Đậu hũ là món ăn quen thuộc hàng ngày, nhưng chúng lại bị xem là món ăn khá tầm thường bởi chỉ có một số cách chế biến đơn giản. Để tăng hương vị cho món ăn này, bạn hãy áp dụng một số mẹo hay cho món đậu hũ thêm đậm đà, lạ miệng dưới đây nhé.
Cách giảm bớt nước trong đậu hũ
Đậu hũ có thể được chia làm 4 loại: Đậu hũ non (1), đậu hũ mềm (2), đậu hũ hơi dai (3) và đậu hũ dai (4). Độ cứng của đậu hũ cũng tương đương với các cấp độ từ 1-4 như trên.
Loại 1 và 2 rất mềm, chứa nhiều nước, thích hợp cho các món ăn trực tiếp không qua chế biến, ăn lẩu, nấu canh. Người ăn chay có thể dùng đậu hũ non thay cho phô mai, sữa khi nướng bánh, làm sốt…
Tuy nhiên đối với các món kho, chiên giòn, nướng, tốt nhất là nên sử dụng các loại đậu cứng và ít nước. Điều này giúp đậu hũ hấp thu được nhiều hương vị từ các gia vị hơn. Chúng cũng đậm đà, rắn chắc, giòn ngon hơn và không bị nhàm chán như đậu hũ nguyên chất.
Có 3 phương pháp giảm nước trong đậu hũ gồm: phương pháp dùng áp lực, phương pháp lạnh,và phương pháp nóng. Lưu ý là cách này chỉ áp dụng được với đậu hũ có độ cứng từ độ 3 – 4 thôi nhé.
Cách 1: Dùng áp lực
Bạn cắt miếng đậu hũ làm 3 lát mỏng, đặt lên khăn giấy khô. Trên mặt các miếng đậu cũng phủ thêm 1 lớp khăn giấy khô dày. Sau đó, dùng đồ vật có mặt phẳng đặt lên trên, rồi lấy một đồ vật khác có trọng lượng tương đối nặng đặt lên trên vật dụng này. Để trong 15 phút cho nước trong đậu hũ từ từ chảy ra ngoài và thấm vào khăn giấy.
Cách 2: Phương pháp lạnh
Phủ giấy nến lên khay nướng, xếp 3 miếng đậu hũ đã cắt như trên lên và đặt khay vào trong tủ lạnh để cho tới khi miếng đậu hũ cứng lại thì lấy ra khỏi tủ lạnh. Đậu sẽ rã đông từ từ. Trong quá trình đó đậu hũ sẽ tự tách nước.
Cách 3: Phương pháp nóng
Để nguyên miếng đậu hũ (không cắt lát) lên đĩa sứ, bọc khăn giấy khô xung quanh miếng đậu và úp 1 chiếc đĩa sứ khác lên. Sau đó cho vào lò vi sóng và bật lên trong 2 – 3 phút. Đậu sẽ ra hết nước và bạn có thể cắt ra để chế biến theo ý thích.
Làm sao để đậu hũ đậm đà hơn?
Nếu đã cảm thấy chán với các phương pháp chế biến đậu hũ thông thường, bạn có thể sáng tạo cho từng miếng đậu trở nên đậm đà, lạ miệng hơn. Khi đó dù chế biến theo cách nào cũng sẽ ngon hơn. Bí quyết ở đây là bạn hãy ướp đậu với các hỗn hợp gia vị để chúng thật ngấm trước khi chế biến. Một vài công thức ướp gia vị cho đậu hũ bạn có thể áp dụng dưới đây:
– Bạn pha theo tỷ lệ 2 thìa nước cốt chanh, một ít húng quế tươi cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối và tiêu, 2 tép tỏi băm nhỏ rồi trộn đều.
– 2 thìa nước tương, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, ½ thìa cà phê gừng băm nhỏ
– ½ quả ớt xanh Hàn Quốc, 2 thìa giấm táo, 2 đường, 1 thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa bột ớt đỏ, 1 thìa bột cây thì là.
-120ml nước, 60g mù tạt, 60g sốt mayonnaise, 60g húng quế cắt nhỏ, 2 tép tỏi băm nhỏ và 1 thìa cà phê muối tiêu.
Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, xếp vào hộp. Sau đó bạn đổ hỗn hợp các gia vị theo công thức trên vào, đậy nắp và để trong 1 – 3 tiếng để đậu hũ ngấm gia vị, Sau đó bạn đem ra chế biến món ăn tùy ý.
Biến tấu món đậu hũ chiên giòn ngon khó cưỡng
Nếu đã cảm thấy chán món đậu hũ chiên giòn bình thường, bạn hãy áp dụng cách làm khác dưới đây để thêm thơm ngon hấp dẫn bội phận nhé:
2 bìa đậu to; 2 cây xúc xích thái hạt lựu; 100gr thịt nạc xay; ½ thìa đường; ⅓ thìa hạt nêm; 2 muỗng canh bột mỳ; 1 thìa xì dầu (nước tương); 1 quả trứng gà; 1 ít hành lá; 1/2 thìa hạt tiêu.
Bạn nghiền nhuyễn đậu hũ ra, sau đó cho xúc xích, hành lá thái nhỏ, thịt, các gia vị phía trên thành một hỗn hợp sau đó đập trứng gà vào trộn đều.
Bắc chảo lên bếp đổ ngập dầu rồi đun nóng. Dùng muỗng múc từng miếng cho vào chảo, chiên giòn đều hai mặt là xong.
Món đậu hũ chiên giòn biến tấu này có thể ăn chấm tương ớt, nước mắm, ăn kèm cơm nóng rất ngon miệng.
Lời kết
Trên đây là những mẹo hay cho món đậu hũ thêm đậm đà, lạ miệng. Đậu hũ là món ăn rẻ tiền nhưng rất giàu dinh dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy hãy tận dụng nguồn thực phẩm quý giá này cho các bữa cơm gia đình. Nếu cảm thấy nhàm chán, hãy xử lý hoặc biến tấu theo các cách như trên để món ăn luôn thơm ngon, hấp dẫn bạn nhé.