Tuyển tập mẹo chọn bưởi, cam, quýt, chanh ngon và mọng nước

Bưởi, cam, quýt, chanh đều là những loại trái cây giàu các dưỡng chất đặc biệt là vitamin C. Vào mùa hè oi bức hay lúc thời tiết giao mùa, cơ thể cần được bổ sung lượng lớn chất dinh dưỡng. Do đó, đây luôn là thực phẩm hàng đầu để cho cả nhà thưởng thức trực tiếp, làm sinh tố, nước ép…Với những chị em nhiều kinh nghiệm việc chọn những trái ngon, mọng nước quá dễ dàng. Nhưng với người mới chọn không khéo chọn phải trái chua, khô hay đắng…Đừng lo Bếp sẽ mách bạn những mẹo nhỏ để khâu mua đơn giản hơn bao giờ hết.

Chọn bưởi ngon

Bưởi được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt, chấm cùng chén muối ớt thì ngon xé lưỡi. Có rất nhiều giống nổi tiếng như bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn…Nếu đã lỡ là tín đồ “nghiện” loại trái cây này hãy bỏ túi mẹo chọn chuẩn ngon 10 trái như 10. Để có ly nước ép hay những múi bưởi mọng nước lại có vị ngọt thanh.

  • Những trái có lớp vỏ bên ngoài căng bóng, hình dáng tròn đều và cầm lên tay chắc và nặng. Dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ nếu nghe tiếng “cạch cạch” là lớp vỏ rất mòng.
  • Một điểm quan trọng nữa là quan sát các nốt gai càng to chứng tỏ trái đã già. Đấy là những trái ngon lại không bị khô xơ bên trong nên chọn ngay. Với trái cầm thấy nhẹ, gai nhỏ, mật độ dày là trái còn non ăn sẽ có vị rất chua.

Chọn cam ngon

Cam không chỉ tạo nên những ly nước ép, sinh tố hay hương vị kem thanh nhiệt ngày nắng nóng. Mà còn có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nhau như cá hồi sốt cam, sườn nướng sốt cam…Do đó, đây luôn là loại quả xuất hiện thường xuyên trong giỏ đi chợ của chị em.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều giống cam khác nhau từ nội địa đến nhập khẩu. Chính vì vậy, nếu không tinh ý bạn sẽ mua nhầm những trái cam không chất lượng mà giá lại cao. Muốn chọn được cam đáng đồng tiền bát gạo nên ưu tiên vào thời điểm cuối năm chín nở rộ. Đồng thời lưu ngay những bí quyết sau đây để chọn được trái cam sành, cam xoàn… tươi ngon lại an toàn.

  • Dáng của trái cam thẳng, cân đối, tròn đều, lớp vỏ mỏng, bóng, sáng, màu xanh và dưới đáy có màu vàng. Nếu vỏ xanh gần cả hết trái là cam chưa đủ độ chín sẽ có vị rất chua.
  • Trái cam tươi và mọng nước sẽ còn núm cuống, khi sờ vào cuống thì thấy dính chặt vào cam, khó rụng. Đồng thời cuống cam bị lõm xuống so với xung quanh. Ngược lại trái nào mất cuống chắn chắn đã để quá lâu sẽ dễ bị hư hỏng.

Chọn quýt ngon

Khác với các loại trái cây theo mùa, quýt xuất hiện quanh năm với nhiều giống khác nhau. Để chọn được trái đẹp mắt lại có hương vị ngọt không khó nhưng cũng không dễ nếu bạn không có kinh nghiệm cơ bản:

  • Sai lầm nhiều chị em mắc phải nhất là thường thích chọn những trái quýt tròn. Nhưng thực tế trái dẹt mới ngon và ngọt hơn dù là quýt đường, quýt hồng…Đồng thời nên mua trái đồng màu hoặc màu vàng chiếm 1/3. Trái có màu xanh và vàng lẫn lộn cực kỳ chua.
  • Quýt tươi, ngon sẽ có cuống xanh, dính chặt và vùng vỏ xung quanh cũng rất chắc. Trái có cuống xỉn màu, dễ rơi rụng là do để lâu, sâu hại…không nên chọn.
  • Cuối cùng là cho trái quýt vào tay để kiểm tra độ độ đàn hồi, cứng vừa phải sẽ ngọt, thơm và tươi mới.

Chọn chanh ngon

Chanh là loại quả vừa rẻ tiền lại có nhiều công dụng cho sức khỏe lẫn nấu ăn, làm bếp…Thật thiếu sót nếu trong tủ lạnh mỗi gia đình không dự trữ vài trái chanh để cần dùng ngay. Vậy để chọn được chanh mọng nước thì cần dựa vào đặc điểm nào? Bếp sẽ bật mí bên dưới đây:

  • Chọn trái kích thước vừa, vỏ mỏng, sờ vào có cảm giác mịn và không sần sùi.
  • Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chanh chín tự nhiên hay ngâm hóa chất bằng cách ấn tay vào vỏ. Nếu tinh dầu tiết ra có mùi thơm dễ chịu là chanh sạch còn có mùi hắc thì không chọn.

Lời kết

Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp chị em tự tin hơn mỗi khi chọn trái cây có múi có lợi cho sức khỏe. Đừng quên tích trữ cam, chanh…để tăng cường sức đề kháng cho cả nhà lúc giao mùa. Và luôn theo dõi BepXua để công việc nội trợ luôn nhàn tênh.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.