Chà bông hay ruốc là một món ăn dinh dưỡng mà đại đa số mọi người từ lớn đến bé đều thích. Ở nhà có sẵn vài hũ để giành ngày bận rộn cho mọi người ăn cùng cơm, bánh mì đều ngon. Thay vì mua sẵn tiện lợi nhưng giá đắt lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị em hãy cùng Bếp tìm hiểu và thực hành làm món này từ những thực phẩm quen thuộc.
Chà bông thịt heo
Món chà bông quen thuộc và được yêu thích bởi vị ngon lại có thể ăn kèm nhiều món. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn nên đi chợ sớm chọn thịt vai có tỷ lệ nạc mỡ vừa phải. Chọn những miếng có màu hồng tươi, độ đàn hồi cao, không có mùi lạ để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Nhất là nhà chị em có trẻ nhỏ cần cẩn thận chọn thực phẩm.
Nguyên liệu:
- 2kg thịt vai heo
- 2 củ hành tím
- Gia vi
Cách thực hiện:
- Thịt heo mua về dùng muối chà xát khử mùi rồi rửa sạch lại 2-3 lần nước. Xắt thịt theo thớ thành những miếng vừa ăn, cho vào rổ cho ráo nước.
- Khi thịt ráo ướp cùng 5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe tiêu và 3 muỗng canh hạt nêm. Đảo đều và ướp 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Phần hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, cho vào chảo dầu phi thơm rồi cho thịt vào nấu ở lửa nhỏ khoảng 20 phút. Đến khi thịt săn lại, hết nước thì tắt bếp.
- Có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc cối giã thịt cho tơi ra.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho thịt đã giã vào xào 20 phút cho đến khi khô lại là hoàn thành món chà bông heo hấp dẫn.
Chà bông cá lóc
Món chà bông quen thuộc vừa ngon vừa bổ lai thích hợp cho người già lẫn trẻ nhỏ. Nếu mua được những con cá lóc đồng lớn, bạn dành chút thời gian làm món này cho bé. Đảm bảo các công chúa hoàng tử nhí sẽ ăn cơm hay ăn cháo đều ngon miệng. Kể cả các bé kén ăn nhất cũng thích thú bởi màu chà bông đẹp cùng vị ngọt đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 2 con cá lóc đồng
- 8 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị
Cách làm chà bông:
- Cá lóc làm sạch, cho 1 muỗng canh muối và rượu trắng vào chà vào cá khử mùi tanh. Cắt đầu, đuôi để nấu canh, kho…còn lại phần thân khứa 1 đường dọc theo sườn cá.
- Gừng gọt vỏ, xắt lát, tỏi băm nhuyễn cùng 4 củ hành tím. Phần hành tím còn lại xắt lát.
- Cá lóc cho vào dĩa cùng vài lát gừng và hành tím đặt vào bụng. Hấp cá trong khoảng 5 phút rồi cho ra ngoài cho bớt nóng rồi gỡ phần thịt.
- Cho thịt cá lên rây và dùng tay nhẹ để thịt được tơi đều.
- Cho muỗng canh nước mắm, đường và hạt nêm vào nồi nấu đến khi gia vị tan ra hết tạo hỗn hợp sệt mịn.
- Bắt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu điều, dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi vàng lượt bỏ phần này, cho thịt cá vào xào với lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi đổ phần nước gia vị vào. Tiếp tục xào thêm khoảng 15 phút cho đến khi khô thì tắt bếp.Mẻ chà bông vàng ươm, tơi đều và thơm mùi ăn với món gì cũng ngon.
- Bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh sạch và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Chà bông tôm
Chà bông không chỉ được làm từ thịt gà, thịt heo hay các loại cá đồng, cá biển. Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng như tôm vẫn có thể tạo nên loại chà bông cực kỳ thơm ngon. Nếu là tín đồ nghiện món ngon này thì đừng bỏ lỡ công thức sau đây. Bếp chắc chắn cả nhà sẽ mê mẩn và biết đâu khoái hơn những món chà bông trước giờ đã thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg tôm
- 10 lát gừng
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Chọn tôm tươi mua về rửa sạch, bóc bỏ phần đầu, cho vào rổ cho ráo nước. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát.Cho tôm vào tô, ướp cùng gừng lát khoảng 10 phút.
