Lagu là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp, được Việt hóa từ cái tên đến cách nấu và khẩu vị. Trong ẩm thực Pháp, Ragout có nghĩa là “một món hầm làm hơi đặc, thường được nấu bằng thịt hoặc gia cầm, có thể bỏ thêm hoặc không cần rau củ trong đó…”.Món ăn này đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, được sáng tạo và biến tấu phù hợp với ẩm thực Việt cũng như vận dụng các nguyên liệu địa phương sẵn có khiến món ăn mang một nét độc đáo vô cùng riêng biệt.
Món Lagu thường sử dụng nguyên liệu chủ yếu là phần thịt bò, lợn hoặc gà. Bepxua sẽ hướng dẫn các bạn thêm một cách nấu Lagu dùng sườn non, tạo ra nét mới lạ cho món ăn quen thuộc. Mặc dù có khá nhiều công đoạn từ chuẩn bị đến chế biến nhưng cách làm cũng không phá phức tạp đâu, các bạn cùng xem và làm với Bepxua nhé.
Cách nấu Lagu sườn non heo
TRANG THIẾT BỊ
- Máy xay gia vị
- Nồi
Nguyên liệu
- 1 kg sườn non
- 20 gram hành tím
- 20 gram tỏi
- 50 gram nấm đông cô
- 300 gram khoai tây
- 300 gram cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1,5 lít nước dừa tươi
- 2 muỗng canh bột năng
- Ngò
Gia vị
- 1 muỗng cafe nghệ bột
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh muối
- 1,5 muỗng canh gia vị nấu Lagu
- 2 muỗng canh dầu điều
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cho hành tím và tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Nấm đông cô cho vào tô nước ngâm mềm sau đó rửa sạch, bóp rửa 3-4 lần nước.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ. Cà rốt xắt miếng to, tạo kiểu tùy thích. Khoai tây xắt miếng to hơn cà rốt. Đem rửa sạch. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt múi cau.
- Sườn non rửa sạch, để ráo. Cho vào thố sườn ½ phần hành tỏi xay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cafe nghệ bột, 1,5 muỗng canh gia vị nấu Lagu rồi trộn đều. Ướp 30 phút.
Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều và phần hành tỏi xay còn lại vào phi thơm rồi cho sốt cà chua cô đặc vào đảo đều.
- Cho sườn đã ướp vào nồi xào đều, nấu săn từ 3-5 phút. Cho tiếp nước dừa tươi vào nấu lửa nhỏ 15-20 phút, hớt bọt trong lúc nấu. Đậy nắp lại để giúp sườn nhanh mềm.
- Cho cà rốt, khoai tây vào nồi nấu tiếp 15-20 phút. Đến khi khoai tây và cà rốt vừa mềm rồi thì cho tiếp nấm đông cô vào nấu 5-7 phút.
- Cho 2 muỗng canh bột năng đã pha loãng với nước lọc vào nồi khuấy đều rồi cho hành tây vào, đảo sơ qua, thêm chút ngò rồi tắt bếp.
- Múc Lagu ra tô, ăn kèm với bánh mì hoặc bún và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Sườn non ngon thường nằm ở gần ức, có nhiều sụn ít xương, phần sụn nhỏ, nhiều thịt.
- Phần thịt sườn phải còn hồng đỏ tươi, không bị sẫm màu, không bị các đốm trắng li ti, khi ấn nhẹ có độ đàn hồi, dính tay, không quá bóng, sờ vào hơi dính.
- Phần sụn sườn non có màu trắng đục sáng, bám thịt, không bị rời rạc với khối thịt, nhỏ.
- Lớp mỡ sườn có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức Lagu khác như Lagu gà, Lagu bò, Lagu chay…
Tuy món Lagu có chút cầu kỳ nhưng chỉ cần các bạn tỉ mỉ một chút, cộng thêm công thức đầy đủ chi tiết của Bepxua thì Bepxua nghĩ món này sẽ không làm khó các bạn đâu nè. Một nồi Lagu thơm ngon rất phù hợp cho những dịp lễ, Tết hoặc họp mặt trang trọng cũng như dễ dàng làm hài lòng các vị thực khách của bạn lắm đó. Trổ tài vào bếp và khiến mọi người trầm trồ nào, chúc các bạn thành công nhé.