Nếu đã chán cơm chán luôn cả phở thì ăn gì bây giờ? Ăn nui đi nào. Bạn nấu nui nước cũng ngon mà làm nui xào cũng kích thích vị giác lắm đấy. Đối với nui xào, bạn có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau để biến tấu ra nhiều hương vị khác nhau, hôm nay Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn công thức chế biến nui xào bò lúc lắc cực ngon mà không sợ bị nhão dính hay ra nước.
Các nền ẩm thực thường ảnh hưởng lẫn nhau và ẩm thực Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bò lúc lắc là một món ăn được lấy cảm hứng từ Pháp, thịt bò được cắt thành khối nhỏ tựa kích thước của xúc xắc đồ chơi (hột lúc lắc) trước khi được áp chảo và xào cùng các loại rau củ. Bò lúc lắc đã là một món ăn ngon rồi, nhưng hãy xem cách Bepxua kết hợp cùng nui để tạo ra một món ăn hai trong một như thế nào nhé.
Cách làm nui xào bò lúc lắc
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 350 gram thịt bò
- 300 gram nui
- 150 gram cà chua
- 150 gram ớt chuông xanh
- 80 gram hành tây
- Rau xà lách, ớt
Gia vị
- 1,5 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh dầu hào
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1,5 lít nước và 1 muỗng cafe muối đun sôi. Nước sôi lăn tăn cho nui vào nấu sôi, đảo đều để nui không bị dính. Từ lúc nước sôi luộc nui thêm 20 phút rồi vớt ra rửa qua nước lạnh, để ráo. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rổ nui và đảo đều để nui không bị dính vào nhau.
- Ớt chuông xanh và cà chua bỏ hạt, xắt miếng vừa. Hành tây xắt miếng. Rau xà lách xắt khúc. Cho tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Thịt bò xắt thành từng khúc nhỏ vuông tựa xúc xắc. Cho thịt vào tô, nêm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh tỏi xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 ít tiêu xay vào trộn đều cho thịt thấm gia vị rồi ướp trong 15 phút.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng. Dầu nóng cho 1 muỗng canh tỏi xay vào phi thơm, kế tiếp cho thịt bò đã ướp gia vị ớt chuông và cà chua vào chảo đảo đều với lửa lớn.
- Nêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt và đảo đều trong 1 phút.
- Tiếp tục cho nui vào chảo và đảo đều 1 phút rồi cho tiếp hành tây và lại đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cho ra dĩa trang trí rau xà lách và cà chua rồi thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Khi chọn thịt bò, bước đầu tiên là bạn phải quan sát màu sắc của nó. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn. Nếu miếng thịt chỉ có bề mặt cắt là có màu sáng bóng thì đây là thịt bò đã được lưu trữ trong hơn một ngày.
- Nếu thịt bò đủ tươi, mùi của nó có thể dễ dàng phân biệt, đó là mùi vị của thịt bình thường. Nhưng nếu thịt bò không tươi hoặc hư, hương vị sẽ khác. Khi đó, miếng thịt sẽ có mùi ôi.
- Trong quá trình chọn thịt bò, hãy chạm vào miếng thịt. Nếu là thịt bò tươi, thịt sẽ không dính vào tay bạn vì trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. Nếu có cảm giác dính tay trong quá trình chạm, bạn không nên chọn miếng thịt bò đó.
- Bước cuối cùng khi chọn thịt bò là thử sự đàn hồi của nó. Thịt bò tươi thì khi bạn ấn vào miếng thịt, thịt sẽ không bị lõm. Nhưng thịt bò đã cấp đông hoặc thịt bò hỏng thì sẽ không được như thế.
Dinh Dưỡng
Bạn có thể tham khảo những công thức làm nui xào khác như nui xào trứng, nui xào chay, nui xào thịt bằm…. hoặc nấu nui nước với thịt heo, thịt gà, thịt bò đều ngon.
Với một chút bí quyết, Bepxua đã chỉ cho bạn chế biến nui xào bò đúng cách để món ăn được chuẩn vị nhất. Không phức tạp hay quá khó như bạn nghĩ, Bepxua đảm bảo ai cũng có thể nấu được món nui xào bò lúc lắc này thật ngon. Chúc các bạn thành công.