chua cay, xôi xoài…

Sườn cay Thái Lan
Thịt sườn được ninh trong thời gian dài nên cực kì mềm và róc xương, khi ăn có cảm giác tan trong miệng, hòa cùng vị nước dùng chua cay, ngòn ngọt cực kì hấp dẫn. 
Xem cách làm
sườn cay Thái Lan
Xôi xoài
Vị bùi bùi của hạt xôi nếp thơm kết hợp với vị béo của nước dừa và mùi thơm ngọt của miếng xoài sẽ tạo ra một món ăn hoàn hảo cho những ai đang muốn đổi vị đấy. Vậy bí quyết là gì, cùng Bếp khám phá nhé!
Xem cách làm
xôi xoài

Cơm chiên Thái Lan là một trong những món rất được ưa chuộng trong cộng đồng người Việt yêu món Thái. Nếu bạn chưa từng thử qua thì tin Bepxua đi, bạn sẽ không bị thất vọng với món ăn trứ danh này đâu. Sau khi xem qua cách làm của Bepxua, bạn đã tự tin là mình hoàn toàn “xử” được ngon ơ món ăn này chưa nào? Cùng vào bếp làm ngay để chiêu đãi bản thân và gia đình một món Thái thật ngon nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.