- Cho hỗn hợp tôm và gừng vào nồi hấp cách thủy. Khi tôm chín, mở nắp nồi ra để loại bỏ mùi hôi rồi cho tôm ra dĩa để thật nguội. Tiến hành bóc vỏ, bỏ chân và phần chỉ đen trên sống lưng tôm.
- Cho tôm vào cối giã, lưu ý chia nhỏ từng phần giã. Động tác nhẹ nhàng để tránh tôm bị vỡ vụn do thịt mềm.
- Bắt chảo lên bếp, cho tôm giã vào và để lửa riu riu. Nêm nếm gia vị gồm nước mắm và dầu ăn vào để món ăn thêm đậm đà và thơm ngon. Liên tục đảo đều tay để thịt tôm vàng đều.Đến khi tôm có mùi thơm và lên màu vàng đẹp thì tắt bếp. Bảo quản trong hũ thủy tinh để giữ được hương vị lâu hơn nhé chị em.
Chà bông thịt gà
Đây cũng là món được các bé thích bởi vị ngọt thanh đặc trưng của thịt gà. Nếu ngán chà bông heo bạn có thể đổi khẩu vị với loại thịt giàu dưỡng chất này. Các bước thực hiện cũng tương tự nhưng lưu ý chọn phần ức là ngon nhất. Bởi bộ phận này ít mỡ và gân sẽ cho thành phẩm chất lượng hơn.
Nguyên liệu:
- 1kg ức gà ngon
- 5 củ hành tím
- 4 nhánh tỏi
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt ức gà mua về sơ chế bằng cách chà xát với muối khử mùi, rửa lại nước sạch. Xắt thep thớ dọc, mỗi miếng có độ dày 2-3cm rồi cho vào rổ cho ráo nước.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
- Khi thịt ráo ướp cùng 1/3 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường và 3 muỗng cafe nước mắm. Trộn đều để thịt gà thấm gia vị, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 8 tiếng đến qua đêm nếu có thời gian chuẩn bị trước.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho hỗn hợp tỏi hành tím xay nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt gà đã thấm gia vị vào xào săn, đổ 1/2 chén nước lọc và đậy nắp để cho thịt chín trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt thịt ra, lọc lấy phần nước luộc lại.
- Khi thịt nguội, tiến hành xé tơi thịt như bước làm chà bông heo.
- Tiến hành làm chà bông: cho vào chảo phần thịt gà đã tơi, đảo đều liên tục ở lửa nhỏ trong 30 phút. Khi thấy chuyển sang màu vàng nhạt cho 1 ít nước luộc vào xào để tạo hương vị đậm đà. Khi miếng chà bông tơi đều là có thể tắt bếp. Nếu có lò nướng bạn có thể tận dụng sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút.
Chà bông cá hồi
Một món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho trẻ em đang trong giai đoạn ăn dặm. Nếu bé nhà bạn biếng ăn, chán món chà bông cá lóc, thịt heo quá quen thuộc. Đây sẽ là món mới vừa thơm ngon lại kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất. Mẹ đảm học ngay những bí quyết dưới đây tạo hương vị mới lạ cho con ngon miệng hơn.
Nguyên liệu: 400 gram thịt cá hồi phi lê, 1 củ gừng, 2 bọc sữa tươi không đường và gia vị
Công thức:
- Cho những miếng cá vào tô, đổ sữa tươi vào ngâm khoảng 10 phút để khử mùi. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, cho vào chén, đổ 1 muỗng canh nước ấm vào trộn đều.
- Cho cá hồi đã sơ chế, ráo nước vào dĩa có lòng trũng. Đổ nước gừng vào, cho vào nồi hấp cách thủy đến khi cá chín. Bạn có thể dùng máy xay hoặc dùng chày giã để điều chỉnh độ mịn theo ý thích.
- Bắt chảo chống dính lên bếp, cho cá hồi xay vào, rưới 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Liên tục đảo đều tay ở lửa nhỏ, khi cá tơi, bông, khô và chuyển sang màu vàng nhạt là hoàn thành.
Lời kết
Hi vọng những công thức trên đã giúp các bạn tự tin vào bếp làm món này. Chà bông nhà làm không chỉ bảo đảm 100% độ sạch, ngon mà còn vừa khẩu vị gia đình. Nhất là các mẹ đang chăm bé đang bước vào giai đoạn ăn dặm cùng thực phẩm bổ dưỡng. Làm 5 hũ 5 vị để trẻ không ngán và tăng cân vù vù mẹ không phải lo lắng cả nhà đều vui.