Chả lụa thịt heo hay còn gọi là giò lụa vốn là món ăn rất quen thuộc của người Việt. Đặc biệt đây là một trong những món truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết. Nếu bạn không an tâm về chất lượng của chả lụa bán sẵn. Cùng tham khảo cách làm đơn giản dưới đây nhé, vừa tiết kiệm lại bảo đảm không có chất phụ gia.
Thịt heo vốn là loại thực phẩm chính lại có giá thành tương đối phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân. Đây cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất đa dạng như protein, khoáng chất và vitamin. Thích hợp cho mọi lứa tuổi từ người lớn, trẻ nhỏ hay các đối tượng cần phục hồi sức khỏe. Và tăng cường hoạt động trao đổi chất cũng như tạo năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Bí quyết làm chả lụa tại nhà dai ngon, không hàn the
TRANG THIẾT BỊ
- Xửng hấp
- Thau
Nguyên liệu
- 1 kg thịt heo đùi
- 300 gram mỡ heo
- 2 lá Chuối
- nước mắm nhĩ ngon
- hạt nêm
- muối
- dầu ăn
- tiêu
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuThịt và mỡ heo mua về cho vào rửa cùng nước muối pha loãng để khử mùi hôi của thịt. Rửa lại với nước sạch 2-3 lần. Lấy khăn lau thịt thật khô rồi xắt miếng nhỏ. Sau đó cho thịt và mỡ heo vào máy xay nhuyễn.Lá chuối lau sạch để gói chả lụa.
- Ướp thịtCho thịt đã xay vào thau ướp cùng 1 muỗng canh hạt nêm và 4 muỗng canh nước mắm cùng lượng tiêu tùy khẩu vị. dùng muỗng trộn thật đều cho thịt thấm gia vị.Sau đó bọc hỗn hợp trong túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đá tủ lạnh 3 tiếng.
- Xay thịt lần nữaSau khi đủ thời gian, lấy thịt xay và cắt nhỏ cho vào máy xay cùng ít viên đá lạnh. Bật chế độ cao khoảng 5-7 phút. Trong quá trình này, tạm dừng 2-3 lần để kiểm tra độ lạnh của thịt và dùng muỗng đảo đều thịt lên.
- Gói chả lụaXếp lá chuối chồng xéo lên nhau, phết 1 lớp dầu ăn rồi cho thịt vào giữa lá và cuốn tròn thật đều tay. Gắp hai đầu lá chuối lại, dùng dây buộc thật chặt.
- Hấp chả lụaBắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi lăn tăn cho cây chả vào xửng hấp. Sau 10 phút, hạ lửa nhỏ, đảo mặt chả cho chín đều. Hấp thêm 15 phút nữa tắt bếp. Nhưng vẫn để chả trong xửng ủ 10 phút để giữ được sự tươi nguyên, vị ngọt của thịt.
- Thành phẩmNhững miếng chả lụa hấp dẫn kết hợp cùng chén muối tiêu chanh kích thích vị giác.
Lưu ý
- Chọn miếng thịt heo có màu đỏ hồng, mềm mại, ấn tay vào cảm nhận được độ đàn hồi. Phần mỡ có màu trắng đục. Không mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc đỏ sậm bởi đây là thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc.
- Chị em có thể tìm mua khuôn làm chả lụa ở siêu thị để bước gói nhanh và tạo hình chả đẹp mắt hơn.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Các món ăn nhà làm luôn tạo hương vị và an toàn tuyệt đối so với ngoài hàng quán sử dụng nhiều hóa chất. Đặc biệt vào những ngày Tết, giá cả leo thang cùng việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Một số món ngon và đặc trưng cho dịp năm mới với cách làm đơn giản như các món mứt. Chả lụa gà, lạp xưởng hay mắm tép giúp mâm cỗ thêm hấp dẫn và trọn vị.
Lời kết
Chả lụa nhà làm vừa thơm ngon, dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt. Vừa giảm chi phí so với mua sẵn lại ăn mạnh miệng bởi không sử dụng bất cứ hàn the. Mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên và chiêu đãi bạn bè, người thân trở nên ý nghĩa. Chúc các bạn thành công với món hấp dẫn này.